Thanh Hóa: Ngao chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Những ngày gần đây, nhiều diện tích nuôi ngao ở phường Hải Ninh và phường Hải Châu (thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa) bị chết hàng loạt một cách bất thường. Hiện, ngành nông nghiệp tỉnh đang điều tra, tìm rõ nguyên nhân.

Theo ghi nhận từ các hộ nuôi ngao, ngay từ ngày đầu tháng 3, đã phát hiện ngao lác đác chết nhưng chỉ sau 1 – 2 ngày mà số lượng ngao chết rất nhiều và trên diện rộng. Nông dân cho biết, những ngày gần đây có một luồng nước đỏ tràn vào cánh đồng ngao mỗi khi thủy triều lên, khả năng đây là loài tảo đỏ làm cho ngao bị ngộ độc và chết.

Theo báo cáo nhanh của Sở NN&PTNT Thanh Hóa, phường Hải Ninh (Nghi Sơn) có khoảng 3,5 ha nuôi ngao. Tình trạng ngao chết bất thường xuất hiện từ ngày 1/3. Đến ngày 4/3, ngao chết nhiều hơn, với tỷ lệ khoảng 20 – 25%. Tại phường Hải Châu, địa điểm giáp ranh với phường Hải Ninh cũng có một hộ nuôi ngao với diện tích 3.000 m2 bị ảnh hưởng, số lượng ngao chết gần 10 tấn gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Giá ngao thương phẩm đang được bán sỉ ngay tại đồng nuôi đạt 16.000 đồng/kg, nếu thu hoạch nhỏ lẻ bán chợ đạt khoảng 20.000 đồng/kg. Với mức giá này, mỗi hộ bị thiệt hại hàng trăm triệu đồng. 

Ngay sau khi nhận được thông tin ngao chết bất thường, Sở NN&PTNT đã chỉ đạo Chi cục Thủy sản, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh thành lập đoàn công tác liên ngành đi kiểm tra thực trạng. Đoàn công tác đã trực tiếp xuống các đầm nuôi ngao kiểm tra, thu mẫu nước và mẫu ngao gửi Viện Thủy sản, Cục Thú y Trung ương xét nghiệm, xác định nguyên nhân. 

Để khắc phục, ngành chức năng đã tổ chức thu gom ngao chết, tiêu hủy theo quy định, tránh gây ô nhiễm bãi nuôi ngao, môi trường xung quanh. Đồng thời, hướng dẫn, tuyên truyền các hộ nuôi ngao thực hiện tốt các biện pháp kỹ thuật phù hợp với vùng nuôi. Đồng thời, khuyến khích các hộ nuôi có ngao đạt kích cỡ thương phẩm tiến hành thu hoạch để giảm thiệt hại. Vệ sinh bãi ngao hàng ngày bằng bơm nước. Trong giai đoạn này, các hộ dân nên tạm dừng thả nuôi đợt ngao mới. Chỉ được thả nuôi ngao khi đã xử lý môi trường, cải tạo bãi nuôi đảm bảo các tiêu chuẩn tốt cho ngao sinh trưởng, phát triển.

Minh Hiếu

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!