Bắc Ninh: Chủ động bảo vệ vùng nuôi thủy sản mùa bão

Chưa có đánh giá về bài viết

Cơn bão số 5 và 6 cùng trận lũ trên sông Cầu năm 2013 đã làm thiệt hại 26,8 ha nuôi trồng thủy sản khu vực ngoài đê của gần 20 hộ sản xuất tại huyện Yên Phong và TP Bắc Ninh.

Mùa bão lũ năm nay đang đến gần, song hiện toàn bộ trang trại ngoài đê ở các xã Tam Giang, Hòa Tiên, Đông Tiến… (huyện Yên Phong) bao quanh vẫn chỉ là những bờ đất đơn giản, không cao hơn nhiều so với mặt nước sông. Khi có lũ lớn, những bờ vùng như vậy không thể bảo vệ khối tài sản giá trị của người dân.

Nuôi thủy sản ở Bắc Ninh – Ảnh: Quốc Minh

Vừa qua, Chi cục Thủy sản Bắc Ninh đã gửi công văn hướng dẫn phòng chống ngập, úng đối với sản xuất thủy sản năm 2014 đến từng huyện, các chi hội nghề cá trên địa bàn tỉnh. Theo đó, các hộ nuôi cần theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết để chủ động đối phó; thường xuyên kiểm tra vùng nuôi, gia cố bờ ao, cống cấp và thoát nước; có kế hoạch sơ tán dụng cụ thiết bị, vật tư, thức ăn…; chuẩn bị lưới chắn phòng tràn bờ gây thất thoát thủy sản khi mưa lớn. Đối với ao bên ngoài hệ thống đê gần sông không có điều kiện phòng chống ngập úng, các hộ nên chuyển vào khu vực ao nuôi an toàn hơn. Trong những ngày mưa lớn cần tăng cường kiểm tra hệ thống bờ bao, đăng cống, tình trạng cá để có biện pháp xử lý kịp thời khi phát hiện sự cố xảy ra. Đối với nuôi cá ở lồng, bè trên sông, người dân tu sửa và gia cố lại hệ thống phao nổi, dây neo, cọc cố định, hệ thống lưới chắn rác, lưới bao quanh lồng bè. Cần dự trữ đầy đủ thức ăn cho cá, thuốc, hóa chất, xăng dầu và các dụng cụ cần thiết khác…

Sau khi bão, lũ xảy ra, nếu ao bị sạt lở hoặc tràn bờ, cần tu bổ lại ngay. Đồng thời, vệ sinh, dọn dẹp rác bẩn xung quanh và bề mặt ao, kiểm tra chất lượng nước để có các biện pháp điều chỉnh phù hợp.

Hà My

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!