Ấn Độ: Bùng nổ nuôi trai cấy ngọc giữa đại dịch COVID-19

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Nuôi trai cấy ngọc nước ngọt đang mang lại sinh kế mới cho vài nghìn người dân tại bang Odisha của Ấn Độ trong thời gian bị đóng cửa do đại dịch COVID-19 gây ra.

Bibhuti Bhusan Mohanty là chàng kỹ sư 25 tuổi làm việc tại Dubai. Anh đã lên kế hoạch định cư ở nước ngoài trước khi đại dịch COVID-19 buộc anh phải thay đổi. Mohanty trở về ngôi làng của mình ở Nimigan, thuộc quận Ganjam của Odisha vào đầu năm 2020. Không tìm được việc làm, một ngày nọ, anh bắt gặp một đoạn video quay lại cảnh những người dân trong khu vực của anh đang nuôi trai ngọc nước ngọt.

Sau đó, anh liên hệ với ICAR – Viện NTTS Nước ngọt Trung ương Ấn Độ (ICAR-CIFA) để được hướng dẫn. Mohanty đã theo học một chương trình đào tạo và bắt đầu mô hình nuôi thả khoảng 3.000 con trai ngọc trai nước ngọt.

Tái sử dụng ao sẵn có

Được biết, người dân nơi đây đã tận dụng các ao trước nuôi cá. Các ao hình chữ nhật, không có đại thực vật thủy sinh và tảo nở hoa như Microcystis và Euglena, thích hợp để nuôi cấy ngọc trai. Có thể sử dụng hai ao đất rộng khoảng 0,2 ha hoặc một ao rộng 0,4 ha, độ sâu thích hợp từ 1 – 2,5 m. Đây là những yếu tố thuận lợi tại địa phương nên đã thu hút rất nhiều người tham gia, nhất là trong bối cảnh các loài thủy sản khác của bang gặp khó trong việc tiêu thụ vì đại dịch COVID-19.

Phẫu thuật cấy ghép đưa nhân vào bên trong ngọc trai. Ảnh: ICAR-CIFA

Tuy nhiên, một số yếu tố cần được lưu ý trước khi bắt đầu. Độ pH trong ao phải khoảng từ 7 – 8 vì trai ngọc cần nhiều canxi hơn để tiết xà cừ. Nhiệt độ nước cũng là một yếu tố quan trọng trong sự phát triển và sinh sản của trai và quá trình hình thành ngọc trai trong các khoang cơ thể yêu cầu nhiệt độ trong khoảng từ 25 -30oC.

Người nuôi cũng nên biết thêm, các đặc điểm sinh học và yêu cầu thức ăn của trai. Cần quản lý ao cẩn thận, đặc biệt là trong điều kiện sản xuất thức ăn tự nhiên và nước phải sạch bệnh. Việc quản lý chất lượng nước, thông qua bón vôi hoặc bón phân, đặc biệt là trong suốt thời gian nuôi vì nó ảnh hưởng đến chất lượng và số lượng của ngọc trai. Cũng nên xây dựng các cơ sở nuôi tảo trong trại nuôi trai. Các túi treo chứa trai cấy phải được làm sạch 2 tuần/lần và loại bỏ ngay những con trai chết.

Giai đoạn cấy ngọc

Trai ngọc thường được đánh bắt từ các vùng nước ngọt và sau đó một cuộc phẫu thuật nhỏ được thực hiện để đưa nhân hoặc chất kích thích vào bên trong tuyến sinh dục cùng với một lớp vỏ. Khi ở bên trong cơ thể của trai sống, lớp vỏ này hòa với thành của tuyến sinh dục thông qua một mô liên kết.

Sweta Pradhan, nhà khoa học làm việc trong lĩnh vực nuôi cấy ngọc trai tại ICAR-CIFA cho biết, trai phải được mở cẩn thận bằng mỏ vịt rộng khoảng 1 cm mà không gây thương tích cho cơ dẫn và các bộ phận mềm bên trong nó.

Sau khi cấy, trai được giữ trong các khu chăm sóc hậu phẫu thường là bể xi măng chứa nước có thể tích 200 l và 50 túi nilon, xếp thành 2 hàng, để lửng ở độ sâu 20 cm. Các túi được kiểm tra hàng ngày và loại bỏ những con trai chết và những con bỏ nhân. Sau khi chăm sóc hậu phẫu những con trai này được thả vào ao. Thông thường phải mất một năm để trai tạo ra ngọc trai.

Nhiều người nuôi đã học hỏi và am hiểu về nuôi cấy ngọc trai đến mức họ tự mình thực hiện phẫu thuật cấy ghép và tư vấn cho những người nuôi khác tại địa phương.

Được biết, ngành nuôi trai cấy ngọc tại địa phương này đem lại thu nhập khoảng 5.400 USD/năm/trại nuôi, góp một phần không nhỏ trong việc ổn định kế sinh nhai, đặc biệt là trong bối cảnh đại dịch COVID-19 khó khăn như hiện nay.

Hà My

Theo Thefishsite

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!