Gặp gỡ nhà khoa học Joel Bowater

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Joel Bowater là một nhà khoa học tại Viện Cawthron ở New Zealand. Ông hiện đang vận hành hai trong số các lò phản ứng quang học của Industrial Plankton. Cuộc trò chuyện dưới đây với nhà khoa học nhằm tìm hiểu thêm về công việc của ông tại Cawthron.

Xin hỏi trước đây ông từng theo học ngành gì?

Joel Bowater: Tôi học Hóa học và Dược học tại Đại học Otago đến trình độ cử nhân và bắt đầu sự nghiệp làm việc trong ngành Độc chất học môi trường tại Cawthron trước khi chuyển sang nhóm Hợp chất tự nhiên.

Điều gì khiến ông quan tâm đến nghiên cứu tảo?

Joel Bowater: Thành thật mà nói, tôi không thực sự quan tâm đến tảo trong quá trình học đại học, phải đến khi làm việc tại Cawthron, tôi mới bắt đầu quan tâm đến tảo khi chứng kiến tất cả các nghiên cứu về tảo nổi tiếng thế giới diễn ra ở đây.

Điều gì đã đưa ông đến Cawthron?

Joel Bowater: Nelson là quê hương của tôi. Khi trở lại New Zealand sau một năm sống ở Mỹ, tôi đã nộp đơn xin việc vào đây.

Công việc hiện tại có liên quan đến ngành học trước đó của ông không?

Joel Bowater: Học vấn của tôi rất phù hợp với vị trí hiện tại. Tất cả những gì tôi biết về tảo phần lớn được học trong quá trình làm việc nhưng bằng cấp về hóa học thực sự hữu ích về những gì chúng tôi đang cố gắng đạt được.

Kỹ năng quan trọng cần phải có để nuôi cấy tảo tốt là gì, thưa ông?

Joel Bowater: Trong lĩnh vực cụ thể của tôi, cần tập trung chủ yếu vào việc mở rộng quy mô sản xuất sinh khối tảo, kỹ năng giải quyết vấn đề chung và tư duy sáng tạo là chìa khóa. Rất nhiều công việc chúng tôi đang làm chưa từng được thực hiện trước đây hoặc chưa được công bố. Một số kết quả mà chúng tôi đã đạt được không khớp với dữ liệu được công bố hiện tại, vì vậy cái thực sự cần phải có nữa là khả năng suy nghĩ thấu đáo và cẩn thận. 

Theo ông, yếu tố quan trọng nhất trong việc tiếp tục phát triển chuyên môn trong lĩnh vực của này là gì? 

Joel Bowater: Cá nhân tôi thích học hỏi những điều mới và có được các kỹ năng mới, vì vậy học tập ngay trong quá trình làm việc là phần quan trọng nhất trong phát triển nghề nghiệp này.

Ông sẽ đưa ra lời khuyên nào cho người đang cân nhắc làm việc trong lĩnh vực công nghệ sinh học tảo?

Joel Bowater: Giữ hồ sơ lô để bạn có thể theo dõi mọi thứ bởi việc nuôi cấy không thể tránh khỏi sự cố. Cũng đừng cứng nhắc với công thức từ những năm 1970 nhằm tối ưu hóa cho những gì bạn đang làm ở hiện tại.

Vị trí và dự án của ông có phù hợp với Cawthron không?

Joel Bowater: Công việc của tôi phù hợp với các hoạt động đang diễn ra và kế hoạch tại Cawthron. Một trong năm chủ đề khoa học của chúng tôi tập trung vào “Nhận ra tiềm năng của các nguồn hoạt tính sinh học” và dự án này đang giải quyết vấn đề đó. Tôi tham gia vào việc tối ưu hóa các điều kiện phát triển của vi tảo và đánh giá các phương pháp khác nhau để điều chỉnh việc sản xuất các chất chuyển hóa thứ cấp có hoạt tính sinh học.

Ông có thể cho biết ngoài việc đây là một loại tảo hai roi, thì nó có phải là chủng gây ra sự nở hoa của tảo có hại không? Và giá trị cuối cùng từ tảo mà ông hy vọng đạt được là gì?

