Công nghệ sản xuất giống và nuôi thương phẩm ngao giá

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Ngao giá còn gọi là ngao hai cùi, là loại hải sản có giá trị kinh tế cao, mô hình nuôi ngao giá đã được phát triển tại một số địa phương, trong đó có tỉnh Quảng Ninh. Trường Cao đẳng Kinh tế và Kỹ thuật thủy sản đã nghiên cứu xây dựng thực hiện nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp tỉnh Quảng Ninh: “Nghiên cứu đặc điểm sinh học, kỹ thuật sản xuất giống và nuôi thương phẩm ngao giá tại Quảng Ninh” do UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt và cấp kinh phí.

Phạm vi áp dụng

Hai quy trình kỹ thuật sản xuất giống và nuôi thương phẩm: Cho các cơ sở sản xuất giống cấp 1, cấp 2 và nuôi thương phẩm ở tỉnh ven biển phía Bắc.

Các chỉ tiêu kỹ thuật trong sản xuất giống ngao giá đã đạt được

– Tỷ lệ thành thục: ≥75%;

– Tỷ lệ trứng nở: ≥80%;

– Tỷ lệ ấu trùng chuyển D: ≥80%;

– Tỷ lệ sống ấu trùng trôi nổi: ≥70%;

– Tỷ lệ sống ấu trùng xuống đáy đến cấp 1: ≥6,1%;

– Tỷ lệ sống ương giống cấp 1 lên cấp 2: ≥45%.

Giới thiệu quy trình công nghệ sản xuất giống

nuôi thương phẩm ngao giá

Tuyển chọn bố mẹ

– Tuổi thành thục: 1+

– Kích cỡ: ≤ 25 con/kg

– Tuyến sinh dục phát triển ở giai đoạn 4.

Cho đẻ

– Mùa vụ từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau ở miền Bắc

– Bằng phương pháp sốc nhiệt khô và ướt.

Các giai đoạn phát triển ấu trùng

– Trochophore: 8 -10h

– Ấu trùng chữ D: 18 – 24h

– Ấu trùng đỉnh vỏ: 5 – 7 ngày

– Ấu trùng xuống đáy: 15 – 19 ngày.

Ương ấu trùng trôi nổi

– Trong bể 3 – 10 m3

– Độ mặn 25 – 31‰

– Thức ăn: kết hợp 3 loài tảo: Nanochloropsis, Chaetoceros và Isochrysis

– Thời gian ương: 15 – 19 ngày.

Ương ấu trùng xuống đáy đến giống cấp 1

– Trong bể xi măng: 8 – 10 -15 – 20 m2

– Cát dày 2 – 3 cm

– Thức ăn kết hợp 3 loài tảo

– Thời gian ương lên giống cấp 1: 6 – 8 tuần

– Kích cỡ giống cấp 1: 3 – 4 mm.

Ương ấu trùng giống cấp 1 lên giống cấp 2

– Trong lồng ương trên bè

– Mật độ ấu ương: 1.500 -1.800 con/lồng; Thời gian ương: 1,5 – 2 tháng

– Kích cỡ đạt được 1 – 1,5 cm.

Các chỉ tiêu kỹ thuật cơ bản trong nuôi thương phẩm ngao giá đã đạt được

– Tỷ lệ sống: ≥75%;

– Kích cỡ thương phẩm: 30 – 35 con/kg; Thời gian nuôi: 12 tháng;

– Năng suất lồng nuôi: 1,8 – 2 kg/lồng, tương đương: 36 – 40 tấn/ha;

– Tỷ suất lợi nhuận: 40 – 80%.

Giới thiệu quy trình kỹ thuật nuôi ngao giá trong lồng trên bãi triều

nuôi thương phẩm ngao giá

Vị trí nuôi

– Độ mặn ≥20‰

– Bãi triều nền cát pha bùn

– Độ sâu: 3 – 6 m

– Không có dòng chảy nước ngọt trực tiếp.

Chuẩn bị và thả giống

– Lồng nuôi bầu dục hay tròn

– Cát nuôi: cát xốp thành phần chủ yếu vỏ nhuyễn thể

– Kích cỡ giống: 1 – 1,5 cm

– Mật độ thả: 70 – 90 con/lồng.

 Chăm sóc và thu hoạch

– Định kỳ kiểm tra hàng tháng

– Đạt kích cỡ thương phẩm tiến hành thu hoạch.

Nguyễn Văn Tuấn

Trường Cao đẳng Kinh tế và Kỹ thuật thủy sản

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!