T2, 06/07/2020 01:07

Hoàn thành dứt điểm chi trả bồi thường cho ngư dân

Chưa có đánh giá về bài viết

Sáng 17/5, tại thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng hai Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình và Trịnh Đình Dũng đồng chủ trì Hội nghị Tổng kết hoạt động của Ban Chỉ đạo về các giải pháp để ổn định đời sống và sản xuất, kinh doanh cho nhân dân 4 tỉnh miền Trung sau sự cố môi trường biển.

Ổn định đời sống và sản xuất, kinh doanh cho nhân dân 4 tỉnh miền Trung sau sự cố môi trường biển

Sự cố môi trường biển xảy ra vào tháng 4/2016 tại 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế là sự cố môi trường lớn nhất từ trước đến nay ở nước ta, gây thiệt hại về môi trường, hệ sinh thái biển và nguồn lợi hải sản, ảnh hưởng lớn đến sản xuất, kinh doanh và đời sống của khoảng 510.000 người.

Báo các tại Hội nghị cho thấy, sau 2 năm tích cực thực hiện các biện pháp khắc phục, đến nay môi trường biển đã được khôi phục, an ninh trật tự ổn định, hoạt động khai thác, nuôi trồng, kinh doanh thủy sản, sản xuất muối… đã trở lại bình thường. Người tiêu dùng an tâm sử dụng các sản phẩm hải sản. Tính đến ngày 14/5/2018, các tỉnh đã thực hiện chi trả bồi thường cho các đối tượng là 6.428,9 tỷ đồng; nhiều giải pháp khôi phục sản xuất, ổn định đời sống nhân dân được triển khai. Đến nay nguồn lợi thủy sản tại các tỉnh đã có sự phục hồi.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh bài học về tính công khai, minh bạch, dân chủ trong thực hiện và sự vào cuộc của các bộ, ngành, các địa phương cùng các nhà khoa học. Tuy nhiên, đời sống của người dân vẫn còn nhiều khó khăn. Trong thời gian tới, các địa phương tiếp tục thực hiện các chính sách an sinh xã hội, đồng thời triển khai đầu tư các dự án hạ tầng dịch vụ hậu cần nghề cá phục vụ sản xuất cho vùng bị ảnh hưởng sự cố môi trường. Cùng đó là xây dựng hệ thống quan trắc và cảnh báo môi trường, không để tái diễn sự cố tương tự. Ngoài ra, Thủ tướng yêu cầu các địa phương hoàn thành dứt điểm việc chi trả tiền hỗ trợ bồi thường còn tồn đọng, dù chỉ còn 0,9% nhưng người dân vẫn đang mong chờ. Cùng đó, hoàn thiện hồ sơ, chứng từ thanh toán, quyết toán các khoản đã chi một cách mạch lạc, rõ ràng; nếu có tiêu cực, tham nhũng phải xử lý nghiêm.

Cũng tại Hội nghị, Bộ Y tế cho biết, kết quả giám sát các chỉ tiêu an toàn đối với mẫu hải sản tại 4 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng sự cố môi trường đã đảm bảo an toàn. Đồng thời, đề xuất với Thủ tướng tiếp tục giám sát an toàn hải sản tầng đáy từ 20 km trở vào bờ biển tại 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế và kiểm tra giám sát chất lượng nước sinh hoạt của người dân nơi đây.

Phạm Thu

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!