T2, 06/07/2020 09:52

Đồng bằng sông Cửu Long: Người nuôi nghêu tích cực thả giống phục hồi sản xuất

Chưa có đánh giá về bài viết

(Thủy sản Việt Nam) – Liên tiếp 2 năm liền, người nuôi nghêu phải gánh chịu thiệt hại nặng nề do thiên tai, dịch bệnh, giá trị thiệt hại lên tới hàng trăm tỷ đồng. Vì vậy, bà con nuôi nghêu đang gặp khó khăn về nguồn vốn. Tuy nhiên hiện nay, bà con nuôi nghêu tại các tỉnh ĐBSCL đang tích cực thả nuôi trở lại.

Theo báo cáo của UBND huyện Gò Công Đông (Tiền Giang), đợt nghêu "chết trắng" vừa qua đã lấy đi của bà con nuôi nghêu ở xã Tân Thành và Tân Điền hơn 220 tỷ đồng. Vậy mà mấy ngày qua, các chủ sân nghêu ở khu vực này vẫn ồ ạt mua giống thả trở lại. Ông Nguyễn Văn Quý – Phó phòng NN&PTNT huyện Gò Công Đông cho biết, hơn tháng nay, nghêu ở xã Tân Thành không còn hiện tượng chết bất thường, nên các chủ sân nghêu đang tích cực thả nuôi trở lại với diện tích hơn 500 ha, trong tổng số gần 1.900 ha sân nghêu của huyện Gò Công Đông.

Chúng tôi đem thắc mắc về vấn đề nguồn vốn khi nghêu bị thiệt hại nặng nề 2 năm liên tiếp hỏi ông Trần Quốc Cường – chủ cơ sở sản xuất giống nghêu nhân tạo, đồng thời cũng là một nông dân nuôi nghêu có tiếng ở Tân Thành với diện tích sân nghêu hơn 40 ha. Ông Cường cho biết: "Những năm đầu, lợi nhuận từ nuôi nghêu rất hấp dẫn, trong khi chi phí đầu tư thấp. Bình quân 1 vốn lời đến 10, thậm chí có năm lời đến 40 lần đồng vốn bỏ ra. Người nuôi nghêu chỉ cần thả giống xong là chờ ngày thu hoạch, không phải lo sợ dịch bệnh, thiên tai. Do đó, dù nghêu bị thiệt hại liên tiếp 2 năm liền, nhưng đa số người nuôi vẫn còn vốn tích luỹ để thả giống lại. Và ngân hàng vẫn chưa có dấu hiệu "nghỉ chơi" với người nuôi nghêu".

Năm nay, người nuôi nghêu chọn nghêu lớn có 120-200 con/kg để thả giống tái sản xuất

Rút kinh nghiệm 2 đợt thiệt hại vừa qua, nghêu thường chết hàng loạt vào tháng 3-4 dương lịch, nên năm nay người nuôi đều chọn mua nghêu giống cỡ trung và lớn để có thể kịp thu hoạch vào tháng 10-11, hoặc Tết Nguyên đán tới. Cỡ nghêu giống thường được chọn mua là từ 180-200 con/kg, giá khoảng 23.000 đồng/kg. Theo Ban quản lý Cồn Bãi, tổng cộng đã có khoảng 500 tấn nghêu giống được Ban quản lý bán cho nông dân xã Tân Thành.

 Không chỉ nông dân nuôi nghêu Tiền Giang, mà các tỉnh có vùng nuôi nghêu bị thiệt hại khác như: Bến Tre, Trà Vinh… cũng đang ráo riết thả nghêu giống tái sản xuất, nhằm gỡ gạc khoản tiền không nhỏ đã bị mất trắng do dịch bệnh mấy tháng qua. Theo bà Trần Thị Thu Nga – Chủ tịch Hội Nghề cá Bến Tre, hiện người nuôi nghêu các nơi đang thả nuôi trở lại, nên nghêu giống đang có dấu hiệu khan hiếm.

Được biết, nhằm hỗ trợ người nuôi nghêu bị thiệt hại tái sản xuất, UBND huyện Gò Công Đông (Tiền Giang) đang xem xét miễn tiền thuê đất cho những hộ nuôi nghêu trên địa bàn huyện bị thiệt hại, đồng thời đề nghị UBND tỉnh hỗ trợ theo Nghị định số 142/QĐ-TTg với mức 3 – 5 triệu đồng/ha tuỳ mức độ thiệt hại.

>> Theo nhận định của các chuyên gia ngành nông nghiệp, nguyên nhân khiến bà con nuôi nghêu vẫn không nản lòng, tích cực mua giống thả lại là do giá nghêu thịt hiện đang khá tốt, khoảng 30.000 đồng/kg. Năng suất nghêu bình quân ở Tân Thành là 15 tấn/ha. Do đó, sau khi thu hoạch mỗi ha sân nghêu, nông dân có tổng doanh thu tới 450 triệu đồng, lợi nhuận bình quân khoảng 200-250 triệu đồng/ha. Bình quân mỗi chủ sân nghêu ở Tân Thành có không dưới 5 ha nên lợi nhuận tính ra hàng tỷ đồng.

 

THÀNH CÔNG

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!