T4, 01/09/2021 03:54

Bộ NN&PTNT thay đổi phương thức thực hiện một số thủ tục hành chính

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Mới đây, Bộ NN&PTNT ban hành công văn gửi các sở, các đơn vị trực thuộc, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản thuộc phạm vi quản lý của ngành về thay đổi phương thức thực hiện một số thủ tục hành chính (TTHC) trong bối cảnh giãn cách xã hội do dịch COVID-19.

Theo Bộ NN&PTNT, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 đã và đang tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường trong phạm vi cả nước đã ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động chung của toàn xã hội cũng như hoạt động giải quyết các TTHC có yêu cầu phải thực hiện trực tiếp tại hiện trường. Thời gian vừa qua, Bộ NN&PTNT nhận được kiến nghị, đề xuất từ một số doanh nghiệp, VASEP, cơ quan ở địa phương về việc hướng dẫn thực hiện giải quyết TTHC trong bối cảnh ở địa phương đang phải thực hiện biện pháp giãn cách xã hội.

Để tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp và tiếp tục thúc đẩy hoạt động sản xuất, chế biến, tiêu thụ nông lâm thủy sản trong tình hình phức tạp của dịch bệnh COVID-19 theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ NN&PTNT tạm thời áp dụng thẩm định, đánh giá trực tuyến thay cho việc thẩm định, đánh giá trực tiếp tại hiện trường.

Cụ thể, đối với thủ tục xác nhận cam kết hoặc chứng nhận sản phẩm thủy sản xuất khẩu có nguồn gốc từ thủy sản khai thác nhập khẩu theo quy định tại Thông tư 21/2018/TT-BNNPTNT; Đánh giá chỉ định, giám sát cơ sở kiểm nghiệm thực phẩm theo quy định tại Thông tư liên tịch 20/2013/TTLT-BYT-BCT-BNNPTNT thì Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, các đơn vị trực thuộc tạm thời thực hiện tiếp nhận hồ sơ điện tử đề nghị xác nhận cam kết hoặc chứng nhận sản phẩm thủy sản xuất khẩu có nguồn gốc từ thủy sản khai thác nhập khẩu; đăng ký chỉ định phòng kiểm nghiệm an toàn thực phẩm phục vụ quản lý nhà nước.

Đối với thủ tục thẩm định, chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định tại Thông tư 38/2018/TT-BNNPTNT thì ngày 21/7 vừa qua, Bộ NN&PTNT đã có văn bản báo có Thủ tướng Chính phủ đề xuất một trong các giải pháp hỗ trợ sản xuất, tiêu thụ nông sản trong điều kiện dịch COVID-19 là cho phép gia hạn các Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, vệ sinh thú y… thêm 3 tháng cho các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản đã hết hạn hoặc sắp hết hạn. Hiện nay, do áp dụng Chỉ thị 16, cơ quan chức năng chưa thể tổ chức thẩm định, cấp, gia hạn Giấy chứng nhận theo quy định nên sẽ có nhiều cơ sở ngừng hoạt động trong thời gian tới. Để kịp thời tháo gỡ khó khăn, duy trì ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản cho các doanh nghiệp, Sở NN&PTNT các tỉnh, thành phố, Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bắc Ninh, các Tổng cục, Cục trực thuộc Bộ tiếp nhận hồ sơ, thẩm định, chứng nhận đảm bảo an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản bằng hình thức trực tuyến thay thế cho việc thực hiện trực tiếp. 

Để thực hiện được phương thức này, các phòng kiểm nghiệm, doanh nghiệp chế biến thủy sản tại các tỉnh/thành phố đang trong thời gian có Quyết định của cấp thẩm quyền địa phương về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, đồng thời có đủ nguồn lực kỹ thuật phục vụ cho hoạt động đánh giá và chấp thuận thực hiện đánh giá trực tuyến. Còn các doanh nghiệp, phòng kiểm nghiệm có trách nhiệm nộp phí theo quy định hiện hành và hoàn trả các hồ sơ, tài liệu bản gốc cho cơ quan quản lý để lưu trữ theo quy định.

Bảo Hân

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!