T2, 06/07/2020 01:49

Am hiểu độ đạm – Gia tăng lợi nhuận

Chưa có đánh giá về bài viết

Hàm lượng protein (chất đạm) cần cung cấp cho sự phát triển tối ưu của vật nuôi phụ thuộc vào chất lượng thức ăn, hàm lượng và tỷ lệ các axit amin (AA) thiết yếu và không thiết yếu, giai đoạn phát triển của vật nuôi và các yếu tố bên ngoài khác… Do đó, việc nắm rõ chỉ tiêu này sẽ góp phần không nhỏ vào việc giảm chi phí, gia tăng lợi nhuận cho người nuôi.

Protein (chất đạm) là thành phần hữu cơ chiếm khoảng 60 – 75% trọng lượng khô của cơ thể động vật thủy sản (Halver, 1988). Vai trò chính của protein là xây dựng nên cấu trúc cơ thể. Nhu cầu protein của động vật thủy sản dao động từ 25 – 55%, cao hơn nhiều so vật nuôi trên cạn. Nếu hàm lượng protein trong thức ăn thấp hơn nhu cầu này, vật nuôi sẽ ngừng tăng trưởng, thậm chí có thể giảm khối lượng vì vật nuôi sẽ sử dụng nguồn protein của cơ thể làm năng lượng cho các hoạt động sống cơ bản để tồn tại. Mặt khác, nếu lượng protein trong thức ăn vượt quá nhu cầu này thì phần dư ra sẽ bị chuyển hóa thành năng lượng hoặc thải ra ngoài, điều này gây lãng phí, tăng chi phí thức ăn không cần thiết và gây ô nhiễm môi trường nuôi.

 

Chất lượng thức ăn sử dụng

Thức ăn cần chứa hàm lượng protein chất lượng cao, dễ tiêu hóa, phù hợp với tập tính tiêu hóa và nhu cầu của từng loại vật nuôi (Sapphire/Mega/Gamma/Xpand dành cho TTCT; Tomboy dành cho tôm sú) để tối ưu hóa hiệu quả sử dụng protein (một thành phần đắt đỏ trong công thức thức ăn thủy sản). Đặc biệt hơn, ngoài lựa chọn nguồn nguyên liệu chất lượng cao, phù hợp với nhu cầu tiêu hóa của từng loài vật nuôi, các sản phẩm của Skretting luôn được bổ sung thêm các hợp chất hỗ trợ tiêu hóa đặc biệt, giúp tôm hấp thu và chuyển hóa protein từ thức ăn một cách triệt để nhất. 

Đội ngũ Skretting tư vấn tận ao nuôi cho các khách hàng và bà con nuôi tôm – Ảnh: SK

Nhu cầu protein là nhu cầu về AA

Nhu cầu protein trong thức ăn cho tôm, cá chịu ảnh hưởng bởi thành phần AA có trong protein. Các AA đóng vai trò trung tâm trong trao đổi chất tế bào, vì hầu như tất cả các phản ứng trong cơ thể vật nuôi đều cần xúc tác của enzymes, mà axit amin là các thành phần cấu tạo nên chúng. Ngoài ra, AA là thành phần không thể thiếu trong các phản ứng chuyển hóa carbonhydrate và lipid (chất béo) phục vụ xây dựng nội quan và rất nhiều hợp chất quan trọng khác (như: adrenalin, thyroxine, melanin, histamine, porphyrins trong máu; pyrimidines và purines trong nucleic acids; choline, folic acid và nicotinic acid trong vitamins, taurine trong mật), đồng thời cũng là một nguồn năng lượng của cơ thể vật nuôi.

Khi nói đến protein, chỉ quan tâm đến độ đạm của thức ăn là chưa đủ, mà người nuôi còn cần chú ý đến các sản phẩm thức ăn có thành phần AA cân đối (đặc biệt là thành phần và tỷ lệ các AA thiết yếu trong protein). Protein có cấu trúc rất phức tạp, dù mỗi loại khác nhau về cấu trúc, chức năng… nhưng khi bị thủy phân chúng đều được phân cắt thành các AA. Tôm hay các động vật nói chung đều phải phân cắt protein hấp thu từ thức ăn thành những AA, từ đó tổng hợp lại thành protein của chính bản thân để sử dụngcho quá trình sinh trưởng, sinh sản và duy trì các hoạt động sống của cơ thể. Điều này đã được nghiên cứu và chứng minh thành công trên thức ăn cho cá hồi và cho tôm của Skretting.

