Đại sứ EU khẳng định vấn đề IUU sẽ nhanh chóng được giải quyết

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Việt Nam đang rất nỗ lực để nhanh chóng gỡ cảnh báo thẻ vàng IUU. Bởi theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan, chống khai thác IUU là một nhiệm vụ trọng tâm của ngành, không chỉ để xuất khẩu sang EU mà còn giúp phát triển ngành nuôi trồng và khai thác hải sản bền vững, thể hiện trách nhiệm của Việt Nam.

“Vấn đề IUU sẽ nhanh chóng được giải quyết”

Đó là khẳng định của tân Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam, ông Julien Guerrier, trong buổi gặp gỡ đầu tiên với báo chí tại Thủ đô Hà Nội ngày 27/9/2023.

Ông Julien Guerrier, tân Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam chia sẻ trong buổi gặp gỡ báo chí. Ảnh: PV

Tại buổi gặp, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến vấn đề gỡ bỏ thẻ vàng IUU với thủy sản Việt Nam, tân Đại sứ chia sẻ đây là một chủ đề quan trọng đã được hai bên thảo luận suốt nhiều năm qua, đồng thời đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam trong việc tích cực xây dựng khuôn khổ pháp lý về IUU. Tuy nhiên, Đại sứ cũng nhấn mạnh điều quan trọng hàng đầu đó là các ngư dân tại các địa phương cần thực thi đúng theo khung pháp lý này. 

Tân Đại sứ Julien Guerrier nhấn mạnh Việt Nam là đối tác quan trọng của EU trong chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và khẳng định EU là người bạn, đối tác tin cậy, lâu năm của Việt Nam. 

EU mong muốn Việt Nam là hình mẫu của thế giới

Trong các phiên làm việc với Cao ủy Môi trường, đại dương và nghề cá và Tổng vụ các vấn đề về biển và thủy sản (DG MARE), nhân chuyến thăm và làm việc với các cơ quan của Ủy ban châu Âu tại Brussel, Bỉ ngày 18/9/2023, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan nhấn mạnh vấn đề thẻ vàng là cơ hội cho ngành khai thác thủy sản chuyển đổi từ nghề cá truyền thống, quy mô nhỏ nhiệt đới, đa nghề, đa loài sang quản lý một nghề cá có trách nhiệm, phát triển bền vững. 

Cao ủy châu Âu về Môi trường, Đại dương và Nghề cá Virginijus Sinkevičius chào đón Bộ trưởng Lê Minh Hoan tại Brussel. Ảnh: Anh Tuấn

Với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, đến nay, Việt Nam đã đạt được sự thống nhất nhận thức cao và hành động quyết liệt trong tất cả các cấp; đã xây dựng được khung pháp lý toàn diện đầy đủ về quản lý nghề cá và chống khai thác IUU; công tác quản lý tàu cá đã chuyển biến một cách rõ rệt, truy xuất nguồn gốc thủy sản đã được thực hiện và kiểm soát chặt chẽ; công tác thực thi pháp luật, xử phạt vi phạm hành chính đã được triển khai tích cực; thiết lập và thực hiện các chương trình, đề án chuyển đổi ngành khai thác hải sản bền vững.

Cao ủy Môi trường, đại dương và nghề cá và DG MARE mong muốn quan điểm của Việt Nam về xử lý thẻ vàng IUU và phát triển thủy sản bền vững trở thành một hình mẫu của thế giới. Khung pháp lý về quản lý nghề cá và chống khai thác IUU mà Việt Nam đã xây dựng hoàn toàn đáp ứng được các tiêu chuẩn quốc tế. Tuy nhiên, việc thực thi còn một số tồn tại bao gồm: (i) Vẫn còn tình trạng tàu cá vi phạm khai thác IUU tại các vùng biển nước ngoài mặc dù đã giảm so với trước đây; (ii) Việc thực thi pháp luật chưa đồng bộ giữa các địa phương. Tất cả các trường hợp vi phạm cần được xử lý mà không có ngoại lệ; (iii) Cường lực khai thác hải sản còn cao, cần cân đối giữa nguồn lợi thủy sản và cường lực khai thác.

Ủy ban châu Âu sẽ đồng hành cùng Việt Nam trong phát triển thủy sản bền vững. EU sẽ ban hành hướng dẫn về phát triển thủy sản bền vững theo đúng chiến lược của EU về phát triển bền vững như thỏa thuận xanh, kinh tế tuần hoàn… Trong đó, EU mong muốn hỗ trợ Việt Nam trở thành một hình mẫu của thế giới trong việc phát triển bền vững ngành thủy sản và chống khai thác IUU. 

>> Dự kiến từ ngày 10 - 18/10/2023, đoàn công tác của Uỷ ban châu Âu (EC) sẽ sang Việt Nam lần thứ 4 để đánh giá kết quả triển khai các khuyến nghị của EC về chống đánh bắt IUU, trong đó tập trung kiểm tra các khuyến nghị của đợt thanh tra lần 3 (tháng 10/2022), từ đó đưa ra kết luận gỡ bỏ hoặc duy trì cảnh báo thẻ vàng đối với thủy sản khai thác của Việt Nam. Từ tháng 11/2022 đến nay, Việt Nam tập trung triển khai các nhóm khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU như: hoàn thiện khung pháp lý; theo dõi, kiểm tra, kiểm soát hoạt động của tàu cá, quản lý đội tàu; chứng nhận sản lượng và truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác, thực thi pháp luật…

Phạm Thu – Thùy Khánh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!