T3, 09/03/2021 12:06

Giảm thiểu tình trạng tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Ngay sau khi Ủy ban châu u (EC) rút cảnh báo “thẻ vàng” đối với sản phẩm hải sản khai thác của Việt Nam với 9 nhóm khuyến nghị, ngành thủy sản đã ngay lập tức bắt tay thực hiện nhiều giải pháp. Tuy nhiên, vẫn còn những tồn tại chưa thể khắc phục.

Theo Tổng cục Thủy sản, ngay sau khi EC cảnh báo “thẻ vàng”, Tổng cục Thủy sản đã tham mưu cho Bộ NN&PTNT trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ NN&PTNT tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện khắc phục các khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU với các Bộ, ngành Trung ương và 28 tỉnh/thành phố ven biển.

Kết quả, hệ thống pháp luật thủy sản đã cơ bản hoàn thiện, đáp ứng yêu cầu hội nhập và được EC đánh giá cao. Ý thức tuân thủ các quy định để tiến tới phát triển nghề cá khai thác bền vững được nâng lên.

Tính đến nay, tổng số tàu cá có chiều dài từ 15 m trở lên đã lắp đặt VMS và có vị trí trên hệ thống giám sát hành trình tàu cá là 26.466/30.947 tàu cá (đạt 85,52%). Hệ thống giám sát tàu cá đã được triển khai đồng bộ từ Trung ương đến địa phương, đồng thời phân quyền truy cập cho các cơ quan, đơn vị chức năng liên quan của Bộ Quốc phòng để thực hiện nhiệm vụ được giao, bước đầu đã đạt được kết quả trong theo dõi, quản lý tàu cá hoạt động trên biển; Đã chấm dứt được tình trạng tàu cá Việt Nam vi phạm khai thác hải sản ở các nước, quốc đảo Thái Bình Dương.

Cùng đó, tình trạng tàu cá Việt Nam vi phạm khai thác hải sản ở vùng biển các nước trong khu vực bị bắt giữ, xử lý giảm đáng kể. Trong năm 2020, cả nước xảy ra 76 vụ/124 tàu bị các nước trong khu vực bắt giữ, xử lý; giảm 62 vụ/92 tàu so với năm 2019.

Tuy nhiên, công tác chống khai thác IUU vẫn còn hạn chế. Điển hình là việc hạ tầng và trang thiết bị tại cảng, nhân lực chuyên môn phục vụ cho việc triển khai các khuyến nghị của EC về cơ bản chưa đáp ứng được dẫn đến việc chứng nhận, xác nhận nguồn gốc thủy sản, công tác thanh tra, kiểm tra chưa đảm bảo theo yêu cầu đặt ra. 

Cùng đó, việc tuân thủ ghi, nộp nhật ký khai thác; vận hành thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá mất kết nối trong quá trình khai thác thủy sản vẫn còn diễn ra phổ biến; Vẫn còn tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài. Bên cạnh đó, việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khai thác thủy sản chưa được triển khai đồng đều và chặt chẽ giữa các địa phương.

PV

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!