T2, 06/07/2020 11:00

Cá sủ đất – lớn nhanh, dễ bán

Chưa có đánh giá về bài viết

Sủ đất (Nibea diacanthus) là loài cá biển quý hiếm, được nuôi ở Việt Nam từ năm 2008. Cá có tốc độ lớn nhanh, giá trị dinh dưỡng cao và được xem là đối tượng nuôi quan trọng đối với các tỉnh ven biển nước ta.

Đặc điểm sinh học

Cá sủ đất thuộc lớp cá xương Osteichthyes, họ cá đù (Sciaenides), sống gần bờ và trên các vùng đáy bùn, đến độ sâu 60 m nước. Trên thế giới, cá sủ đất phân bố chủ yếu ở Ấn Độ Dương và bờ biển phía Tây của Thái Bình Dương (từ cực Bắc tới biển Nhật Bản và từ cực Nam tới phía bắc của Australia).

Cá hình thon dài, hơi dẹt bên, chiều dài thân gấp 3,9 – 4,2 lần chiều cao. Màu thân từ đen trên lưng đến hơi sáng ở bụng và vây đuôi màu tối. Khoảng cách giữa mắt và đầu không có vẩy, bộ phận đầu trừ mõm, xương trước mắt và xương dưới mắt ra đều có vẩy. Mắt trung bình, miệng rộng ở phía trước, hơi thấp và hơi lệch phía dưới, môi mỏng, có thể co duỗi được.

Là loài cá nhiệt đới và cận ôn đới, cá sủ đất sống ở điều kiện thích hợp (nhiệt độ  20 – 280C, độ mặn 15 – 30‰ và ôxy hòa tan 4 – 9 mg/l). Sủ đất là loại cá ăn tạp thiên về động vật, tính ăn thay đổi theo các giai đoạn phát triển. Khi nhỏ, cá ăn luân trùng, nguyên sinh động vật, ấu trùng hàu, hà, copepoda và artemia. Cá cỡ 3 cm trở lên chuyển sang ăn các loại tôm, cá nhỏ, các loại thịt nhuyễn thể. Giai đoạn cá giống lớn và nuôi thương phẩm, cá ăn thức ăn công nghiệp hoặc tự chế biến. Sủ đất có tốc độ sinh trưởng nhanh, sau một năm đạt cỡ 2 – 2,5 kg/con và có thể đạt 4 – 8 kg sau hai năm. Ương cá bột lên giống, sau 50 – 55 ngày tuổi đạt cỡ 4 – 5 cm.

Sản xuất giống và nuôi

Công nghệ sản xuất giống cá sủ đất được nghiên cứu thành công năm 1998 tại Trường Đại học Trung Sơn (Trung Quốc). Năm 2008, cá sủ đất được chuyển giao công nghệ cho Trại giống thực nghiệm, Trường Cao đẳng Thủy sản Bắc Ninh (huyện Yên Hưng, tỉnh Quảng Ninh). Hiện, cơ sở này đã làm chủ được công nghệ và chuyển giao cho một số trạm trại, doanh nghiệp sản xuất giống ở các tỉnh miền Bắc. Giá cá giống trên thị trường dao động 3 – 5 nghìn đồng/con (cỡ 3 – 5 cm), cùng đó, người nuôi còn được tư vấn kỹ thuật.

Với đặc tính dễ nuôi, lớn nhanh và không khó về giống, hiện cá sủ đất đang là đối tượng nuôi quan trọng ở các tỉnh miền Bắc và miền Trung nước ta, góp phần đa dạng hóa loài nuôi mới có giá trị kinh tế cao, mở ra một hướng đi mới cho người nuôi. Tận dụng được diện tích mặt nước biển và các ao cũ nuôi tôm hiệu quả kém, tạo thêm công ăn việc làm cho người dân. Do đặc tính rộng nhiệt, rộng muối và ăn tạp nên cá sủ đất có thể nuôi được trên các loại hình như ao đầm, bể xi măng và lồng bè với mật độ thả 1 – 2 con/m2 (ao, đầm) và 3 – 5 con/m3 (bể, lồng bè); Sau 2 năm, tỷ lệ sống đạt trên 70%, trọng lượng cá 3 –  5 kg/con, năng suất ước đạt 1,2 – 1,5 tấn/1.000 m2 (ao đầm) và 12 – 16 kg/m3 (lồng, bè). Với giá bán cá thương phẩm 130.000 – 145.000 đồng/kg, mang lại lợi nhuận cho người nuôi 40.000 – 50.000 đồng/kg.

Địa chỉ cung cấp giống:

1. Trại thực nghiệm NTTS, Trường Cao đẳng Thủy sản Bắc Ninh (huyện Yên Hưng, tỉnh Quảng Ninh). Nguyễn Văn Tuấn. Điện thoại: 0989 808 968. 

2. Trương Văn Trị, Công ty THHH Giống thủy sản Hải Long, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình. Điện thoại: 0975 559 888. 

3. Trung tâm Giống hải sản Nam Định, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định. Điện thoại: 03503 893 828.

 

Hải An

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!