fbpx

Châu Âu: Thả nuôi thí điểm lứa cá đầu tiên tại trang trại iFarm

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – iFarm – hệ thống nuôi thủy sản mới được thiết kế nhằm mục tiêu đạt công suất thả nuôi 150.000 con cá trong một lồng đã chính thức được đưa vào hoạt động thí điểm với lứa cá hồi thả nuôi đầu tiên.

iFarm là một mô hình nuôi cá do doanh nghiệp trẻ BioSort phát triển cho hãng Cermaq. Mô hình này sử dụng trí tuệ nhân tạo và máy học để nhận dạng từng con cá trong mỗi lồng bằng lưới, cho phép người nuôi can thiệp sớm vào các mục tiêu sức khỏe nếu cần và nhận báo cáo về sức khỏe từng cá thể vật nuôi.

Hệ thống iFarm sẽ đo các lại trọng lượng, tốc độ tăng trưởng của từng con cá; đồng thời đếm số lượng ký sinh trùng rận biển trên toàn bộ cơ thể cá. Bất kỳ tổn thương hoặc dấu hiệu cá bị bệnh cũng được ghi chép lại để tổng hợp vào phần báo cáo theo dõi sức khỏe của cá.

Về lý thuyết, mô hình này có thể phân loại cá để áp dụng biện pháp đặc trị theo nhu cầu của từng con cá mà không phải xử lý hoặc phân loại bằng các phương pháp mạnh bạo có thể gây stress cho cá.

Tháng 12 năm ngoái, hãng Cermaq của Na Uy đã được cấp 4 giấy phép phát triển iFarms. Họ nhanh chóng tiến hành công việc vào tháng 1 và mẻ cá đầu tiên được đưa vào thả nuôi tại hệ thống vào tuần trước.

Theo Karl Fredrik Ottem, Giám đốc dự án iFarm: “Đây là một giai đoạn rất quan trọng và đầy kịch tính trong dự án này. Hiện, chúng tôi sẽ theo dõi tập tính của cá trong một môi trường iFarm thực sự; và đánh giá mô hình và những kết quả dự báo trước đây về mô hình này có chính xác hay không”.

Hệ thống có công năng 150.000 cá hồi/lồng được hạ xuống mức nước thấp hơn so với lồng lưới truyền thống. Khi cá ngoi lên mặt nước để đớp không khí, chúng sẽ được dẫn dắt qua một cổng, tại đó một máy cảm biến có thể nhanh chóng quét và ghi lại dữ liệu về từng con cá thông qua dữ liệu nhận diện dựa trên đặc điểm riêng biệt và kết cấu của từng con cá.

Hãng chưa bố trí cảm biến vào đúng vị trí cho đến tháng 11 để cá quen với môi trường mới trong vài tuần tới. Đến khi đó, các chuyên gia tại Cermaq sẽ dành thời gian quan sát tập tính của cá trong lồng, cách chúng di chuyển và ăn để có thể thực hiện điều chỉnh trước khi lắp đặt cảm biến. Thêm nữa, đây là khoảng thời gian Cermaq phát triển và áp dụng các phương pháp thực hành nuôi cá tốt hơn vì đây là một mô hình nuôi mới, theo Ottem.

Hệ thống iFarm ban đầu được lắp đặt cho 2 lồng cá với bản thiết kế mô hình có khác nhau đôi chút. Thiết bị cho các lồng nuôi này vừa được bàn giao vào đầu mùa hè vừa qua cùng với các bộ phận của hệ thống đã được lắp đặt trên cạn tại Nordfold ở Steigen. Sau đó, các thiết bị lắp ráp trước được vận chuyển ra vùng biển thuộc Martnesvika – nơi sẽ hoàn tất các lắp đặt cuối cùng.

Nếu dự án thành công, thì mô hình này sẽ đánh dấu một bước nhảy vọt mới đối với phúc lợi vật nuôi thủy sản, tăng trưởng và thực hành nuôi thủy sản. Qua iFarm, Cermaq đang nỗ lực phát triển công nghệ nâng cao sức khỏe cho cá, tăng cường phúc lợi động vật và sức cạnh tranh cho nghề nuôi biển một cách bền vững. Cermaq cũng đặt kỳ vọng lớn vào mục tiêu cải thiện sức khỏe và phúc lợi của cá hồi được cải thiện rõ rệt qua mô hình iFarm.

Dự án thí điểm mô hình Ifarm sẽ kéo dài đến năm 2025. Cermaq cũng nhận ra họ đang ở giai đoạn quá sớm để khẳng định sự thành công của dự án bởi đây là một hệ thống phức tạp, đòi hỏi sự liên kết tinh xảo giữa thiết bị nuôi, thị giác máy và tập tính của cá khi thực hiện mô hình ở quy mô hoàn chỉnh. Ngoài ra, vẫn cần phải phát triển hơn nữa công nghệ dưới nước tiên tiến để phục vụ mô hình này. Kiến thức và kinh nghiệm từ lứa cá nuôi thử nghiệm đầu tiên sẽ được sử dụng để tối ưu hóa thiết kế cho giai đoạn thả nuôi thứ 2 – dự kiến vào năm 2021.

Dũng Nguyên

Theo Thefishsite

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ
Back to top
error: Content is protected !!