Bình Định: Triển vọng từ ương tôm hùm bông trong lồng

Chưa có đánh giá về bài viết

Mới đây, Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư Bình Định đã thực hiện thành công mô hình “Ương tôm hùm bông giống trong lồng” tại xã đảo Nhơn Châu, TP Quy Nhơn.

Mô hình được thực hiện với 4 lồng nuôi, kích thước 6 m2/lồng; thời gian thực hiện 4 tháng (từ tháng 3 – 7/2014), triển khai trên vùng nước có độ mặn ổn định 35‰, ít bị ảnh hưởng do thủy triều, độ sâu tối thiểu 6 m khi thủy triều xuống. Thức ăn để nuôi ương tôm hùm giống chủ yếu là hàu, ghẹ, cá các loại… đảm bảo tươi sống, đủ dinh dưỡng cho quá trình sinh trưởng của tôm; lượng thức ăn sử dụng vừa phải, phù hợp với kích cỡ phát triển của tôm giống trong từng giai đoạn sinh trưởng.

Tôm giống thả ban đầu 0,2 – 0,3 g/con (tôm trắng) – Ảnh: Phạm Ngọc Chung

Sau thời gian tập huấn, người nuôi đã thả giống với mật độ 35 con/m2, tương đương 210 con/lồng 6 m2. Khi thả nuôi, bà con thực hiện vệ sinh lồng nuôi; phòng, trị bệnh cho tôm giống theo hướng dẫn của cán bộ khuyến ngư. Sau gần 4 tháng ương nuôi với trọng lượng tôm giống thả ban đầu 0,2 – 0,3 g/con (tôm trắng), tôm sinh trưởng và phát triển khá tốt, tỷ lệ sống đạt 96,7%; tôm giống phát triển khá đồng đều, không mắc dịch bệnh, trọng lượng bình quân 65 – 70 g/con. Với giá tôm giống thời điểm hiện tại là 450.000 đồng/con (50 g/con), sau khi trừ chi phí người nuôi lãi 17,9 triệu đồng/lồng.

Kim Phượng

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!