Bình Định: Thả rùa về biển tại xã Cát Tiên

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Chi cục Thủy sản Bình Định vừa tiến hành thả một con rùa về lại biển. Cá thể rùa biển này là một loài Vích thuộc một trong 5 loài rùa biển quý hiếm nằm trong Sách đỏ Việt Nam cần được bảo vệ, bảo tồn.

Ngày 7/3/2021, ông Nguyễn Văn Cường, sinh năm 1974 thường trú tại thôn Phương Phi, xã Cát Tiến, huyện Phù Cát khi đi chợ phát hiện thấy một con rùa biển dài 60 cm, nặng 28 kg còn sống được bày bán. Nhận thấy, cá thể rùa biển này là một loài Vích nằm trong sách Đỏ Việt Nam. Vì vậy, ông đã thu mua lại và liên hệ Chi cục Thủy sản Bình Định để thả về biển.

Đại diện Chi cục Thủy sản đang thả rùa về biển

Rùa biển hiện là loại động vật quý hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng, có tên trong Sách đỏ Việt Nam và Sách đỏ thế giới cần được bảo vệ nghiêm ngặt. Tại Việt Nam , đã xác định được 5 loài rùa biển đang sinh sống, đó là các loài Vích (Chelonia mydas), Quản đồng (Caretta careta), Đồi mồi dứa (Lepidochelys olivacea), Đồi mồi (Eretmochelys imbricata) và Rùa da (Dermochelys coriacea). Theo quy định, mọi hành vi khai thác, thu gom, mua, bán, vận chuyển rùa biển và các sản phẩm từ rùa đều vi phạm pháp luật và bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Từ năm 2010 – 2016, Chi cục Thủy sản đã phối hợp với IUCN Việt Nam và các địa phương như Nhơn Lý, Nhơn Hải, Ghềnh Ráng thực hiện và duy trì hoạt động bảo vệ các bãi đẻ của rùa biển dựa vào cộng đồng. Tổ chức chương trình quan sát và cứu hộ rùa trên biển do các thuyền trưởng tàu câu cá ngừ đại dương thực hiện (2014 – 2015). Kết quả: giám sát và bảo vệ an toàn cho 100% rùa lên bãi đẻ trứng tại 2 bãi đẻ Hòn Khô và Hải Giang thuộc xã Nhơn Hải, TP Quy Nhơn,  trong đó có 9 ổ trứng đã nở với 300 con rùa con xuống biển an toàn. Ngư dân đã chủ động báo tin, tham gia vận động thả và cứu hộ 17 con rùa bị mắc câu và bị thương trở về biển trong đó có 3 con vích và 14 con đồi mồi. 

Ái Trinh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!