T2, 06/07/2020 09:51

Đà Nẵng quyến rũ bên sông Hàn

Chưa có đánh giá về bài viết

(Thủy sản Việt Nam) – Đà Nẵng mang trong mình một vẻ đẹp đa dạng với hùng vĩ, phóng khoáng của núi cao và mênh mông, trữ tình của biển cả; mềm mại, nhỏ nhắn của sông ngòi và thơ mộng, dịu dàng của bờ cát, bến sông.

Đô thị ven biển Đông

Nằm dọc theo vùng duyên hải Nam Trung Bộ, thành phố Đà Nẵng là một trong những cảng biển lâu đời và lớn nhất Việt Nam. Theo lịch sử, nguồn gốc của tên gọi Đà Nẵng là biến dạng của từ Chăm “DAKNAN”, trong đó chữ “DAK” có nghĩa là nước, “NAN” là rộng, lớn. Địa danh DAKNAN hàm ý chỉ vùng sông nước rộng mênh mông. Về sau người Việt phiên âm ra thành “Đà Nẵng” và vì nằm ở cửa sông Hàn nên còn được gọi là Cửa Hàn. Vào thời Pháp thuộc địa danh Đà Nẵng thường được gọi là Tourane cũng xuất phát từ chữ “DAKNAN” của dân tộc Chăm mà người Trung Hoa gốc Hải Nam đọc là “TOUNAN”, do đó mà phiên âm thành Tourane.

Thành phố Đà Nẵng hôm nay

Với diện tích 1.255km² và dân số 887.070 người, Đà Nẵng được biết đến như một thành phố tuyệt đẹp bên sông Hàn, bên bờ biển Đông cùng những nét quyến rũ khác biệt không giống như các đô thị biển khác. Địa hình thành phố Đà Nẵng vừa có đồng bằng duyên hải, vừa có đồi núi với nhiều dãy núi chạy dài ra biển. Thiên nhiên ưu đãi cho Đà Nẵng nằm giữa vùng kế cận ba di sản văn hoá thế giới là: Cố đô Huế, phố cổ Hội An và thánh địa Mỹ Sơn làm nổi rõ vị trí của thành phố là nơi đón tiếp, phục vụ, trung chuyển khách của khu vực.

 

Vẻ đẹp hoàn mỹ

Là một trong ba đô thị loại 1 trực thuộc Trung ương của Việt Nam và còn ở cửa ngõ giao thông quan trọng của cả miền Trung và Tây Nguyên, Đà Nẵng có một vị trí hết sức quan trọng, thuận lợi về giao thông. Với chiều dài 30km bờ biển, Đà Nẵng nổi tiếng với các khu du lịch, bãi biển đẹp cùng nhiều danh thắng tuyệt đẹp. Ai đã từng một lần đến Đà Nẵng chắc chắn sẽ không thể quên được vẻ thơ mộng của dòng sông Hàn, với chiếc cầu quay sông Hàn duy nhất ở Việt Nam. Dường như mọi vẻ đẹp nên thơ của dòng sông chỉ được bộc lộ một cách hoàn mỹ nhất trong không gian cây cầu lộng gió và mát rượi.

Nhắc đến danh thắng của Đà Nẵng phải nói ngay đến đèo Hải Vân hùng vĩ, được mệnh danh là "Thiên hạ đệ nhất hùng quan". Đây là đèo cao nhất, cheo leo, hiểm trở và cũng là đỉnh núi cuối cùng của một mạch Trường Sơn đâm ngang ra biển. Bán đảo Sơn Trà là một đặc ân mà thiên nhiên đã hào phóng ban tặng cho Đà Nẵng. Đứng bất cứ ở đâu trên đất Đà Nẵng đều có thể nhìn thấy ngọn núi này. Trong dáng nhoài người vươn ra biển, Sơn Trà là một bức bình phong khổng lồ che chắn bão giông cho thành phố. Dưới chân Sơn Trà có Suối Đá, Bãi Bụt, Bãi Rạng… cho du khách cảm giác thú vị khi chìm đắm trong vẻ huy hoàng bình minh và sự lặng lẽ hoàng hôn của một vùng sơn thủy hữu tình. Du khách cũng có thể thả hồn để hít thở những luồng không khí trong lành từ Biển Đông và viếng cảnh chùa Linh Ứng thuộc Khu Du lịch sinh thái Bà Nà, với đường cáp treo dài nhất thế giới và khí hậu mát mẻ quanh năm được thiên nhiên ban tặng như một Đà Lạt ở miền Trung. Bảo tàng Chăm hiếm có của văn hoá; núi Ngũ Hành Sơn mang đậm dấu ấn truyền thuyết và tâm linh với tích Rùa vàng đẻ trứng, một bảo tàng điêu khắc Champa được xem là duy nhất ở Đông Nam Á cũng là những điểm du lịch nổi tiếng của Đà Nẵng.

Hấp dẫn bởi những bãi biển chạy dài hàng cây số với cát vàng hoang sơ, nước trong xanh ấm áp quanh năm, cùng lòng mến khách của người dân đã làm cho thành phố biển Đà Nẵng trở thành tâm điểm của du khách trong và ngoài nước.

>> Năm 2010 là năm thành công của du lịch Đà Nẵng với tổng số lượt khách tham quan, nghỉ dưỡng ước đạt 1,77 triệu lượt khách, tăng 33% so với cùng kỳ năm 2009, đạt 122% kế hoạch năm. Đáng chú ý là lượng khách quốc tế đến Đà Nẵng đã bắt đầu tăng mạnh trở lại khiến tổng doanh thu chuyên ngành Du lịch năm 2010 của Đà Nẵng ước đạt 1.239 tỷ đồng, tổng thu nhập xã hội từ hoạt động du lịch cũng mang lại 3.097 tỷ đồng. Năm 2011, ngành Du lịch Đà Nẵng phấn đấu đón 2,1 triệu lượt khách.

Đặng Hải

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!