Nam Định: Tích cực chuẩn bị cho vụ nuôi thuỷ sản mới

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Theo Chi cục Thủy sản Nam Định, thời điểm này, các hộ nuôi thủy sản cả vùng nuôi nước ngọt cũng như vùng mặn lợ đều đang tích cực chuẩn bị các điều kiện để sẵn sàng cho vụ nuôi mới thắng lợi.

Theo kế hoạch, năm 2023 diện tích nuôi thủy sản toàn tỉnh là 16 nghìn ha với tổng sản lượng nuôi trồng, khai thác trên 195 nghìn tấn. Các địa phương tập trung phát triển các vùng nuôi thủy sản tập trung theo quy hoạch; khuyến khích phát triển đa dạng các đối tượng nuôi phù hợp với điều kiện của địa phương, chú trọng vào các đối tượng nuôi có giá trị kinh tế cao và thị trường có nhu cầu.

Tăng cường quản lý các cơ sở nuôi các đối tượng thủy sản chủ lực, cơ sở sản xuất, ương dưỡng con giống thủy sản; cơ sở nhập khẩu, mua bán thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý môi trường nuôi thủy sản. Ngay từ những tháng đầu năm 2023, Sở NN&PTNT đã chỉ đạo các cơ sở sản xuất giống thủy sản trong tỉnh chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết, sẵn sàng cho vụ sản xuất mới. Chủ động căn cứ lịch mùa vụ, nhu cầu thực tiễn để sản xuất các loại giống thủy sản đảm bảo chất lượng cung ứng cho người nuôi. 

Theo đó, các cơ sở sản xuất con giống nước ngọt đã chọn cá bố, mẹ và cho sinh sản một số loài cá có giá trị kinh tế cao như: cá trắm cỏ, trắm đen, cá lăng, cá chép; các đối tượng nuôi khác gồm lươn, cá chạch đồng, ếch Thái Lan cũng được người dân học hỏi kỹ thuật, kinh nghiệm để nhân giống.

Trung tâm Giống thủy hải sản Nam Định cho biết, hiện nay, Trung tâm đang đẩy mạnh sản xuất các giống thủy sản gồm: tôm sú, tôm thẻ chân trắng; cá chép, cá trắm cỏ, trắm đen; cá Koi, các loại thủy đặc sản như: ếch Thái Lan, ốc nhồi, cá ngạnh, cá lăng, cá trôi trắng Việt Nam và một số đối tượng nuôi mặn lợ là cua biển, cá Hồng Mỹ, hàu Thái Bình Dương và hàu cửa sông… Các loại con giống của Trung tâm sản xuất có chất lượng tốt, khỏe, sạch bệnh, khi đưa vào nuôi thương phẩm được đánh giá có sức chống chịu tốt với điều kiện thời tiết, khí hậu bất lợi, nhanh lớn nên được các đối tác nuôi đặt hàng và bao tiêu đầu ra ổn định.

Ngoài vấn đề con giống, môi trường nuôi cũng là yếu tố quan trọng trong nuôi thủy sản. Vì vậy, Sở NN&PTNT đã chỉ đạo các đơn vị chuyên môn thường xuyên thực hiện quan trắc, cảnh báo môi trường. Chi cục Thủy sản đã phối hợp với các địa phương tiến hành 16 đợt thu mẫu quan trắc môi trường theo kế hoạch với tần suất 2 lần/tháng tại các vùng nuôi tôm thẻ chân trắng, nuôi nước ngọt tập trung, vùng nuôi ngao với tổng số mẫu quan trắc là 224 mẫu. 

Ngoài ra, đã tiến hành thu mẫu 2 đợt quan trắc đột xuất tại các vùng nuôi tôm nước lợ, nuôi cá bống bớp, nuôi cá lóc bông, nuôi cá trắm đen trong tỉnh. Kết quả quan trắc đã được gửi tới các địa phương có điểm thu mẫu để thông tin tới người nuôi; hướng dẫn người nuôi chủ động áp dụng các biện pháp xử lý môi trường ao, đầm và vùng nuôi để phòng, chống các đối tượng bệnh dịch trên con nuôi thủy sản nói chung, nhất là trên tôm thẻ chân trắng và ngao. 

Đối với các yếu tố môi trường bất lợi, ảnh hưởng đến các đối tượng nuôi đều đã được khuyến cáo các biện pháp xử lý phù hợp. Phối hợp với các đơn vị liên quan, các cấp chính quyền tăng cường thanh tra, kiểm tra các cơ sở, đại lý kinh doanh các loại vật tư phục vụ nuôi thủy sản nhằm hạn chế tối đa các loại thức ăn, hóa chất, chế phẩm sinh học, các chất xử lý, cải tạo môi trường nuôi… không đảm bảo chất lượng được cung cấp cho người nuôi, ảnh hưởng không tốt đến chất lượng, năng suất vụ nuôi thủy sản. Khuyến cáo các hộ nuôi áp dụng các tiến bộ kỹ thuật, các biện pháp nuôi thủy sản thâm canh, siêu thâm canh, hạn chế sử dụng các loại thuốc kháng sinh, hóa chất trong quá trình nuôi, tăng cường sử dụng các loại chế phẩm sinh học nhằm đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường.

Mộc Trà

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!