T5, 02/11/2023 07:58

Đài Loan: Cách mạng hóa nuôi tôm sú bằng RAS

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Thách thức khí hậu nhiệt đới và biến động suốt 4 mùa đã trở thành động lực giúp các trại nuôi tôm ở Đài Loan mạnh dạn đổi mới công nghệ nuôi theo hướng hiệu quả bền vững và thân thiện môi trường.

Ứng phó thách thức khí hậu 

Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO), sản lượng tôm nuôi đã vượt tôm tự nhiên từ năm 2007. Trong khi nhu cầu tiêu thụ tôm không ngừng tăng, ngành NTTS toàn cầu, trong đó có Đài Loan cũng đối mặt thách thức lớn về môi trường, gồm dịch bệnh, tỷ lệ chết cao do biến đổi khí hậu. 

Nằm trong khu vực cận nhiệt đới, khí hậu Đài Loan biến động suốt 4 mùa. Ngoài ra, các hiện tượng thời tiết cực đoan cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành nuôi tôm truyền thống ở các vùng ven biển. Mưa lớn gây thiệt hại nặng, cùng điều kiện đất, nước không ổn định đã đặt ra thách thức lớn đối với tiêu chuẩn hóa hoạt động nuôi tôm. 

Một số trại nuôi tôm ở Đài Loan, điển hình như Công ty Nuôi trồng thủy sản Kazuo đã xây dựng hệ thống RAS nhà màng để tăng cường quản lý rủi ro trong trại nuôi. Nhờ đó, sản lượng nuôi tôm của trang trại tăng cao cùng với doanh thu, đồng thời bảo tồn tài nguyên nước thông qua hệ thống tái sử dụng 90% nguồn nước cho trại nuôi. Nước hao hụt do bay hơi được bù đắp bằng nước mưa và điều chỉnh độ mặn bằng cách bổ sung muối. 

Do chi phí ban đầu cao hơn so với các mô hình ao đất truyền thống nên mô hình RAS nhà màng vẫn chưa thực sự phổ biến ở Đài Loan. Charlie Hsu, Tổng Giám đốc Công ty Kazuo cũng thừa nhận chi phí xây dựng hệ thống RAS nhà màng cao hơn đáng kể. Tuy nhiên, vụ nuôi thành công cho năng suất cao sẽ bù lại chi phí đầu tư. Một khi công nghệ RAS được nâng cấp và cải tiến hơn nữa, chi phí xây dựng mô hình này trong tương lai sẽ giảm, đồng thời chất lượng ao nuôi được cải thiện hơn, Charlie Hsu chia sẻ. 

Đổi mới công nghệ 

Mặc dù chi phí đầu vào cao hơn nhưng công nghệ tiên tiến đã giúp hạn chế lây lan dịch bệnh hiệu quả và giảm thiểu tác động của thời tiết khắc nghiệt. Charlie Hsu cho biết trang trại nuôi tôm của ông luôn đặt kiểm soát sinh học và chất lượng nước lên hàng đầu từ khi mới đi vào hoạt động. Theo đó, công ty đã chọn phương pháp nuôi tôm trong hệ thống RAS nhà màng chuyên dụng. Kích cỡ nhà màng phù hợp để kiểm soát môi trường chính xác. Ngoài ra, công ty khử trùng tôm giống và kiểm tra rõ xuất xứ trước khi đưa vào trang trại để tránh sự xâm nhập của mầm bệnh. 

Bên cạnh đó, các trại nuôi tôm đều thiết lập mạng lưới IoT để giám sát chất lượng nước (gồm nhiệt độ, pH, nồng độ ôxy hòa tan) theo thời gian thực thông qua ứng dụng điện thoại di động. Sự đổi mới công nghệ này đã góp phần nâng cao khả năng ra quyết định của nông dân, giảm lao động và nâng cao tỷ lệ sống của tôm lên khoảng 90%. Cũng nhờ cải tiến công nghệ, nông dân Đài Loan có thể nuôi TTCT, tôm sú và cá mú quanh năm và không phụ thuộc vào mùa vụ. Tôm sú của Công ty Nuôi trồng thủy sản Kazuo có vị ngọt thịt, săn chắc, màu xanh tự nhiên bắt mắt do được nuôi trong hệ thống không sử dụng hóa chất. Chất lượng vượt trội đã giúp sản phẩm này luôn giữ vị trí đặc biệt trong các thực đơn nhà hàng lớn ở Đài Loan đến các kệ hàng trong nhiều siêu thị Canada. 

Dũng Nguyên

(Theo Fishfarmingexpert)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!