(TSVN) – Ngao giá còn gọi là ngao hai cùi, là loại hải sản có giá trị kinh tế cao, mô hình nuôi ngao giá đã được phát triển tại một số địa phương, trong đó có tỉnh Quảng Ninh. Trường Cao đẳng Kinh tế và Kỹ thuật thủy sản đã nghiên cứu xây dựng thực hiện nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp tỉnh Quảng Ninh: “Nghiên cứu đặc điểm sinh học, kỹ thuật sản xuất giống và nuôi thương phẩm ngao giá tại Quảng Ninh” do UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt và cấp kinh phí.
Hai quy trình kỹ thuật sản xuất giống và nuôi thương phẩm: Cho các cơ sở sản xuất giống cấp 1, cấp 2 và nuôi thương phẩm ở tỉnh ven biển phía Bắc.
– Tỷ lệ thành thục: ≥75%;
– Tỷ lệ trứng nở: ≥80%;
– Tỷ lệ ấu trùng chuyển D: ≥80%;
– Tỷ lệ sống ấu trùng trôi nổi: ≥70%;
– Tỷ lệ sống ấu trùng xuống đáy đến cấp 1: ≥6,1%;
– Tỷ lệ sống ương giống cấp 1 lên cấp 2: ≥45%.
– Tuổi thành thục: 1+
– Kích cỡ: ≤ 25 con/kg
– Tuyến sinh dục phát triển ở giai đoạn 4.
– Mùa vụ từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau ở miền Bắc
– Bằng phương pháp sốc nhiệt khô và ướt.
– Trochophore: 8 -10h
– Ấu trùng chữ D: 18 – 24h
– Ấu trùng đỉnh vỏ: 5 – 7 ngày
– Ấu trùng xuống đáy: 15 – 19 ngày.
– Trong bể 3 – 10 m3
– Độ mặn 25 – 31‰
– Thức ăn: kết hợp 3 loài tảo: Nanochloropsis, Chaetoceros và Isochrysis
– Thời gian ương: 15 – 19 ngày.
– Trong bể xi măng: 8 – 10 -15 – 20 m2
– Cát dày 2 – 3 cm
– Thức ăn kết hợp 3 loài tảo
– Thời gian ương lên giống cấp 1: 6 – 8 tuần
– Kích cỡ giống cấp 1: 3 – 4 mm.
– Trong lồng ương trên bè
– Mật độ ấu ương: 1.500 -1.800 con/lồng; Thời gian ương: 1,5 – 2 tháng
– Kích cỡ đạt được 1 – 1,5 cm.
– Tỷ lệ sống: ≥75%;
– Kích cỡ thương phẩm: 30 – 35 con/kg; Thời gian nuôi: 12 tháng;
– Năng suất lồng nuôi: 1,8 – 2 kg/lồng, tương đương: 36 – 40 tấn/ha;
– Tỷ suất lợi nhuận: 40 – 80%.
– Độ mặn ≥20‰
– Bãi triều nền cát pha bùn
– Độ sâu: 3 – 6 m
– Không có dòng chảy nước ngọt trực tiếp.
– Lồng nuôi bầu dục hay tròn
– Cát nuôi: cát xốp thành phần chủ yếu vỏ nhuyễn thể
– Kích cỡ giống: 1 – 1,5 cm
– Mật độ thả: 70 – 90 con/lồng.
– Định kỳ kiểm tra hàng tháng
– Đạt kích cỡ thương phẩm tiến hành thu hoạch.
Nguyễn Văn Tuấn
Trường Cao đẳng Kinh tế và Kỹ thuật thủy sản