Bình Thuận: Chấn chỉnh công tác cấp giấy xác nhận nguyên liệu thủy sản khai thác

Chưa có đánh giá về bài viết

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Công điện số 127/CĐ-TTg chấn chỉnh công tác cấp giấy xác nhận nguyên liệu thủy sản khai thác, giấy chứng nhận thủy sản khai thác tại các địa phương.

Thời gian qua, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo giao các bộ, ngành, địa phương triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp để chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (khai thác IUU), gỡ cảnh báo “Thẻ vàng”; trong đó có việc cấp giấy

Theo phản ánh của một số doanh nghiệp, thời gian qua, có tình trạng đơn vị quản lý cảng cá và cơ quan quản lý thủy sản địa phương chưa thực hiện đúng theo quy định hiện hành hoặc áp dụng máy móc, cứng nhắc, lạm dụng quy định để yêu cầu thêm một số nội dung pháp luật chưa quy định, đã gây khó khăn trong việc cấp giấy xác nhận nguồn gốc thủy sản khai thác (giấy SC) tại các cảng cá, cấp giấy chứng nhận nguồn gốc thủy sản khai thác (giấy CC) tại các cơ quan quản lý thủy sản địa phương (Thông tư số 21/2018/TT-BNNPTNT ngày 15/11/2018 và Thông tư số 01/2022/TT-BNNPTNT ngày 18/1/2022 của Bộ Nông nghiệp và PTNT), phục vụ xuất khẩu thủy sản.

Để nhanh chóng chấn chỉnh tình trạng trên, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ven biển và các hội, hiệp hội, doanh nghiệp khai thác, chế biến và xuất khẩu thủy sản thực hiện ngay các nhiệm vụ, giải pháp.

Theo đó, yêu cầu Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT tăng cường hướng dẫn, đào tạo, tập huấn để các địa phương triển khai thực hiện đúng các quy định pháp luật trong công tác cấp giấy SC, giấy CC đối với sản phẩm thủy sản khai thác. Hướng dẫn, kiểm tra thường xuyên, kịp thời chấn chỉnh các hiện tượng cấp giấy SC, giấy CC đối với sản phẩm thủy sản khai thác chưa đúng với quy định pháp luật hiện hành hoặc cố tình hiểu sai, yêu cầu doanh nghiệp cung cấp hồ sơ, tài liệu không được quy định tại Thông tư số 21 và Thông tư số 01, gây khó khăn trong việc cấp giấy SC, giấy CC phục vụ xuất khẩu thủy sản.

Rà soát lại toàn bộ các quy định liên quan đến hoạt động tổ chức, cấp giấy SC, cấp giấy CC; sửa đổi những quy định chưa phù hợp, gây khó khăn, cản trở đến hoạt động sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực khai thác, chế biến và xuất khẩu hải sản; kịp thời báo cáo cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung những nội dung vượt thẩm quyền.

Bên cạnh đó, yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ven biển, tổ chức thực hiện nghiêm công tác cấp giấy SC, giấy CC với các nội dung cụ thể như sau: Chỉ đạo các cơ quan chức năng hiện cấp giấy SC, giấy CC theo đúng quy định của pháp luật và hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và PTNT; không yêu cầu các hồ sơ, thủ tục mà pháp luật chưa quy định. Theo thẩm quyền, thực hiện rà soát, điều chỉnh, bổ sung các quy định để tạo điều kiện cho ngư dân và doanh nghiệp duy trì sản xuất kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội, phát triển kinh tế xã hội tại địa phương. Thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm, cố tình gây khó khăn, phiền hà cho người dân và doanh nghiệp. Tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật về chống khai thác IUU để ngư dân hiểu và tuân thủ đầy đủ.

Hiệp hội, doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu thủy sản tuân thủ đầy đủ các quy định về cấp giấy SC, giấy CC; đảm bảo lập và lưu trữ hồ sơ truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác đúng theo quy định của pháp luật. Phối hợp với cơ quan chức năng tại địa phương hỗ trợ, tuyên truyền để ngư dân tuân thủ đầy đủ các quy định về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp…

Được biết, tại cuộc họp BCĐ chống khai thác IUU của tỉnh mới đây, vấn đề cấp giấy xác nhận nguồn gốc thủy sản tại tỉnh cũng đang gặp nhiều vướng mắc liên quan đến nhật ký khai thác và giấy chứng nhận ATTP. Theo đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hồng Hải đã chỉ đạo phải tập trung giải quyết các hạn chế, bất cập trong việc ghi nhật ký khai thác của ngư dân (tổ chức hướng dẫn trực tiếp tại cảng cá, mở các lớp tập huấn tại địa bàn nghề cá trọng điểm; xây dựng các bảng hướng dẫn ngắn gọn, dễ hiểu để in, cấp pháp cho ngư dân), cấp giấy chứng nhận/cam kết an toàn thực phẩm cho tàu cá để đảm bảo điều kiện xác nhận nguồn gốc thủy sản khai thác cho doanh nghiệp chế biến xuất khẩu gắn với triển khai hệ thống eCDT hiệu quả, khả thi theo chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Minh Vân

Nguồn: Báo Bình Thuận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!