Đồng Nai: Khuyến cáo thận trọng nuôi tôm thẻ chân trắng

Chưa có đánh giá về bài viết

Theo Chi cục Thủy sản Đồng Nai, tính đến nay, toàn tỉnh có gần 1.957 ha nuôi tôm các loại, tăng trên 200 ha so với năm 2013. Diện tích tăng tập trung ở hai huyện Nhơn Trạch, Long Thành, chủ yếu là nuôi tôm thẻ chân trắng (TTCT).

Nhiều người nuôi tôm tại địa phương cho biết, TTCT gặp nhiều bệnh rất khó phòng chống và điều trị. Việc nuôi TTCT được quy hoạch, con giống phải có nguồn gốc rõ ràng, được kiểm dịch. Vụ nuôi này, trung bình giá thức ăn thủy sản, thuốc xử lý bệnh và các chi phí khác tăng 20 – 25%/năm, trong khi mức tăng của đầu ra không theo kịp khiến đồng lời dần teo tóp. Vụ này, người nuôi cầm chắc thua lỗ vì giá bán quá thấp.

TTCT gặp nhiều bệnh rất khó phòng chống và điều trị – Ảnh: PTC

Trước thực trạng trên, Phòng Kinh tế huyện Nhơn Trạch đã khuyến cáo người nuôi nên lắp đặt hệ thống quạt nước tại ao nuôi, ngoài ra cần thiết kế thêm ống xiphông đặt ở giữa đáy ao để hàng ngày khi thay nước sẽ kết hợp hút cặn bã hữu cơ ra khu xử lý nước thải. Không diệt tạp trong ao nuôi để tránh ảnh hưởng của hóa chất tồn lưu gây hại cho tôm. Hiện một số người nuôi tôm tại địa phương đang ứng dụng mô hình nuôi xen canh cá rô phi vào ao tôm. Cá rô phi sẽ là “hệ thống máy lọc tự nhiên” tạo môi trường nước tốt ao nuôi.

Được biết, TTCT được nuôi ở Đồng Nai hơn chục năm nay. Những năm đầu, TTCT được chọn vì ít dịch bệnh và nhanh cho thu hoạch, nhưng sau một thời gian, đối tượng nuôi này xuất hiện nhiều dịch bệnh, trong đó nhiều bệnh không có cách phòng và thuốc chữa.

Kim Phượng

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!