T2, 06/07/2020 10:03

Bến cá đêm Vĩnh Long

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) – Mấy năm gần đây, bến tàu khách Vĩnh Long ban ngày có phần vắng lặng, khi đò không còn khách. Nhưng đêm về, nơi đây lại trở nên nhộn nhịp. Dưới sông, ghe cá ken dày, trên đường xe tải xếp thành hàng dài. Chợ đêm Vĩnh Long nổi tiếng với mặt hàng chính là cá.

Đến nay, bến cá Vĩnh Long đã trở thành điểm giao thương trung tâm trong khu vực. Thế nhưng, ngay cả người dân Vĩnh Long, không phải ai cũng biết về bến cá này, vì nó chỉ nhộn nhịp về đêm…

 

Sôi động bến cá đêm

Bến cá Vĩnh Long được chính thức đưa vào sử dụng từ năm 2009, trên mặt bằng của bến tàu khách tỉnh, bên sông Long Hồ, phường 1, TP. Vĩnh Long. Nhờ cơ sở hạ tầng sẵn có và tương đối hoàn chỉnh, lại nằm ngay trong thành phố, thuận đường đi các tỉnh thành trong khu vực… nên nhiều chủ tàu, chủ xe khai thác thủy, hải sản ở Vĩnh Long và các tỉnh bạn đã chọn đây làm nơi trung chuyển…

Hiện nay, tại bến cá Vĩnh Long có khoảng hơn chục chủ vựa, chuyên mua bán cá đưa đi phân phối ở các chợ đầu mối trong tỉnh và các tỉnh lân cận. Ở đây, đội quân bốc vác cũng đã hình thành, với trên 30 người thường xuyên túc trực tại bến cá và lực lượng lớn xe ô tô, ba gác máy… sẵn sàng đưa cá đi các nơi theo yêu cầu của chủ vựa.

Bến cá Vĩnh Long chỉ nhộn nhịp về đêm

Bến cá Vĩnh Long trở thành điểm chợ đầu mối lớn nhất tỉnh về cung cấp hàng thực phẩm thủy sản như: cá biển, cá đồng đặc trưng của hai hệ sinh thái mặn, ngọt. Ngoài ra, còn có tôm, cua… theo mùa. Vựa cá lớn nhất có số lượng mua, bán bình quân mỗi đêm hơn 5 tấn thủy, hải sản các loại.

Trời càng về khuya, không khí làm việc trên bến cá càng khẩn trương. Hàng chục người vây quanh từng khênh cá, nhanh tay phân loại, cân ký… Ở góc khác, vài thanh niên hì hục chuyển đá, nước, bơm dầu… để chuẩn bị cho chuyến tải cá mới.

 

Nơi mưu sinh “dễ chịu”

Anh Lê Hồng Sang cư ngụ ở khóm 1, phường 5, TP. Vĩnh Long cho biết: Khi ghe cập bến thì chủ ghe không phải lo gì cả. Các công việc như vớt cá, cân cá, gánh cá đã có anh em trong công đoàn bến cá lo. Còn việc tính tiền đều có đại lý lo. Chủ ghe cứ việc… ngồi ghi sổ, sáng ra đại lý nhận tiền.

Có một lệ ở đây là tất cả chuyện mua bán tại bến cá hay tại chợ cá đều phải thông qua đại lý. Mỗi ký cá các đại lý được hưởng 700 đồng, bất kể giá cả lên hay xuống. Tuy nhiên, các chủ ghe cá rất hài lòng, vì nhờ có các đại lý mà họ không phải lo bị cân thiếu, không lo khâu đầu ra.

Buổi sáng ở chợ cá – Ảnh: Đức Lợi

Mặc dù không có những đợt thắng đậm bất ngờ như nuôi cá xuất khẩu, nhưng những người lái cá nơi đây không lo nợ tiền, chiếm dụng vốn. Giá cá ở Vĩnh Long khá “mềm”, thường rẻ hơn các địa phương khác khoảng 1.000 đồng/kg, nên thu hút rất đông các bạn hàng từ các nơi đổ về “ăn hàng”. Nhưng với giá như hiện nay thì những chủ ghe như anh Sang cũng làm ăn được. Vì nếu giá cá 13.000 đồng/kg, thì anh cũng lời được khoảng 1.500 đồng/kg .

Gần về sáng, những chiếc xe tải từ các tỉnh Hậu Giang, Cần Thơ, Sóc Trăng, Trà Vinh… bắt đầu nối đuôi nhau chờ ăn hàng ngày một nhiều. Hàng chủ lực được “giao dịch” ở đây hàng ngày là cá điêu hồng, cá lóc và cá rô.

Ở chợ cá Vĩnh Long, những người làm việc liên tục và cực nhất là những anh em trong tổ công đoàn. Cứ hai người gánh một giỏ cá điêu hồng nặng chừng 70 – 80 kg; còn những phuy cá rô to thì có lúc nặng cả trăm, hay hơn trăm kg. Công việc cực nhọc, nhưng thu nhập của họ khá ổn định. Mỗi đêm, thấp nhất mỗi người cũng có khoảng 180.000 đồng, người nào sức khỏe tốt thì có khi lên đến 250.000 đồng. Ngoài ra, thỉnh thoảng họ cũng được các chủ ghe, các đại lý ưu ái cho thêm chút đỉnh. Do đó, đối với các công nhân ở chợ cá đêm Vĩnh Long, họ có một công việc ổn định với thu nhập tạm đủ trang trải cho cả gia đình, lo cho con cái ăn học đến nơi đến chốn.

Trời càng về sáng, không khí làm việc càng khẩn trương hơn. Hàng trăm người vây quanh từng khênh cá đủ loại, nhanh tay phân loại cá, cân ký, bốc dỡ… để chuẩn bị cho buổi chợ hừng đông. Trung bình mỗi ngày, chợ cá Vĩnh Long cung cấp cho thị trường hàng trăm ký cá đồng các loại. Những lúc cao điểm, nhất là khi nước lũ rút hàng năm, mỗi ngày chợ cá Vĩnh Long có thể cung cấp đến vài tấn cá đồng.

Con đường 1 – 5 ồn ào hơn bởi tiếng còi xe, tiếng chào khách, tiếng trả giá… những âm thanh rất đặc trưng của chợ. Hai bên đường, có nhiều loại cá, tôm, cua tươi ngon được đưa ra, tiếng mặc cả ngày một nhiều hơn, xé toạc màn đêm tĩnh lặng.

Một đêm thức trắng cùng bến cá Vĩnh Long, chúng ta mới cảm nhận được nỗi nhọc nhằn của những người mưu sinh lấy đêm làm ngày. Cứ thế, nhịp sống của chợ đều đều diễn ra như vậy, ngày này qua ngày khác…

>> Được coi là đặc sản của vùng sông nước miệt vườn, làng cá bè trên sông Cổ Chiên mang đặc trưng sông nước miền Tây, đang trở thành điểm cung cấp nguồn thực phẩm rất lớn cho các chợ đầu mối trong khu vực.

Trọng Triết

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!