T2, 06/07/2020 09:48

Hải lưu Bắc Đại Tây Dương nung nóng Bắc Cực

Chưa có đánh giá về bài viết

Di chuyển giữa Greenland và Na Uy, dòng hải lưu Bắc Đại Tây Dương mang theo luồng nước ấm nhất trong 2.000 năm qua đang bị cho là nguyên nhân đẩy nhanh tốc độ tàn phá đối với biển băng Bắc Cực.

 


Biển băng ở bắc cực

Đó chính là kết luận của nhóm các chuyên gia quốc tế theo báo cáo trên chuyên san Science trong tuần qua.

Họ đã ghi nhận sự thay đổi nhiệt độ khi nghiên cứu lớp carbonate của những sinh vật phù du nhỏ xíu hiện diện ở đáy biển tại Eo Fram, ngoài khơi đảo Western Svalbard.

Qua nghiên cứu trên, trưởng nhóm Robert Spielhagen, công tác tại Viện Khoa học và Nhân văn ở Mainz, Đức và đồng sự phát hiện dòng hải lưu có tên Lớp nước Đại Tây Dương Bắc Cực (Arctic Atlantic Water Layer – AAWL) không chỉ ấm kỷ lục trong 20 thế kỷ qua mà nó còn mang theo một khối lượng nước khổng lồ.

"Cả hai hiệu ứng – từ nhiệt độ tăng đến khối lượng nước lưu chuyển cao – đã đổ một lượng nhiệt lớn vào biển Bắc Cực. Dù không có sự tiếp xúc trực tiếp giữa AAWL với bề mặt biển Bắc Cực, sự gia tăng một lượng nước ấm lớn như vậy vẫn dẫn đến những hậu quả khôn lường”, theo báo cáo trên Science.

Nước ở Eo Fram đã ấm lên 3,5 độ F (-15,83 độ C) trong thế kỷ qua, sự tăng nhiệt mà chuyên gia Spielhagen gọi là hết sức khác biệt trong tất cả các sự kiện thay đổi khí hậu trong 2.000 năm trở lại đây. Trên thực tế, nhiệt độ không khí tại Greenland tăng khoảng 7 độ F (-13,89 độ C) trong vài trăm năm nay.

Trong tuyên bố chung của ĐH Colorado-Boulder, Trung tâm Dữ liệu Tuyết và Băng quốc gia (Mỹ), ước tính từ năm 1979 đến 2009, biển băng Bắc Cực đã mất một khu vực có diện tích rộng hơn cả bang lớn nhất của Mỹ là Alaska (1,71 triệu km2).

Chuyên gia Thomas Marchitto của ĐH California, đồng tác giả cuộc nghiên cứu trên cho hay, nước biển lạnh đóng vai trò hết sức quan trọng đến sự hình thành biển băng, và ngược lại, biển băng giúp giải nhiệt Trái đất bằng cách phản xạ ánh sáng trở lại vũ trụ.

"Biển băng còn cho phép nhiệt độ không khí của Bắc Cực giữ ở mức thật lạnh bằng cách hình thành một tấm chăn cách nhiệt lên đại dương. Nước ấm lên có thể dẫn đến hậu quả khủng khiếp là gây tan băng tại nơi đây”, Marchitto nói.

 
Theo Thanh Niên

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!