T2, 06/07/2020 09:49

Hà Nội: Nuôi ba ba lãi cao nhưng nông dân vẫn thận trọng

Chưa có đánh giá về bài viết

Đang là thời điểm tốt nhất trong năm để người nuôi ba ba ở ngoại thành Hà Nội bước vào vụ nuôi thả mới, song tại nhiều vùng có phong trào nuôi ba ba phát triển mạnh, nhiều hộ chuyên nuôi loại con đặc sản này đang rất thận trọng, không dám mở rộng quy mô nuôi.

Anh Đinh Văn Mềm ở xã Hòa Chính, huyện Chương Mỹ đã hơn 10 năm gắn bó với nghề nuôi ba ba cho biết: Giá ba ba cả 2 loại trơn và gai trên thị trường đang rất cao và bán cũng rất "chạy". Giá ba ba gai những lúc cao điểm lên tới hơn 1 triệu đồng/kg; loại "bình dân" hơn là ba ba trơn cũng đạt mức 350.000 – 400.000 đồng/kg. Sau mỗi lứa ba ba xuất bán, gia đình anh Mềm luôn thu được mức lãi hàng trăm triệu đồng. Tuy nhiên, anh Mềm khẳng định: Muốn mở rộng quy mô nuôi là rất khó vì nuôi ba ba phải gần 3 năm mới cho một lứa. Muốn có ba ba thương phẩm bán rải rác, người nuôi phải có kỹ thuật nuôi tương đối cầu kỳ, phù hợp từng giai đoạn phát triển của chúng và đặc biệt phải tương đối "trường vốn". Gia đình anh Mềm may mắn được vay hơn 200 triệu đồng vốn từ Quỹ Khuyến nông Hà Nội nên thời gian qua, dù giá cả thức ăn chăn nuôi, con giống, nhân công lao động… liên tục tăng, gia đình anh vẫn đảm bảo được quy mô nuôi hơn 2.000 con trong ao.

Anh Nguyễn Gia Sự ở xã Thuần Mỹ, huyện Ba Vì cũng khẳng định: Giá thu mua ba ba trên thị trường Hà Nội luôn ở mức cao, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm ngày càng tăng nên mức lãi thu được rất đáng kể đối với người nông dân. Song, anh và người ở địa phương vẫn ngần ngại khi muốn tăng đàn, tăng diện tích nuôi thả. Theo anh, nuôi ba ba hiện nay không chỉ là nghề xóa đói, giảm nghèo mà còn thực sự là nghề làm giàu. Tuy nhiên, khâu chăm sóc, vệ sinh ao nuôi cho ba ba cũng khá công phu nên nếu "ẩu" là hỏng cả lứa ngay. Người nuôi phải hết sức kiên trì, thường xuyên làm vệ sinh bể, ao nuôi kể cả trong 3 tháng cuối năm khi ba ba chỉ ngủ tránh rét và hầu như không ăn gì. Khâu chọn và chế biến thức ăn cho ba ba cũng đòi hỏi sự kỳ công, tỉ mỉ mới đảm bảo ba ba không bị nhiễm bệnh.

Theo Trung tâm Khuyến nông Hà Nội, những năm gần đây, nghề nuôi ba ba nói riêng, một số loại thủy đặc sản nói chung đang phát triển rất mạnh ở ngoại thành Hà Nội. Các loại thủy đặc sản như ba ba, chạch, cua đồng… đều cho người nuôi mức lãi gấp hơn 10 lần so với trồng lúa. Tuy nhiên, để mở rộng quy mô nuôi, nhiều nông dân ở Hà Nội đang gặp khó khăn về nguồn vốn và kỹ thuật chăm sóc, nuôi thả phù hợp. Thời gian tới, Trung tâm sẽ phối hợp với một số đơn vị liên quan mở các lớp tập huấn, trao đổi kỹ thuật nuôi ba ba và một số loại thủy đặc sản khác để giúp nông dân nắm vững hơn quy trình nuôi. Trung tâm cũng tiếp tục thẩm định, cho nông dân vay từ nguồn Quỹ Khuyến nông thành phố để phát triển sản xuất, trong đó có nuôi các loại thủy đặc sản cho hiệu quả kinh tế cao. Trung tâm Khuyến nông Hà Nội cũng khuyến cáo người nuôi ba ba cần vệ sinh hệ thống ao nuôi kỹ càng trước khi thả lứa mới, nên chọn mua con giống ở những địa chỉ uy tín để đảm bảo chất lượng con giống./.

Theo Website Chính Phủ VN

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!