(TSVN) – Kể từ khi UBND tỉnh Quảng Ninh ra Quyết định số 31 (ngày 31/8/2020) về ban hành quy chuẩn kỹ thuật địa phương về vật liệu sử dụng làm phao nổi trong nuôi trồng thủy sản (NTTS) nước lợ, mặn trên địa bàn tỉnh, đến nay, tỷ lệ chuyển đổi phao xốp trong NTTS sang phao nhựa HDPE đạt trên 99% sau gần 3 năm triển khai.
(TSVN) – Đề án Phát triển khoa học và ứng dụng, chuyển giao công nghệ thúc đẩy kinh tế tuần hoàn trong nông nghiệp đến năm 2030 đang được Bộ NN&PTNT dự thảo trình Chính phủ.
(TSVN) – Các nhà khoa học ở Anh đã kết hợp phương pháp sinh học phân tử với trí tuệ nhân tạo (AI) để dự đoán tảo độc sớm hơn ít nhất 4 tuần so với phương pháp thông thường.
(TSVN) – Trước bối cảnh đang đối mặt với nhiều thách thức, trong đó có tình trạng ô nhiễm môi trường, sự thiếu hụt vốn đầu tư và khả năng cạnh tranh thấp…; việc ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất thủy sản đã trở thành một trong những giải pháp quan trọng, nhằm nâng cao hiệu quả và năng suất, chất lượng sản phẩm.
(TSVN) – Ngày 18/10 tại Hà Nội, Bộ NN&PTNT phối hợp với Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ và Tổ chức CropLife Châu Á tổ chức Diễn đàn “Ứng dụng khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo hướng tới phát triển nông nghiệp bền vững”. Diễn đàn là cơ hội để các bên cùng đối thoại, trao đổi về công nghệ và đổi mới ngành nông nghiệp, góp phần đáp ứng các mục tiêu về nông nghiệp bền vững, giảm phát thải và thích ứng với biến đổi khí hậu của Việt Nam.
(TSVN) – Ngày 14/10/2023, ông Lê Quốc Phong – Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp và ông Nguyễn Phước Thiện – Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã làm việc với các Sở, ban ngành tỉnh, Vườn Quốc gia Tràm Chim (QGTC) và Ủy ban nhân dân huyện Tam Nông về tiến độ thực hiện Đề án bảo tồn và phát triển sếu đầu đỏ tại Vườn QGTC…
(TSVN) – Vi tảo là loài thực vật phù du (Phytoplankoton) có kích thước nhỏ, sinh trưởng bằng quang tự dưỡng, dị dưỡng hoặc cả hai cách. Nhiều loài vi tảo đã được nuôi trồng để tạo nguồn thực phẩm, thức ăn chăn nuôi, phân bón hữu cơ. Ngoài ra, vi tảo còn được chiết xuất để tạo ra những hợp chất có giá trị cao (các sắc tố tự nhiên, chất chống ôxy hóa, protein, lipid, vitamin và vi khoáng…) sử dụng trong dược phẩm, mỹ phẩm và thực phẩm bổ sung.
(TSVN) – Trong Đề án phát triển ngành chế biến thủy sản (CBTS) của nước ta giai đoạn từ năm 2021 – 2030 có đề cập đến mục tiêu: Phát triển CBTS hiện đại, hiệu quả và bền vững đáp ứng nhu cầu quy định của thị trường tiêu thụ; phấn đấu đưa Việt Nam trở thành trung tâm CBTS top 5 thế giới vào năm 2030. Để đạt được đích đến này, ngành CBTS cần hoàn thiện nhiều mảnh ghép, trong đó có vấn đề bảo vệ môi trường.
(TSVN) – Khi công nghệ số lan tỏa đến mọi ngành nghề, lĩnh vực, thì ngành thủy sản cũng không ngoại lệ. Ðây cũng là cơ hội giúp các hộ dân và doanh nghiệp tận dụng tiềm năng, lợi thế của ngành thủy sản Việt Nam để gia tăng lợi nhuận và giá trị.
(TSVN) – Chính phủ vừa quyết định bổ sung vốn từ nguồn dự phòng ngân sách trung ương cho 13 tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Cửu Long thực hiện phòng, chống sạt lở bờ sông, bờ biển. Tổng số tiền: 4.000 tỷ đồng.