Có hai loại AA: thiết yếu và không thiết yếu. AA không thiết yếu là những AA mà cơ thể vật nuôi có thể tự tổng hợp được như: alanine, glycine, serine, tyrosine, proline, cysteine, asparagine, glutamine, taurine (FAO, 1987). AA thiết yếu là những AA mà vật nuôi không thể tự tổng hợp được mà phải hấp thu từ thức ăn gồm: arginine, histidine, isoleucine, leucine, lysine, methionine, phenylalanine, threonine, tryptophan và valine (FAO, 1987).

Các AA nếu chưa được dùng ngay để tổng hợp protein thì sẽ được chuyển thành AA khác hoặc trở thành một nguồn năng lượng. Trong cả 2 trường hợp này, nếu một AA thiết yếu bị chuyển thành AA không thiết yếu hoặc sử dụng để cung cấp năng lượng thì sẽ rất lãng phí. Thiếu cũng như thừa bất kỳ axit amin nào đều làm giảm hiệu quả sử dụng protein trong thức ăn. Vì vậy, Skretting không chỉ tập trung vào nghiên cứu chính xác nhu cầu protein trong thức ăn cho tôm, mà còn chú trọng sự cân bằng giữa các AA thành phần.

 

Giai đoạn phát triển

Ở các giai đoạn đầu đời, vật nuôi phát triển nhanh nên yêu cầu mức protein cao hơn so với giai đoạn trưởng thành. Còn ở giai đoạn sinh sản, nhu cầu protein của vật nuôi cao hơn so với giai đoạn sinh trưởng, vì giai đoạn này chúng cần một lượng protein lớn để phát triển tuyến sinh dục. Hoặc ở các giai đoạn đặc biệt, khi người nuôi muốn tôm đạt kích thước mong muốn sớm thì cần cung cấp lượng protein thỏa mãn nhu cầu phát triển tối đa của tôm ở thời điểm này.

Nắm bắt được sự thay đổi trong nhu cầu protein này, Skretting đã cho ra những sản phẩm chuyên biệt cho tôm ở từng giai đoạn phát triển như sản phẩm Vitalis cho tôm bố mẹ (độ đạm trên 59%), PL cho tôm giống (độ đạm trên 60%), Mega/Sapphire/Gamma/Tomboy cho tôm trưởng thành (độ đạm từ 36% đến hơn 40% tùy thuộc vào giai đoạn phát triển của tôm), sản phẩm tăng trọng như Xpand, Tomboy tăng trọng (độ đạm lên đến 44%).

 

Môi trường ao nuôi 

Các chỉ tiêu môi trường như nhiệt độ, pH, độ mặn cũng đặc biệt tác động đến nhu cầu protein của tôm. Khi nhiệt độ tăng, các phản ứng trao đổi chất trong cơ thể vật nuôi diễn ra nhanh hơn, tiêu hao nhiều năng lượng hơn, dẫn đến nhu cầu protein/axit amin cũng tăng theo. Sự thay đổi của chỉ tiêu môi trường khác như pH, độ mặn khiến vật nuôi tiêu tốn nhiều năng lượng hơn để giữ cân bằng cho cơ thể, vì vậy cũng phần nào ảnh hưởng đến nhu cầu protein. Do đó, các sản phẩm thức ăn của Skretting luôn hướng đến giảm thiểu tác động đến môi trường, góp phần giữ chất lượng nước ổn định, giúp vật nuôi tập trung năng lượng cho sinh trưởng. Protein hay cụ thể là các axit amin là thành phần hữu cơ quan trọng xây dựng nên cơ thể giúp vật nuôi phát triển, đồng thời, đóng vai trò quan trọng trong các phản ứng sinh hóa, trao đổi chất giúp vật nuôi tồn tại và phát triển khỏe mạnh. Những sản phẩm thức ăn của Skretting không chỉ đảm bảo đáp ứng nhu cầu hàm lượng protein mà còn cung cấp hàm lượng từng axit amin một cách cân đối nhất, giúp vật nuôi phát triển toàn diện nhất. 

>> Bà con hãy liên hệ ngay với đội ngũ Skretting tại địa phương để được tư vấn lựa chọn loại thức ăn phù hợp nhất cho nhu cầu protein của vật nuôi, sử dụng chi phí thức ăn hiệu quả và tăng lợi nhuận.

Thanh Trúc – Skretting Vietnam

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!