T2, 06/07/2020 09:49

Bạc Liêu: Phát hiện bãi vọp ở trên sông Ba Đình – Chắc Băng

Chưa có đánh giá về bài viết

(Thủy sản Việt Nam) – Khoảng mấy tháng gần đây, trên tuyến sông cái lớn từ ấp Ba Đình đến ấp Bình Lộc, xã vĩnh lộc A, giáp với vàm Chắc Băng huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang, người dân phát hiện bãi vọp với số lượng nhiều.

Vọp về đây sinh sản và phát triển trong các bãi sình lầy dưới tán bãi dừa nước ven sông cái. Theo anh Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch xã Vĩnh Lộc A, hiện trên tuyến sông này có rất nhiều vọp sinh sống có đủ kích cỡ, nhỏ nhất trên 50 con/kg, lớn nhất khoảng 15 con/kg. Hiện nay, nhiều hộ đã khoanh vùng và khai thác vọp để bán.

Việc phát hiện bãi vọp ven sông cái Ba Đình – Chắc Băng là nguồn lợi thủy sản mới tại huyện Hồng Dân. Trước mắt, UBND xã Vĩnh Lộc A đã chỉ đạo bà con không nên khai thác ồ ạt, chỉ nên bắt loại vọp lớn, để tạo điều kiện cho vọp tiếp tục sinh sôi và phát triển, nhằm khai thác được lâu dài. Cũng theo anh Dũng, năm trước, bãi vọp này cũng xuất hiện vào khoảng tháng 1 đến tháng 6 (khi có độ mặn lên cao), nhưng số lượng không lớn. Còn năm nay, vọp xuất hiện với mật độ nhiều hơn. UBND xã cũng đề nghị cơ quan chức năng nhanh chóng khảo sát thực tế và đánh giá cụ thể về điều kiện môi trường thích nghi, để tạo điều kiện phát triển đối tượng NTTS mới trong thời gian tới cho bà con.

Tin, ảnh: PHAN THANH NGÂN

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!