Cẩm Khê (Phú Thọ): Thành công với mô hình nuôi lươn không bùn

Chưa có đánh giá về bài viết

Đó là mô hình của ông Nguyễn Quốc Khải (khu Đồng Kệ, xã Đồng Cam) và chị Nguyễn Thị Thủy (khu 5 xã Sai Nga), nuôi lươn trên bể xi măng lót bạt không bùn.

Nuôi lươn không bùn cho hiệu quả cao – Ảnh: Ngọc Trinh

Được Trung tâm Khuyến nông tỉnh Phú Thọ hỗ trợ về con giống, kỹ thuật; tận dụng phần đất quanh nhà có sẵn, hai hộ nuôi trên đã thiết kế xây 20 bồn nổi trên mặt đất bằng gạch, kích thước 2 x 2,5 m. Mỗi bồn xi măng diện tích khoảng 5 m2, thả nuôi khoảng 800 lươn giống, dưới đáy lót những tấm vỉ tre chồng lên nhau để lươn trú ẩn. Tất cả các bồn được thiết kế hệ thống thoát nước để xử lý hằng ngày.

Theo kinh nghiệm của ông Khải, lươn giống được chọn mua từ TP Hồ Chí Minh loại 40 con/kg, ban đầu lươn được xử lý qua nước muối loãng để diệt mầm bệnh, sau đó thả nuôi. Lươn ăn 1 lần/ngày, sau 2 giờ thì thay nước. Thức ăn của lươn là phụ phẩm từ cá, ốc xay nhỏ trộn cám. Lươn phát triển nhanh, hầu như không bị bệnh. Do rút ngắn thời gian nuôi nên tiết kiệm nhiều chi phí thức ăn, thuốc, nhân công. Mỗi lứa lươn với thời gian 5 – 6 tháng, so với nuôi truyền thống 10 – 12 tháng, sau khi trừ chi phí, gia đình ông Khải và chị Thủy đều thu lãi trên 100 triệu đồng/hộ. Mong muốn của hai hộ nuôi trên là được các cấp, các ngành, các nhà khoa học hướng dẫn kỹ thuật nuôi lươn sinh sản để cung cấp con giống tại địa phương.

Kim Phượng

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!