T2, 06/07/2020 09:49

HÀ TĨNH: Hiệu quả kinh tế cao nhờ nuôi cá diêu hồng

Chưa có đánh giá về bài viết

(Thủy sản Việt Nam) – Trong những năm gần đây, phong trào nuôi trồng sản ở Hà Tĩnh phát triển khá mạnh, song chủ yếu đang tập trung ở các loài thủy sản mặn lợ, các loại cá nước ngọt, truyền thống…, hiệu quả giá trị kinh tế chưa cao. Nhờ phát triển nuôi cá diêu hồng, mọi chuyện dần thay đổi.

Năm 2010, Trung tâm Giống thuỷ sản Hà Tĩnh đã thực hiện mô hình nuôi thương phẩm cá diêu hồng tại Trại cá Đức Long (Đức Thọ) đem lại giá trị kinh tế cao. Trại cá Đức Long có diện tích 2.000m2, thả giống ngày 1/6/2010, cỡ cá giống khi thả là 5-7cm, mật độ nuôi 4 con/m2, cá giống được mua từ tỉnh Thừa Thiên – Huế. Trong quá trình nuôi, chủ yếu sử dụng thức ăn công nghiệp dạng viên nổi, thức ăn chuyên dùng cho nuôi cá rô phi. Mặc dù trong quá trình triển khai do ảnh hưởng của đợt lũ lụt lịch sử nên bị thất thoát, sau 6 tháng cá đạt trọng lượng bình quân 0,5kg/con, sản lượng gần 2 tấn, tỷ lệ sống đạt 70%, hiện vẫn thu hoạch chưa hết sản phẩm.

Anh Bùi Văn Hợp, xã Hồng Lộc, huyện Lộc Hà đang thu hoạch cá diêu hồng

Không chỉ thực hiện thí điểm tại Trại giống mà Trung tâm Giống thủy sản đã triển khai tại các một số hộ nuôi cá diêu hồng. Hộ anh Trần Công Hà xã Thạch Sơn (Thạch Hà) quy mô 9.000m2 mật độ nuôi 1 con/m2 nuôi theo hình thức quảng canh, sau 6 tháng nuôi, đến nay cá đã đạt cỡ 0,7-0,9 kg/con; hộ anh Bùi Văn Hợp, xã Hồng Lộc (Lộc Hà) quy mô 1.700m2,  mật độ nuôi 7con/m2, sau 6 tháng nuôi cá đợt 1 đạt cỡ 0,6-0,7kg/con, sản lượng thu hoạch đạt 2.400kg. Anh Bùi Văn Hợp cho biết: "Giống cá này tiêu thụ rất dễ, các thương lái từ Nghệ An, Hà Tĩnh mua với giá 60 ngàn/kg, sau khi trừ chi phí cho lãi 15 ngàn đồng/kg. Cá diêu hồng dễ nuôi, cho hiệu quả kinh tế cao hơn so với các đối tượng nuôi trước đây. Với giá bán bình quân 50-55 ngàn đồng/kg, mỗi ha đạt 5-10 tấn sẽ cho hiệu quả từ 50-100 triệu đồng".

Cá diêu hồng nuôi tại Trại cá Đức Long

Ông Đặng Đình Giang – Phó giám đốc Trung tâm Giống thủy sản Hà Tĩnh cho biết: "Kết quả bước đầu của mô hình này là tiền đề cho việc triển khai và nhân rộng mô hình nuôi cá diêu hồng trong những năm tới. Song để phát triển ra diện rộng cần có sự hỗ trợ của các cấp các ngành trong quy hoạch đất đai, chính sách hỗ trợ giống, thức ăn, thuốc thú y, giới thiệu cung cấp nguồn giống, thức ăn đảm bảo chất lượng tốt, đẩy mạnh công tác quản lý nguồn giống, đặc biệt đăng ký thương hiệu sản phẩm nhằm giúp cho người dân tiêu thụ sản phẩm cho người dân". Ông Giang còn cho biết thêm, ngoài những việc trên cần đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, chuyển giao kỹ thuật đến tận người dân để giúp họ nắm vững quy trình  nuôi  đối tượng mới này, có như vậy mới cho hiệu quả kinh tế cao, không chỉ đạt từ 50-100 triệu đồng/ha mà còn tăng hơn nữa.

 

>> Theo đánh giá của Trung tâm Giống thủy sản Hà Tĩnh, cá diêu hồng dễ nuôi, thể hiện tính thích nghi nguồn nước, thời tiết, khí hậu ở Hà Tĩnh, đặc biệt cho hiệu quả kinh tế cao hơn so với các đối tượng thủy sản nuôi truyền thống, chất lượng thịt thơm ngon, giá bán tại các chợ, siêu thị phù hợp mức sống của người dân.

 

Ngô Thắng

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!