Cá ngừ vây xanh được ví như “viên kim cương đen” của Nhật Bản.
Cá ngừ vây xanh tại phiên chợ đấu giá cá ngừ ở Nhật Bản
Loại cá này xuất hiện trong nhiều món ăn nổi tiếng của người Nhật nhờ hương vị thơm ngon và hàm lượng dinh dưỡng cao; đặc biệt, cá ngừ vây xanh là một thành phần chính của món sushi, được gọi là “Kuro maguro”. Với người Nhật, thiếu “Kuro maguro” khác nào nước Mỹ không có xúc xích, không bánh kẹp, hay sinh nhật mà thiếu bánh gato vậy. Mỗi năm, người Nhật tiêu thụ khoảng 3/4 lượng cá ngừ vây xanh khai thác được trên thế giới và 80% lượng cá ngừ đánh bắt từ Địa Trung Hải sẽ kết thúc số phận của chúng trên bàn ăn của người Nhật. Một trong những địa điểm nổi tiếng và là nơi người ta có thể tìm mua được cá ngừ chất lượng hảo hạng tại Nhật Bản là chợ cá Tsukiji. Tại đây, khách du lịch bị thu hút bởi những buổi đấu giá cá ngừ nổi tiếng có giá lên tới hàng triệu đô la và cá ngừ vây xanh được coi là ngôi sao của toàn bộ khu chợ và được gọi bằng tên gọi mỹ miều trong tiếng Nhật mang ý nghĩa “Vua của các loại Sushi”.
Cá ngừ vây xanh được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn