T2, 06/07/2020 01:19

CPF-Combine Model: Mô hình bền vững thành công cho người nuôi

Chưa có đánh giá về bài viết

CPF-Combine Model là mô hình nuôi tôm công nghệ cao của Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam xây dựng hiện đang được phát triển tại nhiều vùng nuôi tôm trong cả nước như: Quảng Ninh, Bến Tre, Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang… Đây được đánh giá là mô hình nuôi bền vững, thân thiện môi trường và hướng đi đúng đắn, lâu dài được người nuôi tôm lựa chọn để phát triển.


Ưu việt

CPF-Combine Model giúp giảm được các loại bệnh cho tôm trong quá trình nuôi, chủ động được thời gian thả tôm. Nhiệt độ môi trường không chênh lệch giúp người nuôi ít lệ thuộc vào thời tiết mùa vụ như phương pháp nuôi truyền thống. Tỷ lệ sống và năng suất cao hơn. Theo mô hình truyền thống, với diện tích mặt nước nuôi 3.000 – 4.000 m2, năng suất bình quân đạt 5 – 6 tấn tôm/vụ. Đối với CPF-Combine Model, ao nuôi nhỏ từ 1.000 – 1.200 m2 (mặt nước nuôi), năng suất bình quân đạt 6 – 10 tấn/1.000 m2/vụ.

Theo quy trình kỹ thuật mới, công tác quản lý được thực hiện nghiêm ngặt, chủ yếu ứng dụng các thiết bị, máy móc trong quá trình kiểm tra chăm sóc nên mật độ nuôi cao hơn nhiều so cách nuôi truyền thống. So với mật độ nuôi thông thường từ 70 – 100 con/m2 thì nuôi 2 giai đoạn cho phép tăng mật độ nuôi lên từ 200 – 400 con/m2. Tôm nuôi được cho ăn bằng máy. Các tiêu chuẩn của ao nuôi sẽ được kiểm tra thường xuyên mỗi ngày, như: độ kiềm, độ pH, độ cứng, canxi, magie… cho phù hợp với sự phát triển ổn định của con tôm. Đáy ao được vệ sinh sạch sẽ mỗi ngày bằng việc hút chất dơ trong ao. Bên cạnh việc tuân thủ kỹ thuật nuôi, ngay từ khâu đầu vào như con giống, thức ăn phải đảm bảo có nguồn gốc và an toàn. Đặc biệt, trong suốt quá trình nuôi, người nuôi hoàn toàn không sử dụng các loại hóa chất kháng sinh. Đến giai đoạn thu hoạch, trước khi xuất bán, con tôm sẽ được kiểm tra các tiêu chuẩn về an toàn, chất lượng.

Điểm khác biệt nữa của CPF-Combine Model là với 1 ha, người nuôi không sử dụng hết có thể nuôi 2 ao, diện tích từ 1.000 – 1.200 m2/ao; phần diện tích còn lại sẽ dùng làm ao chứa lắng, ao bùn, ao ương… Chi phí đầu tư ban đầu cho mỗi ao từ 100 – 150 triệu đồng, với thời gian sử dụng từ 3 – 5 năm. Toàn bộ đáy ao được lót bạt, xung quanh dùng tôn hoặc bạt che, bên trên là lưới chống nắng. Quan trọng nhất là diện tích chứa lắng, từ 70 – 80% lượng nước chứa lắng để cung cấp cho mô hình. Ao chứa bùn làm cho môi trường sạch sẽ. Một số trường hợp có thể xử lý chất thải để tái sử dụng nguồn nước. Áp dụng thành công mô hình CPF-Combine nhiều hộ nuôi tôm đã giảm bớt sự tác động của thời tiết trong giai đoạn tôm còn nhỏ. Từ đó, tăng được tỷ lệ sống và tăng sức khỏe của tôm, sản lượng tôm tăng đạt hiệu quả cao.

Ngày càng mở rộng

Nhờ hiệu quả cùng tính bền vững mà mô hình CPF-Combine đã được nhân rộng tại nhiều địa phương, mang lại hiệu quả sản xuất cao cho bà con nuôi tôm.

Như tại Bến Tre, hiện toàn tỉnh có 150 ha được đầu tư nuôi tôm công nghệ cao. Trong đó, huyện Thạnh Phú có 100 ha, tương đương 30 – 40 ha mặt nước nuôi. Theo kế hoạch, tỉnh phấn đấu đạt 500 ha nuôi tôm công nghệ cao trong năm 2018, khả năng có thể đạt tới 1.500 ha đến năm 2020. Tại Bạc Liêu, nhiều hộ nuôi đã chuyển từ nuôi tôm ao đất sang nuôi tôm lót bạt theo mô hình CPF-Combine nhờ tính hiệu quả và bền vững. Chia sẻ của đại lý Bảy An, nuôi tôm theo mô hình CPF-Combine hiệu quả cao, sản lượng cao, 30% ao bạt, 70% ao lắng, sản lượng thu tới 2.000 tấn/3 ao bạt, diện tích nhỏ nhưng lợi nhuận cao, nuôi 2 – 3 vụ trong năm. Từ khi hợp tác C.P. Việt Nam, thì tôm giống nuôi được size lớn, sau khi thăm quan mô hình này tại các địa phương, đại lý đã áp dụng tại cơ sở và nhân rộng cho nhiều người dân trong vùng và hiện rất nhiều khách hàng quan tâm tới mô hình này.

Đại lý Tuấn Hiền, tại Tiền Giang cho biết, đã hợp tác với Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam được 10 năm, được Công ty tổ chức thăm quan nhiều vùng nuôi tôm theo mô hình CPF-Combine thành công, từ đó, mạnh dạn áp dụng cho ao nuôi của mình và rất thành công, ít rủi ro, tôm mau lớn, sản lượng ổn định. Do đó, sẽ định hướng cho khách hàng áp dụng mô hình này, hiện tại khoảng 30% khách hàng, tỷ lệ thành công hơn 90%. Sắp tới 2019, sẽ phát triển mô hình này tới nhiều khách hàng, dự kiến hơn 60%. 

>> C.P. Việt Nam luôn đồng hành cùng bà con nuôi tôm, luôn tiên phong tìm ra những giải pháp hướng đi mới phù hợp với tình hình nuôi tôm trong từng giai đoạn; được biết, Công ty sẽ nhân rộng mô hình CPF-Combine từ 10.000 – 25.000 ao trong giai đoạn từ năm 2019 – 2025.

Vân Anh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!