(TSVN) – Hàng năm, vào dịp gần Tết, giá các loại hải sản tăng chóng mặt, thế nhưng năm nay, càng về gần Tết giá hải sản càng giảm, có nhiều loại còn giảm hơn một nửa. Hàu sữa chỉ còn 20.000 đồng/kg, cua biển chỉ từ 250.000 đồng/kg, tôm càng xanh chỉ 169.000 đồng/kg, ốc hương còn 120.000 đồng/kg…
Tại chợ Long Biên, chợ đầu mối phía Nam Hà Nội hay một số các khu chợ khác tại hà Nội, giá nhiều loại hải sản chỉ bằng một nửa so với cùng kỳ năm trước. Cụ thể, ốc hương loại to có giá 200.000 đồng/kg, ốc hương loại vừa chỉ từ 120.000 – 150.000 đồng/kg; cua thịt loại 5 con/kg chỉ còn 250.000 đồng/kg, loại 4 con/kg chỉ còn 300.000 đồng/kg, loại 3 con/kg là 400.000 đồng/kg, loại 2 con chỉ 450.000 đồng/kg; bề bề tươi sống loại 12 – 14 con/kg chỉ còn 250.000 đồng/kg; mực trứng chỉ 150.000 đồng/kg; mực ống loại to chỉ 250.000 đồng/kg; tôm sú cỡ 15 con/kg chỉ 320.000 đồng/kg.
Ảnh minh họa
Ngoài các loại hải sản thông thường thì các loại hải sản cao cấp khác cũng bị giảm giá như cua hoàng đế chỉ còn 1,5 triệu đồng/kg; tôm hùm đỏ Australia chỉ 900.000 đồng/kg; cá hồi Sa Pa chỉ 170.000 đồng/kg; cá vược biển chỉ 150.000 đồng/kg; cá chim vàng anh chỉ 180.000 đồng/kg; cá thu cắt khúc chỉ 160.000 đồng/kg.
Các loại sò, ốc, ngao cũng có giá khá rẻ như ốc móng tay chỉ còn từ 55.000 – 70.000 đồng/kg; ngao giấy loại to có giá chỉ từ 20.000 – 30.000 đồng/kg; sò lông có giá chỉ 30.000 đồng/kg; sò thưng chỉ 45.000 đồng/kg; ốc vôi 70.000 đồng/kg; ốc gai 40.000 đồng/kg; vẹm đỏ chỉ 65.000 đồng/kg.
Đặc biệt, ngoài các loại ghẹ xanh, ghẹ 3 mắt, ghẹ đỏ có giá từ 200.000 – 350.000 đồng/kg loại từ 4 – 5 con/kg thì những ngày gần đây còn xuất hiện loại ghẹ mặt trời, hay còn gọi là ghẹ giấy được bán với giá rẻ bất ngờ.
Theo nhiều đại lý bán hải sản, những năm trước, nhu cầu mua hải sản để liên hoan cuối năm hay làm quà biếu tăng cao nên càng về những tháng cận Tết, giá hải sản càng tăng mạnh. Năm nay thì ngược lại, giá không những không tăng mà còn giảm mạnh so với dịp đầu năm, khách mua cũng thưa vắng, ế ẩm.
Nguyên nhân là do dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, hàng loạt nhà hàng, quán ăn của hầu hết các địa phương phải đóng cửa, đồng thời dừng đón khách du lịch ngoại tỉnh. Vì vậy, nhiều loại hải sản của các tàu đánh bắt và của các hộ dân nuôi trồng thủy hải sản rơi vào tình trạng rớt giá chưa từng có. Đặc biệt, vào những tháng cuối năm, dịch bệnh COVID-19 diễn biến ngày càng phức tạp tại Hà Nội, nâng tổng số ca nhiễm trong ngày cao nhất từ trước đến nay nên người dân hạn chế ra đường và tập trung đông người, các nhà hàng, quán ăn phải đóng cửa theo từng cấp độ dịch. Đồng thời, một số cửa khẩu phía Bắc phải tạm ngừng thông quan, việc vận chuyển gặp nhiều khó khăn khiến cho thị trường tiêu thụ hải sản giảm mạnh, kéo theo giá các mặt hàng này liên tục giảm sâu.