Chiết xuất nho: Hiệu quả chống stress ôxy hóa, cải thiện chất lượng fillet cá chẽm

Chưa có đánh giá về bài viết

Từ những năm 1980, tại Pháp đã có rất nhiều nghiên cứu tập trung vào lợi ích của polyphenol trong nho, từ rượu hoặc từ chiết xuất nho. Các thí nghiệm này đã chứng minh khả năng chống ôxy hóa mạnh mẽ và tác dụng tích cực của chúng đối với sức khỏe con người và phúc lợi động vật.

Nor-Feed đã chú trọng đến việc nghiên cứu và phát triển dòng sản phẩm trích ly thảo dược từ nho phòng chống ôxy hóa tự nhiên, nhằm đem đến giá trị dinh dưỡng và sức khỏe không những cho vật nuôi mà còn đáp ứng yêu cầu nuôi trồng tự nhiên, hạn chế việc sử dụng kháng sinh đang gia tăng của ngành thủy sản.


Nhiều công dụng

Nor-Grape® giàu polyphenol, hoàn toàn tự nhiên từ vỏ và hạt nho Pháp.

Nor-Grape® sản phẩm chiết xuất từ hai thành phần chính: từ hạt nho, giàu proanthocyanidin (còn được gọi là Procyanidin) và từ vỏ nho, giàu anthocyanin (chất tạo nên màu đỏ tự nhiên của rượu vang đỏ).

Chiết xuất nho giàu hàm lượng các chất chống ôxy hóa và đã được chuẩn hóa hoạt chất Polyphenol (Procyanidin và Anthocyanin). Đây là các hoạt chất chống ôxy hóa mạnh. Nó được sử dụng ở nhiều quốc gia trên thế giới để chống lại quá trình stress ôxy hóa khi có sự mất cân bằng giữa các chất chống ôxy hóa và các gốc tự do. Hiện tượng này có thể được gây ra bởi nhiều yếu tố (nhiệt độ nước, chất lượng nước, mức độ ôxy hòa tan, stress trên vật nuôi…) gây tác động lớn đến sự tăng trưởng, sức khỏe của tôm, cá… Chiết xuất từ nho có rất nhiều ứng dụng trong NTTS. Đặc biệt, Polyphenol từ nho đã được chứng minh hiệu quả trong việc cải thiện chất lượng cá khi được sử dụng trực tiếp sau khi chế biến (Pazos và cộng sự. 2005, Gai và cộng sự. 2015, Magsood và cộng sự. 2013).

Chiết xuất nho Nor-Grape® 80 hiện nay đã được thương mại hóa và sử dụng ở nhiều nước trên thế giới, trở thành phụ gia thảo dược đầu tiên sử dụng trong dinh dưỡng vật nuôi được EC chứng nhận.

Thử nghiệm trong việc cải thiện chất lượng fillet, chống stress ôxy hóa trên cá chẽm

Thử nghiệm trên cá chẽm (Dicentrarchus labrax) được thực hiện tại một trung tâm thực nghiệm ở miền Nam nước Pháp (CREUFOP, Montpellier); để đánh giá hiệu quả của chiết xuất nho từ Nor-Grape® trong việc cải thiện chất lượng thịt cá sau khi chế biến (độ rỉ dịch trong quá trình bảo quản và chế biến hoặc quá trình ôxy hóa tác động đến hương vị của thịt cá) cũng như đánh giá khả năng giảm stress ôxy hóa trên cá trong quá trình nuôi.

Cá chẽm trọng lượng 120 – 170 g/con được chia thành hai nhóm: nhóm đối chứng (nhóm CTL), được cho ăn thức ăn viên tiêu chuẩn (43% protein, 20% chất béo) và nhóm sử dụng Nor-Grape®80 chiết xuất nho (nhóm Nor-Grape®), cho ăn cùng loại thức ăn có bổ sung 40ppm Nor-Grape®80.

Thời gian thử nghiệm là 66 ngày. Cá sau khi giết mổ cho lấy mẫu máu và xẻ fillet. Tổng glutathione peroxidase được đo trên các mẫu máu. 30 miếng fillet mỗi nhóm được bảo quản ở nhiệt độ +40C và cân riêng ở ngày 1 và ngày 10. Ngoài ra, 16 miếng fillet khác được cân trước và sau khi được chế biến trong 12 phút ở 800C để đánh giá sự rỉ dịch. Cuối cùng, phân tích chất béo bị ôxy hóa (TBARS) ở ngày thứ 10 trên 5 miếng fillet mỗi nhóm.

Kết quả

Kết quả đo tổng lượng glutathione peroxidase trên các mẫu máu đã chứng minh mức độ cao hơn đáng kể (p <0,05) trong cá chẽm bổ sung chiết xuất nho (hình 1). Số liệu này chứng minh tác dụng có lợi của chiết xuất nho của Nor-Grape® đối với việc kích thích chất chống ôxy hóa nội sinh.


Hình 1: Mức độ GPx trong máu của cá chẽm

Hơn nữa, sự cải thiện hệ thống phòng vệ của cá giúp thịt cá ít bị ôxy hóa hơn (hình 2) và giảm rỉ dịch trong quá trình bảo quản ở nhóm được bổ sung (NG: 4,93% so với CTL: 5,15%). Cùng đó, sự cải thiện tính ổn định ôxy hóa của các fillet trong nhóm Nor-Grape® dẫn đến giảm đáng kể mức độ rỉ dịch trong khi chế biến (-25%, p <0,01, hình 3).


Hình 2: Trạng thái ôxy hóa lipid trong fillet cá chẽm


Hình 3: Rỉ dịch của cá chẽm trong quá trình nấu ăn

Kết luận

Việc bổ sung vào chế độ ăn với 40ppm Nor-Grape® 80 trong 2 tháng trước khi chế biến giúp làm tăng khả năng phòng vệ chống ôxy hóa của cá. Điều này giúp nâng cao chất lượng fillet cá bằng cách cải thiện tính ổn định ôxy hóa của thịt dẫn đến giảm rỉ dịch trong quá trình nấu.

Các nghiên cứu khác về việc sử dụng chiết xuất nho Nor-Grape® trong NTTS đã chứng minh những cải tiến tương tự về chất lượng sản phẩm (thịt, trứng) cũng như cải thiện hiệu suất tăng trưởng ở một số loài (cá và động vật giáp xác). Điều này cho thấy sự cần thiết phải kết hợp các chất chống ôxy hóa hòa tan trong nước và chất béo trong NTTS để bảo vệ cá tốt hơn chống lại stress ôxy hóa.

Nor-Feed Việt Nam

Tags :

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!