Bà Rịa – Vũng Tàu: Nâng cao thu nhập từ mô hình nuôi ếch trong bể

Chưa có đánh giá về bài viết

Sau buổi tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi ếch thương phẩm tại xã Kim Long, huyện Châu Đức vào ngày 23/6/2015 vừa qua, chúng tôi có dịp tham quan mô hình nuôi ếch trong bể của hộ anh Ngô Văn Bài ở tổ 14, ấp Hưng Long, xã Kim Long.

Anh vui vẻ dẫn chúng tôi về nhà giới thiệu mô hình nuôi ếch của gia đình. Anh cho biết: “Từ hôm qua, sau khi cán bộ tổ thông báo trên xã có lớp tập huấn về nuôi ếch thịt, tôi đã bỏ buổi làm hồ để tham gia lớp tập huấn với mong muốn học hỏi thêm kỹ thuật nuôi ếch trong bể”. Anh nói thêm: “đúng là không bỏ phí một buổi đi làm, có tập huấn mới biết thêm nhiều điều bổ ích giúp cho việc nuôi ếch hiệu quả hơn…”. 

Bà Rịa - Vũng Tàu: Nâng cao thu nhập từ mô hình nuôi ếch trong bể 

Mô hình nuôi ếch trong bể của hộ anh Ngô Văn Bài

Qua tìm hiểu được biết, từ ngày 7/4/2015 đến nay, gia đình anh mua 4.000 con ếch giống (chia làm 3 đợt) mang về thả nuôi trong 03 bể xây với mục đích kiếm thêm thu nhập cho gia đình. Đến nay, sau 2,5 tháng nuôi, số ếch thả đợt đầu đã xuất bán. Anh Bài cho biết: Lúc đầu, anh cũng chỉ nghe trên các phương tiện thông tin như đài, ti vi nói về mô hình nuôi ếch trong bể, sau đó tìm hiểu thêm trên mạng internet, rồi đi mua con giống về nuôi và được chủ trại giống hướng dẫn thêm. Số ếch mua về anh thả đều vào 3 bể (mỗi bể 6 mét vuông), sau đó cho ếch ăn thức ăn công nghiệp của cá; từ khi thả nuôi đến nay, tỉ lệ con giống hao hụt khoảng 15%. Trong quá trình nuôi, anh thường xuyên tách những con ếch lớn riêng với ếch nhỏ để chúng khỏi ăn nhau, đồng thời thường xuyên thay nước cho ếch nuôi. Hiện nay, anh đang bán ếch thịt khoảng 5-6 con/kg với giá 65.000 đồng/kg. Tuy nhiên, giá bán được cao như vậy là do vợ anh bán trực tiếp tại chợ Kim Long. Theo ước tính của anh, sau khi trừ chi phí mỗi kg ếch anh cũng lãi khoảng trên 40.000 đồng. Như vậy, với 4.000 con ếch giống thả nuôi, sau khoảng 3 tháng anh sẽ thu được khoảng 550 kg ếch thịt, với giá ếch thương phẩm hiện nay thì sau khi trừ chi phí gia đình anh cũng thu về hơn 20 triệu đồng tiền lãi.

Có thể nói hiệu quả từ mô hình nuôi ếch trong bể đem lại là đáng kể. Hiện nay, Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư tỉnh cũng đang triển khai tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi ếch trong bể nhằm nhân rộng cho các nông hộ có nhu cầu nuôi hoặc chuyển đổi từ các mô hình chăn nuôi kém hiệu quả góp phần nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống, đồng thời góp phần đảm bảo an ninh dinh dưỡng cho người dân, nhất là người dân vùng nông thôn.

Đoàn Văn Nam - Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư Bà Rịa - Vũng Tàu

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!