Cà Mau: Tôm càng xanh trên đất lúa trúng mùa, được giá

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Thời điểm này, tôm càng xanh nuôi trong mô hình tôm – lúa tại nhiều địa phương vùng Bắc Cà Mau như U Minh, Thới Bình đang bước vào giai đoạn thu hoạch. Vụ tôm năm nay, thời tiết thuận lợi giúp việc nuôi trồng và chăm sóc tôm càng xanh nuôi trên đất lúa phát triển tốt cho năng suất cao, bán được giá.

Vụ mùa năm nay, tỉnh Cà Mau có gần 20.000 ha nuôi tôm càng xanh trên đất lúa, trong đó huyện Thới Bình có hơn 16.000 ha; huyện U Minh có trên 3.000 ha.

Ảnh minh họa

Theo người nuôi, nuôi tôm càng xanh trên đất trồng lúa cho thu nhập ổn định. Bên cạnh đó, việc kết hợp nuôi các loại tôm, cua khác, tùy theo thời điểm của mùa vụ cũng đã góp thêm vào lợi nhuận của hộ nuôi. Hơn nữa, lúa trồng theo phương pháp sinh học, hữu cơ nên bán được giá. Trong khi đó, người nuôi tận dụng gốc lúa hay trên bờ ruộng, trồng thêm khoai mỳ để làm thức ăn tôm càng xanh… nên hầu như không tốn chi phí thức ăn trong suốt quá trình nuôi tôm.

Được biết, thông thường, tôm càng sẽ được thả giống nuôi từ khoảng tháng 6 đến tháng 12 âm lịch, do đó, sau thời điểm thu hoạch lúa cũng là lúc nông dân sẽ thu hoạch đồng loạt vụ tôm càng. Một số hộ nuôi lựa chọn phương pháp thả nuôi giống tôm càng toàn đực vào khoảng tháng 4, đến tháng 10 âm lịch sẽ tiến hành thu hoạch đợt một. Số tôm nhỏ còn lại được dưỡng nuôi đến dịp cận Tết sẽ tiến hành thu hoạch đồng loạt. Như vậy, mỗi năm sẽ thu được 2 đợt tôm càng xanh và không gặp cảnh thương lái ép giá. 

Một số hộ nông dân vừa thu hoạch xong vụ tôm càng xanh năm nay cho biết, bình quân 1 ha đất thả nuôi tôm càng xanh cho thu hoạch trung bình từ 300 – 400 kg, đặc biệt có một số hộ cho thu hoạch lên đến 500 kg/ha. Tôm càng xanh được thương lái đến tận nơi thu mua với giá dao động từ 85.000 – 95.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, mỗi ha tôm càng xanh trên đất trồng lúa, nuôi tôm sú, nuôi cua năm nay, người nuôi có lãi từ 50 – 60 triệu đồng.

Theo Phòng NN&PTNT huyện U Minh, hàng năm đơn vị chủ động xây dựng kế hoạch phối hợp với các địa phương tổ chức tập huấn chuyển giao khoa học – kỹ thuật để người dân áp dụng vào sản xuất. Những năm qua, mô hình nuôi tôm càng xanh trong ruộng lúa của người dân đạt hiệu quả cao, góp phần tăng thu nhập trên cùng diện tích. Việc phát triển hiệu quả các mô hình kinh tế tuần hoàn kết hợp với nhau đã giúp cho nhiều người dân Cà Mau vươn lên khá giàu. Những hộ nghèo, hộ ít đất sản xuất cũng từ học hỏi các mô hình phát triển đa con này, giúp kinh tế dần ổn định.

Mộc Trà

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!