Chủ động nắm bắt cơ hội “được mùa, được giá”

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Thời gian gần đây, thị trường tôm nguyên liệu đã có dấu hiệu phục hồi trở lại. Trong thời điểm dịch COVID-19 trên thế giới vẫn còn diễn biến phức tạp, người nuôi tôm trên cả nước đang tích cực đưa tôm về size có giá trị cao và thu hoạch để kịp thời nắm bắt cơ hội này.

Tốc độ phát triển tối đa

Ở từng giai đoạn phát triển, tôm có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau. Vì vậy việc lựa chọn loại thức ăn phù hợp để đảm bảo tốc độ tăng trưởng của tôm là rất cần thiết. Trong các chất dinh dưỡng cần cung cấp cho tôm hàng ngày, protein (hay chất đạm, cụ thể là các axit amin) là nguyên liệu để tôm xây dựng cơ thể (mô, cơ). Bên cạnh đó, các axit amin còn là thành phần cấu tạo nên enzyme – đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất tế bào. Đặc biệt, ở những thời điểm người nuôi muốn thúc tôm đạt kích thước mong muốn thì cần cung cấp lượng protein thỏa mãn được nhu cầu phát triển tối đa của tôm. Ngoài ra, việc bổ sung những hợp chất cải thiện khả năng hấp thu và chuyển hóa dưỡng chất thành tăng trưởng cũng rất quan trọng. Với sự hỗ trợ của các hợp chất này, toàn bộ chất dinh dưỡng quý giá trong viên thức ăn sẽ được tôm hấp thụ triệt để và nhanh chóng, đảm bảo hệ số FCR được giữ ở mức tối ưu. Với hàm lượng chất đạm phù hợp, tỷ lệ các axit amin cân đối và được bổ sung đầy đủ các hợp chất kích thích tiêu hóa, Xpand là dòng sản phẩm thức ăn tăng trọng đặc biệt thích hợp với nhu cầu thúc tôm về cỡ lớn của người nuôi ở thời điểm hiện tại.

Bảo vệ sức khỏe tôm lẫn chất lượng môi trường nuôi

Chất lượng môi trường ổn định

Ao nuôi tôm là một hệ sinh thái khép kín, trong đó tôm và các loài vi sinh vật thủy sinh như thực vật phù du, tảo, vi khuẩn sẽ tương tác lẫn nhau và tác động đến các chu trình chuyển hóa vật chất hữu cơ, đặc biệt là chu trình nitrogen và rất dễ gây ra hiện tượng tích tụ mùn bã hữu cơ ở nền đáy từ thức ăn thừa và chất thải. Ngoài ra, tôm, cá càng lớn thì lượng thức ăn đưa vào ao nuôi càng nhiều, lượng chất thải cũng tăng theo. Vì vậy, để đảm bảo chất lượng môi trường ở giai đoạn thúc tôm, các sản phẩm giàu dinh dưỡng như Xpand luôn được sản xuất từ những nguyên liệu dễ hấp thu, có độ bền trong nước cao và chứa các chất hỗ trợ tiêu hóa.

Người nuôi nhanh chóng nắm bắt cơ hội ‘’được mùa, được giá’’

Song song với tính năng của Xpand trong việc hạn chế tác động của thức ăn đến chất lượng nước, thì AOcare – sản phẩm vi sinh xử lý nước cung cấp hàm lượng lớn các chủng vi khuẩn có lợi như Bacillus (hơn 1.5×109 CFU/ml) và Pediococcus acidilactici với độ tinh khiết cao giúp cải thiện chất lượng nước ao nuôi bằng cách phân hủy bùn bã hữu cơ, hấp thu khí độc, nhanh chóng cạnh tranh lấn át, khống để các vi khuẩn có hại có cơ hội tích tụ và gây bệnh. Trong các thử nghiệm của Skretting ở quy mô phòng thí nghiệm lẫn thực nghiệm tại ao nuôi cho thấy, sản phẩm vi sinh này làm giảm mật độ vi khuẩn có hại như Vibrio xuống 50% trong vòng 24 tiếng.

