Hải Phòng – Tăng cường quản lý về sở hữu trí tuệ

Chưa có đánh giá về bài viết

Quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) là công cụ hữu hiệu bảo vệ cho doanh nghiệp (DN) các ngành nghề, đồng thời cũng là yếu tố quan trọng nâng cao sức mạnh tổng hợp của quốc gia trong tất cả các lĩnh vực kinh tế, xã hội, quốc phòng khi hội nhập kinh tế quốc tế.

Cá thu một nắng Đồ Sơn (Hải Phòng) đã được Cục Sở hữu trí tuệ bảo hộ nhãn hiệu tập thể

Cá thu một nắng Đồ Sơn (Hải Phòng) đã được Cục Sở hữu trí tuệ bảo hộ nhãn hiệu tập thể

Ý thức rõ điều đó, trong giai đoạn vừa qua công tác quản lý lĩnh vực SHTT tại Hải Phòng luôn được UBND thành phố đặc biệt quan tâm, chỉ đạo Thanh tra Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phối hợp chặt chẽ với các lực lượng liên ngành tổ chức nhiều hoạt động thanh tra, kiểm tra việc thực hiện quy định trong lĩnh vực SHTT của các tổ chức, cá nhân, DN trên địa bàn thành phố.

Các cơ quan chức năng đã xử lý nhiều vụ xâm phạm quyền SHTT với số tiền phạt hơn 1,7 tỷ đồng. Cục Hải quan Hải Phòng xử lý 3 vụ xâm phạm nhãn hiệu đã đăng ký bảo hộ, Chi cục Quản lý thị trường xử lý 12 vụ xâm phạm quyền SHTT với số tiền phạt hơn 500 triệu đồng, Sở KH&CN xử lý vụ xâm phạm bản quyền đối với sản phẩm chè Tân Cương – Thái Nguyên…

Từ tháng 7/2015 đến tháng 5/2016. Cục SHTT Hải Phòng đã cấp giấy chứng nhận đăng ký cho 34 nhãn hiệu tập thể với các đặc sản, sản phẩm làng nghề của Hải Phòng như: cua bể, cá thu một nắng, mực một nắng, du lịch Cát Bà xanh của huyện Cát Hải, bánh chưng, rau sạch, chuối, dưa chuột, hương đốt của các xã huyện Thủy Nguyên… Các dự án được hỗ trợ triển khai như: xây dựng hồ sơ đăng ký chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm thuốc lào Vĩnh Bảo. Tạo lập và quản lý nhãn hiệu sản phẩm gạo nếp cái hoa vàng xã Đại Thắng, huyện Tiên Lãng.

Năm 2016, Sở KH&CN hỗ trợ xác lập nhãn hiệu tập thể cho 17 sản phẩm đặc sản, làng nghề, hỗ trợ triển khai 1 dự án. Chương trình hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ TP. Hải Phòng đến năm 2020 cũng đã có những hiệu quả bước đầu với 4 sáng chế, 4 giải pháp hữu ích, 5 kiểu dáng công nghiệp, 1 nhãn hiệu tập thể đã được hỗ trợ xác lập, quản lý, khai thác, bảo vệ quyền sở hữu công nghiệp.

Tuy nhiên, hiện tại Hải Phòng vẫn còn một số tổ chức, cá nhân, DN chưa có ý thức đầy đủ trong việc thực hiện Quyền SHTT của chính mình, không đăng ký xác lập quyền sở hữu công nghiệp, hậu quả là bị mất thương hiệu hoặc mất quyền sử dụng cho sản phẩm của mình đang sản xuất do không đăng ký hoặc để quá thời hạn gia hạn văn bằng bảo hộ như Công ty CP năng lượng Bình An, logo làng Đúc đồng Mỹ Đồng (huyện Thủy Nguyên), đặc sản gà Liên Minh (Cát Bà), Bệnh viện Hồng Đức, Phòng khám đa khoa Hoa Phượng…

Quốc Cường

Báo Công Thương

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!