Bình Thuận: Nắng nóng kỷ lục, nuôi tôm gặp khó

Chưa có đánh giá về bài viết

Đợt hạn nặng nhất trong vòng 10 năm nay làm hệ thống hồ chứa xuống dưới mực nước chết. Nhiệt độ cao, trời không mưa khiến sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản gặp muôn phần khó khăn.

Thời tiết nắng nóng, độ mặn cao nên người nuôi hạn chế thả giống. Đây là nguyên nhân chính khiến nghề sản xuất, kinh doanh tôm giống trong tháng 5 gặp nhiều khó khăn. Các cơ sở sản xuất tôm giống hiện nay đang giảm công suất, chỉ làm cầm chừng do tôm giống khó tiêu thụ được nhiều.

Cũng do yếu tố thời tiết nóng bức, một số nơi thiếu nước nên nhiều hộ nuôi chưa thả giống. Các điểm nuôi ở các xã Vĩnh Tân, Vĩnh Hảo, Chí Công, Hòa Minh, Hòa Phú tôm chậm lớn và có hiện tượng teo gan nên tôm chết rải rác như xã Hòa Thắng (Bắc Bình). Tôm chậm lớn và có biểu hiện của bệnh phân trắng tại một số điểm nuôi ở Hàm Thuận Bắc. Vì thế có nơi, người nuôi phải thu hoạch tôm sớm khi tôm mới ở giai đoạn 30 – 40 ngày tuổi.

Người dân cải tạo ao nuôi – Ảnh: Hoàng Diệu

Cụ thể, trong tháng 5 thả mới được khoảng 20 ha tôm nước lợ, chủ yếu là tôm thẻ chân trắng. Với 30 ha diện tích thu hoạch trong tháng 5, sản lượng thu hoạch được 240 tấn; đạt năng suất bình quân 8 tấn/ha. Hiện còn 145 ha chưa khai thác.

Nhiều vùng nuôi ở khu vực phía Nam tỉnh Bình Thuận cũng có biểu hiện của bệnh phân trắng. Do tôm chậm lớn và có biểu hiện của bệnh đỏ thân và phân trắng nên có 4 ha thu sớm khi tôm được 40 – 60 ngày tuổi tại Tân Hải, Tân Tiến. Khu vực Tân Phước thu sớm 2 ha khi tôm được 50 – 60 ngày tuổi bởi tôm chậm lớn và có biểu hiện của bệnh phân trắng. Riêng nghề nuôi thủy sản nước ngọt và nuôi lồng bè trên biển tiếp tục ổn định, không có dịch bệnh. Trong tháng 5, thu hoạch thủy sản nước ngọt khoảng 30 tấn và nuôi lồng bè trên biển còn một sản lượng lớn cá mú và cá bớp chưa thu hoạch.

Để tránh thiệt hại khi nuôi tôm trong thời tiết nắng nóng, các chuyên gia khuyến cáo người nuôi cải tạo ao đìa kỹ lưỡng, chọn con giống chất lượng tốt, thả đúng lịch thời vụ. Trước khi thả nuôi, cần kiểm tra, xét nghiệm các bệnh, theo dõi diễn biến thời tiết và bản tin nông hộ cần biết cho nuôi trồng thủy sản của cán bộ khuyến nông – khuyến ngư. Nếu thời tiết không thuận lợi cho nuôi tôm thì tạm dừng thả giống. Sau khi thả, phải thông báo cho cơ quan quản lý tại địa phương về thời gian, diện tích, số lượng thả nuôi, phiếu xét nghiệm và giấy kiểm dịch. Trong quá trình nuôi, tuyệt đối không dùng các loại thức ăn, hóa chất và kháng sinh cấm, không có trong danh mục của Bộ NN&PTNT.

>> Những tháng đầu năm, sản xuất tôm giống ở Bình Thuận đạt trên 5 tỷ con, giảm 15% so cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân do thời tiết lạnh kéo dài, người nuôi hạn chế thả giống. Nhu cầu mua tôm giống ở các tỉnh miền Tây và miền Trung không cao nên các cơ sở giảm sản xuất.

Đỗ Hương

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!