Joel Bowater: Đúng, đây là chủng gây ra sự nở hoa có hại. Bằng cách sử dụng vi tảo của mình làm “nhà máy”, chúng tôi đang xem xét một số chuỗi giá trị khác nhau liên quan đến các hợp chất có hoạt tính sinh học mạnh. Giá trị cuối cùng sẽ phụ thuộc trên kết quả cuối cùng. Chúng tôi cũng đang sản xuất các tiêu chuẩn độc tố cho Merck.

Nhiệm vụ chính trong công việc hàng ngày của ông là gì?

Joel Bowater: Tôi chịu trách nhiệm về hoạt động hàng ngày của việc nuôi cấy mở rộng hay thử nghiệm. Bên cạnh đó, tôi cũng tham gia vào kế hoạch nghiên cứu và phát triển liên tục để tối ưu hóa hơn nữa việc nuôi cấy này. 

Có dự án nào khiến ông đặc biệt hào hứng trong năm nay không?

Joel Bowater: Ngoài việc nghiên cứu các phương tiện để mở rộng quy mô sản xuất một cách hiệu quả, chúng tôi cũng đang xem xét các chiến lược khác nhau, dựa trên sinh thái hóa học tự nhiên nhằm cố gắng kiểm soát và thúc đẩy sản xuất cả sinh khối và các hợp chất cụ thể có giá trị. Đó là nghiên cứu thực sự thú vị.

Có điều gì khiến ông cảm thấy thú vị khi làm việc với PBR không?

Joel Bowater: Các lò phản ứng phức tạp nhưng không phải đặc biệt khó, chúng sử dụng khá đơn giản. Tôi đặc biệt thích cách họ nhanh chóng thay đổi hay sửa chữa và thực tế là tôi có thể liên hệ qua Whatsapp bất kỳ lúc nào bất kể ngày hay đêm khi có câu hỏi thắc mắc. Chúng tôi có một tập hợp các lò phản ứng khác nhỏ hơn, phức tạp hơn và quy trình phát triển để sử dụng chúng dài khoảng 12 trang, vì vậy sử dụng các lò của Industrial Plankton thực sự dễ dàng.

Có điều gì ông muốn cải thiện không?

Joel Bowater: Theo dõi và phân lô. Chúng tôi thực sự cần hồ sơ lô tốt, an toàn để đảm bảo chất lượng của sản phẩm. Tất cả những điều khác mà chúng tôi đã yêu cầu trong 2 năm qua đều đã được cải tiến, tôi rất biết ơn về điều đó.

Ông có muốn nói thêm hoặc chia sẻ điều gì khác với độc giả không?

Joel Bowater: Nhóm Tảo và Ứng dụng sinh học của chúng tôi đang bắt đầu nghiên cứu ý tưởng cung cấp dịch vụ tối ưu hóa tảo cho các nhà nghiên cứu khác. Cawthron là nơi có Bộ sưu tập Vi tảo của Viện Văn hóa Cawthron, bao gồm 13 lớp vi tảo biển và vi tảo nước ngọt được tạo thành từ hơn 255 chủng vi tảo độc và vi khuẩn lam được bảo quản lạnh với bộ sưu tập 199 chủng sống. Chúng tôi có khả năng nuôi cấy từ ml đến 1.000 L dưới các bước sóng ánh sáng, điều kiện dinh dưỡng khác nhau và sản xuất các phương pháp tối ưu hóa các thông số tăng trưởng và sản sinh hoạt tính sinh học cho hầu hết mọi dòng vi tảo. Như vậy, chúng tôi có thể dễ dàng điều tra các thông số tăng trưởng và phát triển các điều kiện tăng trưởng tối ưu để sản xuất các thành phần hoạt tính sinh học từ hầu hết mọi chủng vi tảo. Về cơ bản, chúng tôi đang xem xét quy trình phát triển mà chúng tôi đã áp dụng cho chủng của mình từ bình để sản xuất quy mô thử nghiệm và áp dụng nó cho các loài khác. Ngoài ra, chúng tôi có các kỹ năng và phương tiện để tách và cô lập một loạt các chất chuyển hóa của tảo và có thể hỗ trợ phát triển các quy trình phân lập và thanh lọc. Nếu độc giả muốn thảo luận về vấn đề này, có thể gửi email cho tôi theo địa chỉ Joel.bowater@cawthron.org.nz.

Linh Nguyễn

Theo Industrial Plankton

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!