T2, 06/07/2020 09:53

Đồng Tháp: Người nông dân gắn bó với nghề nuôi ếch giống

Chưa có đánh giá về bài viết

Tuy mới bắt đầu thực hiện mô hình ruộng lúa, nuôi ếch giống kết hợp ao nuôi cá được 2 năm, nhưng gia đình chú Nguyễn Văn Sum ở ấp 3, xã Mỹ Thọ, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp đã thu được nguồn lợi nhuận khá lớn. Trung bình mỗi năm, thu nhập từ lúa và ếch có thể trên vài trăm triệu đồng.

Dẫn tôi tham quan mô hình nuôi ếch sinh sản cho hiệu quả, Chú Sum cho biết, chú nuôi chủ yếu là ếch Thái sinh sản, mỗi mùa chú có phương pháp ươm nuôi cũng như chăm sóc khác nhau. Thông thường đối với ếch sinh sản, chú dùng 100 cặp ếch giống để sinh sản, mỗi đợt thu hoạch chú xuất ra 150 ngàn con, với giá bán bình quân 700 – 900 đồng/con (mùa nghịch giá ếch con có thể lên 1.400 đồng/con), trừ chi phí mỗi mùa chú thu lãi khoảng 80 triệu đồng.

Tuy nhiên, để ếch giống cho hiệu quả cao cũng không phải dễ. Chú Sum cho biết: Khâu chăm sóc rất quan trọng, do nòng nọc rất khó chăm sóc, nhất là vào mùa nghịch (tháng 7 – 10 âl) thì tỷ lệ hao hụt của ếch rất cao, trung bình cứ 1.000 con ếch con thì đã bị hao hụt 600 con. Do kinh nghiệm nuôi ếch học hỏi từ thực tế nên thời gian đầu chú cũng “bị gãy vài mẻ”, thời gian sau nhờ học thêm kinh nghiệm thực tế và tham gia lớp tập huấn do huyện tổ chức, nên hiện nay kỹ thuật nuôi ếch sinh sản của chú Sum cũng được nâng cao.

 

Mô hình nuôi ếch của chú Sum

Đặc biệt, điều thu hút chú Sum gắn bó với con ếch giống này là không lo về thị trường tiêu thụ, có khi ếch giống không đủ cung ứng cho thị trường. Thấy được lợi nhuận từ mô hình nuôi ếch này, nên hiện nay nhiều hộ trong xã cũng chuyển sang nuôi ếch.

Hiện ngoài 15 vèo ếch giống, chú đã đầu tư nuôi thêm 4 vèo ếch thương phẩm. Mùa ếch thương phẩm này chưa xuất bán vụ nào, nhưng nếu được giá trên 30.000 đồng/kg thì dự kiến cũng thu được một khoảng khá lớn. Không chỉ thu được nguồn lợi từ ếch sinh sản, để tận dụng nguồn phân ếch thải ra, chú Sum còn thả nuôi 400 kg cá sặc rằn trên 2.000 m2 diện tích mặt nước. Dự kiến đến tháng 10 âm lịch sẽ thu hoạch, nếu cá có giá như hiện nay (40.000 – 50.000 đồng/kg), thì mẻ cá đầu tiên này có thể thu được vài trăm triệu đồng. Tính tổng thu nhập từ 4 ha lúa cùng với 3 vụ ếch, mỗi năm gia đình chú Nguyễn Văn Sum có được một khoảng thu nhập trên 300 triệu đồng.

Hiện nay, nhiều bà con trong xã cũng học hỏi kinh nghiệm từ việc nuôi ếch của chú Sum để cải thiện kinh tế gia đình.

Mỹ Nhân

Theo Báo Đồng Tháp

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!