Hệ miễn dịch vững chắc

Để đảm bảo lợi nhuận nhờ “được mùa, được giá” và giảm thiểu chi phí phát sinh, người nuôi cũng cần chuẩn bị sẵn sàng những phương án phòng ngừa và ứng phó sự cố. Trong đó, thức ăn nâng cao sức đề kháng cho TTCT – Lorica là một trong những giải pháp giúp người nuôi giảm thiểu thiệt hại khi có biến động về môi trường, dịch bệnh. Các nguyên liệu sử dụng để tạo ra Lorica tương tác với nhau hỗ trợ sức khỏe của tôm. Chúng góp phần giảm độ pH đường ruột của tôm, ức chế và làm giảm số lượng vi khuẩn có hại, do đó ngăn chặn sự liên kết giữa các vi khuẩn với nhau và giảm thiểu tác động của chúng. Lorica được khuyến cáo sử dụng tối thiểu 7 – 10 ngày trước thời điểm bất lợi khiến tôm có nguy cơ bị stress và trong tháng đầu tiên sau khi tôm mới được sang ao.

Cung cấp chế độ ăn giàu dinh dưỡng nhưng vẫn đảm bảo chất lượng nước ao nuôi. Ảnh: SK

Lorica chứa đựng một phức hợp bao gồm nhiều thành phần nguyên liệu hỗ trợ cấu trúc và chức năng của hệ thống gan tụy, đường ruột, hệ thống miễn dịch và ức chế sự phát triển của vi khuẩn Vibrio trong cơ thể tôm. Hỗn hợp thành phần các nguyên liệu này được bổ sung vào thức ăn. Trong quá trình vận hành các cơ quan chức năng cơ thể, các thành phần nguyên liệu cùng tương tác với nhau hỗ trợ bảo vệ tôm chống lại mầm bệnh và các tác động của các yếu tố môi trường bất lợi.

Nghiên cứu ảnh hưởng của pH tới sự phát triển của vi khuẩn Vibrio cũng cho thấy, pH thấp có thể gây ức chế sự phát triển của chúng (Oliver, J.D. and Kaper, J.B. 1997. Yishu Hou, et al, 2014). Các thành phần nguyên liệu của Lorica giúp làm giảm và duy trì pH đường ruột thấp, nhằm ức chế sự phát triển của nhóm vi khuẩn Vibrio trong hệ thống tiêu hóa. Tại Trường Đại học Valencia, kết quả nghiên cứu In-vitro đối với thử nghiệm MIC screening (nồng độ tối thiểu gây ức chế sự phát triển của vi khuẩn) cho thấy, từng thành phần nguyên liệu đặc biệt của Lorica có tác dụng ức chế sự phát triển của vi khuẩn Vibrio. Bên cạnh đó, hỗn hợp tất cả các thành phần nguyên liệu tạo nên Lorica có tác dụng ức chế tốt hơn nhiều lần so với từng thành phần nguyên liệu đơn lẻ. Lorica cũng được nghiên cứu nhiều thử nghiệm trên tôm được cảm nhiễm EMS, sau đó cho ăn thức ăn Lorica và theo dõi từ 7 – 15 ngày. Kết quả cho thấy, tỷ lệ sống của tôm được ăn thức ăn Lorica cũng cao hơn so với các lô đối chứng.

>> Để nắm được cơ hội giá tôm đang phục hồi trong thời gian gần đây, một kế hoạch thúc tôm với nguồn dinh dưỡng phù hợp nhưng vẫn đảm bảo chất lượng môi trường, giảm thiểu phát sinh chi phí là điều rất cần thiết. Quý khách hàng quan tâm về bộ giải pháp này vui lòng liên hệ đội ngũ Skretting tại địa phương để được tư vấn chi tiết hơn.

Đắc Thắng

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ
Back to top
error: Content is protected !!