T3, 21/09/2021 01:18

3 nhóm đề xuất và kiến nghị giải pháp thích ứng bối cảnh dịch bệnh

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – VCCI Cần Thơ cùng nhóm chuyên gia và doanh nghiệp, Hiệp hội các doanh nghiệp xây dựng 3 nhóm đề xuất và kiến nghị giải pháp mở cửa theo các giai đoạn mở cửa, điều kiện tái sản xuất (kinh doanh) và lộ trình mở cửa các nhóm ngành thích ứng bối cảnh dịch bệnh.

Giai đoạn I, nới lỏng giãn cách, cho phép tái sản xuất – kinh doanh có điều kiện

Bắt đầu từ 15/9, thời gian 14 ngày, đây là giai đoạn đầu tái sản xuất, các doanh nghiệp sẽ tham gia giới hạn, chủ yếu sản xuất cầm chừng, tiêu thụ lượng nguyên vật liệu tồn kho là chủ yếu. Thời gian cho giai đoạn I (14 ngày) nhằm đánh giá mức độ an toàn trong sản xuất. Địa phương cần cấp thẻ “Công dân xanh” dành cho nhóm người lao động trong “vùng xanh” để có thể tham gia hoạt động, làm việc tại doanh nghiệp. Người dân/người lao động trong “vùng đỏ” chưa được cấp giấy, để đảm bảo an toàn thì chưa được phép lưu thông và tham gia sản xuất kinh doanh. Đối với khu vực sản xuất (dành cho doanh nghiệp có đông lao động như nhà máy chế biến nông, thủy sản, rau củ quả, trái cây, sản xuất công nghiệp: cơ khí, kho bãi, cảng biển…); xem xét thay thế phương án “3 tại chỗ” và “1 con đường 2 điểm đến” bằng giải pháp 3 xanh “lao động xanh – con đường xanh – nhà máy xanh”.

“Lao động xanh” là người lao động phải thỏa mãn các điều kiện phải được tiêm 2 mũi vaccine hoặc 1 mũi vaccine từ 14 ngày trở lên; hoặc phải cư trú ở vùng xanh trên 30 ngày liên tục. Giai đoạn này giới hạn 30 – 50% lao động được làm việc tại doanh nghiệp. Đối với “cung đường xanh”, chỉ đi từ 1 điểm (từ nơi cư trú) và đến 1 điểm (nhà máy, phân xưởng), doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn về phòng chống dịch. Đối với “nhà máy xanh” là nhà máy/công ty phải thỏa điều kiện chưa từng nhiễm COVID-19 hoặc nếu có nhiễm phải có thời gian khử khuẩn ít nhất 2 ngày. Doanh nghiệp phải chia ca sản xuất, đảm bảo số công nhân thay ca, ca trước và ca sau cách nhau 60 phút để đảm bảo phòng dịch giữa các nhóm công nhân. Giai đoạn này cần thiết lập trung tâm ứng cứu dịch bệnh COVID-19 tại Khu công nghiệp, cụm doanh nghiệp sản xuất có đông lao động nhằm chủ động đối phó, ứng cứu người lao động khi phát sinh dịch bệnh.

Giai đoạn II, mở rộng sản xuất có điều kiện và liên kết vùng nguyên liệu các địa phương trong vùng ĐBSCL

Giai đoạn này sẽ xem xét quyết định nếu tình hình, diễn biến dịch có kết quả tích cực, kiểm soát tốt, lượng lây nhiễm không đáng kể cho việc mở rộng cho phép vùng xanh từ Chỉ thị 15/15+ sang Chỉ thị 19, vùng đang áp dụng Chỉ thị 19 sang trạng thái bình thường mới nếu khả năng khống chế dịch bệnh và tạo được nhiều vùng xanh an toàn. Giai đoạn này cần mở rộng với các địa phương lân cận để bảo đảm lưu thông nguồn nguyên vật liệu sản xuất và lao động đi lại giữa các địa phương, các vùng không có dịch. Đối với khu vực sản xuất, tiếp tục mô hình 3 xanh; đồng thời, bổ sung “lao động xanh” với điều kiện được tiêm vaccine như trên, bổ sung thêm trường hợp người lao động ngụ tại vùng đỏ nhưng chưa nhiễm SARS-CoV-2 trong 14 ngày và được xét nghiệm âm tính thì được tham gia làm việc nhưng phải cách ly tại nhà máy (công ty) trong suốt thời gian làm việc (không trở về nhà). Giai đoạn này có thể nới giới hạn lên 60 – 80% lao động được làm việc tại doanh nghiệp. Đối với “cung đường xanh”, doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn về phòng chống dịch. Đối với “nhà máy xanh”, thực hiện như giai đoạn I, về điều kiện công nhân nhà máy chưa từng nhiễm COVID-19, phải chia ca sản xuất, đảm bảo số công nhân thay ca, ca trước và ca sau cách nhau 60 phút…

Giai đoạn III, mở rộng sản xuất kết nối ĐBSCL với TP Hồ Chí Minh và Đông Nam bộ

Thời gian thực hiện từ tháng 12/2021 hoặc từ 1/2022, sau giai đoạn II, các doanh nghiệp đã sản xuất kinh doanh ổn định, gia tăng năng suất, công suất, tạo ra lượng hàng hóa thành phẩm cao. Vì vậy, giai đoạn này cần tính tới việc liên kết thị trường tiêu thụ và xuất khẩu, trong đó TP Hồ Chí Minh và Đông Nam bộ sẽ là thị trường nội địa tiêu thụ lớn cho hàng hóa chế biến lương thực thực phẩm và nông, thủy sản của ĐBSCL; doanh nghiệp đã sản xuất đủ lượng hàng hóa tham gia xuất khẩu nên cần kết nối cảng biển lớn tại Long An, TP Hồ Chí Minh và Bà Rịa – Vũng Tàu một cách thuận lợi nhất. 

Đánh giá tình hình diễn biến dịch bệnh, tiếp tục khoanh vùng theo giai đoạn I và II, giai đoạn III này người lao động sẽ có thêm nguồn vaccine nên nếu ổn định có thể sử dụng Chứng nhận tiêm vaccine thay cho thẻ “công dân xanh” để tiện đi lại và kiểm soát. Giai đoạn này tùy tình hình sẽ quyết định cho việc mở rộng sang trạng thái bình thường mới, các ngành có thể trở lại hoạt động bình thường, không giới hạn nhưng phải gắn với những điều kiện quy định từ chính quyền nhằm đảm bảo phòng dịch an toàn.

>> Ông Nguyễn Xuân Kỳ, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Cảng Quốc tế Cái Mép cho biết, việc áp dụng “3 tại chỗ” về lâu dài là không phù hợp. Do đó, đề xuất áp dụng đồng thời “3 tại chỗ và “2 không tại chỗ”, kết hợp “vùng xanh - vùng vàng - vùng cam” để hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp thông suốt. Đồng thời, địa phương cũng cần làm việc với các bên liên quan như Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan… đưa ra những thay đổi về quy định hải quan, để cảng có thể hoạt động thông suốt như một cảng quốc tế.

Vân Anh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!