T2, 06/07/2020 09:47

Có thể bạn chưa biết: Bí ẩn, thú vị như san hô!

Chưa có đánh giá về bài viết

(Thủy sản Việt Nam) – Hiện tại trên thế giới, rạn san hô ngầm bao phủ trên 284.300 km². Theo ước tính của Trung tâm Dữ liệu khí quyển quốc gia Mỹ (NOAA), mỗi năm, rạn san hô đóng góp 30 tỷ USD cho nền kinh tế toàn cầu. Hiện nay, nhiều chính phủ cấm khai thác san hô nhằm giảm thiệt hại cho những người lặn dùng bình dưỡng khí. Tuy nhiên, san hô vẫn chịu thiệt hại do mỏ neo của các tàu thuyền… Tuy nhiên, có một vài điều thú vị đặc biệt về san hô mà có thể bạn chưa biết.

1. Một rạn san hô được làm từ một lớp mỏng CaCO3 (đá vôi) tích tụ qua hàng nghìn năm bằng hàng tỉ những cơ thể động vật mềm nhỏ gọi là polyp san hô.

 

2. Rạn san hô là hệ sinh thái dưới biển đa dạng nhất trên trái đất, là ngôi nhà của hơn 25% loài động vật biển đã phát hiện, bao gồm 4.000 loài cá, 700 loài san hô và hàng nghìn loài động, thực vật khác.

3. Rạn san hô đã xuất hiện trên hành tinh của chúng ta từ 400 triệu năm trước.

 

4. Great Barrier là rạn san hô lớn nhất, kéo dài từ bờ biển phía Đông Bắc Australia, bắt đầu từ mũi phía Bắc Queensland, đến phía Bắc của Bundaberg. Với chiều dài 2.300 km, nó được coi là hình tượng tự nhiên lớn nhất trên hành tinh.

 

5. Bên cạnh việc hỗ trợ cho ngành công nghiệp du lịch, những rạn san hô còn giúp bảo vệ vùng ven bờ khỏi xói mòn và ảnh hưởng của bão.

Đậu Đậu – Đặng Hải

 

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!