CN, 29/10/2023 07:09

Hòa Bình: Hơn 38 nghìn cá giống được phóng sinh, tái tạo nguồn lợi thủy sản

Chưa có đánh giá về bài viết

Nằm trong khuôn khổ Lễ hội cá tôm sông Đà tỉnh Hòa Bình lần thứ nhất, chiều ngày 28/10 đại diện các Sở, ban, ngành cùng đông đảo người dân và du khách đã cùng nhau thả hơn 38 nghìn con cá giống xuống vịnh Ngòi Hòa, xã Suối Hoa (huyện Tân Lạc).

Hồ sông Đà thuộc địa phận tỉnh Hòa Bình có diện tích mặt nước 8.892 ha, được coi là kho tàng quý báu về các loại thủy sinh của vùng Tây Bắc với nhiều loài cá quý hiếm như: cá chiên, cá bỗng, cá lăng, cá rầm xanh, anh vũ và nhiều loại thủy sản quý khác. Những năm gần đây, hoạt động thả cá giống tái tạo nguồn lợi thủy sản luôn được các cơ quan chức năng tỉnh Hòa Bình quan tâm và tổ chức thường xuyên với quy mô cũng như số lượng ngày càng lớn.

Đông đảo người dân tập trung tại điểm xuất phát để tham gia thả cá

Cá giống được thả dịp này rất đa dạng như cá lăng, cá trắm, cá mè, cá trôi, cá diêu hồng…đều khoẻ mạnh, không xây xát, không dị tật, không mang mầm bệnh. Nguồn kinh phí do ngân sách nhà nước hỗ trợ 26 nghìn con và Công ty TNHH đầu tư và xây dựng thương mại Mỹ Phong ủng hộ 12 nghìn con.

Ông Hoàng Văn Son – Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Hòa Bình cho biết: Thả cá giống tại vùng hồ Hòa Bình là một trong những nội dung nằm trong kế hoạch thả cá giống tái tạo nguồn lợi thủy sản vùng hồ sông Đà năm nay. Chương trình lần này mang theo thông điệp “Bảo vệ nguồn lợi thủy sản vì thế hệ mai sau – Nói không với chất nổ, kích xung điện, ngư cụ cấm khai thác”. Qua đó, chúng tôi muốn tuyên truyền tới đông đảo người dân hãy bảo vệ nguồn lợi thủy sản, đánh bắt an toàn, đúng luật góp phần tạo điều kiện cho phát triển nhiều giống loài mới.

Các đại biểu và người dân cùng thả cá xuống vịnh Ngòi Hoa

Không chỉ vậy thông qua hoạt động ý nghĩa này, các cơ quan chuyên môn còn nhanh chóng nắm bắt tình hình thích nghi và đánh giá chất lượng của cá giống thả bổ sung, giảm tỷ lệ hao hụt do những nguyên nhân như cá chưa quen với môi trường, việc đánh bắt của người dân trong khu vực; từ đó góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường và đa dạng sinh học.

Cá giống được kiểm tra kỹ trước khi phóng sinh

Được biết từ năm 2020, ngành thuỷ sản Hòa Bình đã triển khai Đề án thí điểm bảo vệ, tái tạo và phát triển nguồn lợi thủy sản lưu vực sông Đà khu vực hồ Hòa Bình. Chỉ tính riêng trong 2 năm qua đã có khoảng 115.000 con cá giống các loại được thả xuống đây, kịp thời bổ sung nguồn lợi thuỷ sản ngày càng giảm sút, bảo toàn các giống loài tự nhiên, đa dạng sinh thái.

Thùy Khánh

(Bài và ảnh)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!