Bắc Ninh: Triển khai mô hình nuôi ghép cá chép lai V1

Chưa có đánh giá về bài viết

Triển khai chương trình năm 2014, vừa qua, Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư Bắc Ninh đã thực hiện mô hình nuôi ghép cá chép lai V1 tại các huyện Tiên Du, Quế Võ, Gia Bình, Yên Phong, Lương Tài và Thuận Thành, với 7 hộ tham gia, tổng quy mô 3,5 ha.

Các hộ tham gia mô hình được hỗ trợ 80% giá giống với số tiền 8,4 triệu đồng/mô hình/0,5 ha. Cá chép được thả ghép cùng 1 số loài cá khác (mè, trôi, trắm, rô phi…), mật độ thả trung bình 2 con/m², trong đó cá chép lai V1 chiếm 50%. Cá chép giống thả quy cỡ 80 – 100 con/kg. Dự kiến sau 8 tháng nuôi, cho thu hoạch với tỷ lệ sống hơn 70%, trọng lượng cá trên 600 g/con, năng suất khoảng 8 tấn/ha.

Nuôi ghép cá chép lai V1 cho năng suất cao – Ảnh: Quang Quyết

Được biết, cá chép lai V1 là kết quả lai ghép 3 dòng: cá chép trắng Việt Nam, cá chép vảy Hungary và cá chép vàng Indonesia. Với ưu thế vượt trội so với cá chép thường, cá chép lai V1 có tốc độ tăng trưởng nhanh, cỡ thương phẩm lớn, do đó đang thu hút nhiều hộ dân đầu tư nuôi. Vì vậy việc triển khai mô hình là điều kiện thuận lợi, giúp bà con phát triển nghề nuôi, mở ra hướng làm kinh tế mới, nâng cao thu nhập, ổn định đời sống. Sự thành công của mô hình sẽ giúp các địa phương trong tỉnh nhân rộng và triển khai đồng bộ hơn.

Theo Chi cục Nuôi trồng Thủy sản Bắc Ninh, việc nuôi ghép cá chép lai V1 đang được thực hiện hiệu quả, mang lại năng suất và thu nhập ổn định cho người nuôi. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, cán bộ khuyến nông cần phối hợp chặt chẽ với người nuôi để theo dõi, hướng dẫn, kiểm tra, giám sát và thực hiện đầy đủ những biện pháp kỹ thuật.

Minh Dương

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!