Bạc Liêu: Nhân rộng mô hình nuôi tôm theo công nghệ cao

Chưa có đánh giá về bài viết

Trước thực trạng dịch bệnh không suy giảm trên tôm nuôi, một số doanh nghiệp nuôi tôm tại Bạc Liêu đã xây dựng và đầu tư mô hình nuôi tôm trong nhà kính theo công nghệ của Tập đoàn C.P (Thái Lan).

Đến nay, Sở Khoa học và Công nghệ Bạc Liêu đã đặt hàng Công ty TNHH SX&TM Trúc Anh (xã Vĩnh Trạch, TP Bạc Liêu) để doanh nghiệp này thực hiện dự án xây dựng mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng (TTCT) siêu thâm canh ứng dụng công nghệ cao.

Thu hoạch TTCT tại Công ty TNHH SX & TM Trúc Anh – Ảnh: Phan Thanh Cường

Dự án xây dựng mô hình nuôi tôm trong nhà kính gồm xây nhà màng bao phủ các ao nuôi, lót bạt dưới đáy và xung quanh thành ao, lắp đặt hệ thống quạt, ôxy đáy, hệ thống dây chuyền cho tôm ăn tự động, hệ thống kiểm soát các yếu tố môi trường, dịch bệnh, hệ thống lọc sinh học (biofilter) tuần hoàn khép kín… Theo đó, có thể nuôi tôm siêu thâm canh với mật độ cao (200 – 300 con/m2); thu hoạch sau 100 – 105 ngày nuôi với kích cỡ  30 – 33 con/kg, năng suất khoảng 60 tấn/ha, giá bán trên thị trường bình quân 150.000 – 170.000 đồng/kg. Tôm nuôi trong nhà kính có nhiều ưu điểm như dễ kiểm soát môi trường, tôm nuôi tăng trưởng nhanh, bóng và đẹp nên được các công ty chế biến, xuất khẩu thu mua với giá cao.

Sự thành công của mô hình sẽ giúp hình thành một phương thức sản xuất mới, nâng cao hiệu quả sản xuất trên một diện tích mặt nước, hạ giá thành sản xuất, nâng cao tính cạnh tranh sản phẩm. Đặc biệt, góp phần đảm bảo lợi nhuận cho người sản xuất khi thị trường tiêu thụ sản phẩm có nhiều biến động về giá…

Mai Anh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!