T7, 16/10/2021 03:23

Theo dấu chân du mục Mông Cổ

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Régis Defurnaux (45 tuổi) là nhiếp ảnh gia người Bỉ chuyên chụp tư liệu ở nhiều khu vực như châu Á, Trung Đông, bán đảo Balkans châu Âu… Bộ ảnh với chủ đề “Theo dấu chân du mục Mông Cổ cùng đàn tuần lộc” của anh được New York Times giới thiệu trên mục The World Through a Lens (Thế giới qua ống kính máy ảnh).

Vào ngày cuối ở cùng với những người Dukha, Régis đi kiểm tra đàn tuần lộc cùng với Uwugdorj. Ông là một người biết rất rõ vùng đất này, ông cho hay, mình có thể thấy rõ sự thay đổi tại đây. Từ thập niên 1940 đến nay, nhiệt độ trung bình của Mông Cổ đã tăng lên hơn 30C.

Gia đình bà Darima Delger thuộc một nhóm Dukha (hay Tsaatan) là dân bán du mục làm nghề chăn nuôi tuần lộc

Ngoài uống sữa tuần lộc, người Dukha còn làm phomat có thể để khô trên các cọc gỗ hàng tuần liền ở lều

Khi mùa đông tới, những người đàn ông và phụ nữ thường phải xa nhau, đàn ông sống cùng đàn gia súc, phụ nữ ở lại làng để chăm sóc con cái đang đi học

Người Dukha có gốc từ vùng Tuva, Nga trở lên phía Bắc

Sumya Batbayar (19 tuổi) đang cưỡi tuần lộc băng qua tuyết dày để tới một điểm cắm trại mùa đông

Cuộc sống của người dân gần như chỉ xoay quanh công việc nuôi dưỡng tuần lộc. Chúng chính là nguồn cung cấp da, sữa để làm trà, sữa chua, phomat và cả phương tiện di chuyển. Ngoài ra, gạc tuần lộc mượt như nhung cũng được thu hoạch để bán làm thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện, ở miền Bắc Mông Cổ chỉ còn vài trăm người Dukha.

Nghĩa Dương 

Theo New York Times

Ảnh: Régis Defurnaux

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!