T2, 06/07/2020 10:28

Hợp sức vươn khơi

Chưa có đánh giá về bài viết

Ngư dân Việt Nam liên kết, hợp nhất hành động, quyết giữ vững chủ quyền quốc gia.

“Ba cây chụm lại…”

Bình Định có hơn 7.300 tàu đánh cá; trong đó hơn 2.500 chiếc đánh bắt trên vùng biển Trường Sa, với 100 tổ tàu cá xa khơi. Trước những hành động quấy rối của tàu cá Trung Quốc, ngư dân Bình Định hợp nhất thành từng tổ đoàn kết khai thác trên bờ và đạp sóng ra Trường Sa. Gần đây ngư dân tự kết thành tập đoàn tàu cá dũng mạnh để vượt biển và đuổi bằng được tàu lạ xâm chiếm chủ quyền.

Một gia đình nhà nòi tại vùng biển Tam Quan (Hoài Nhơn – Bình Định) quyết định đổi hướng khai thác đơn lẻ thành tập đoàn. Việc đầu tiên để đối phó tàu lạ và yên tâm đánh bắt là hợp nhất 14 tàu cá (trước đây riêng lẻ) có công suất 350 CV trở lên cùng đến Trường Sa. Ông là Bùi Thanh Ninh, 55 tuổi.

Ông Ninh chủ trương: Từ việc cho từng tốp đi biển, nay hợp nhất thành tập đoàn cùng tiến ra biển và trở về cùng lượt, để đảm bảo an toàn và thực hiện nhiệm vụ giữ biển chủ quyền chúng ta”.

“Tàu họ chỉ nhắm vào tàu cá riêng lẻ để hù dọa. Chúng ta hợp nhất thành từng đoàn, đội tàu thì Trường Sa vẫn yên bình như trước; ngư dân miền Trung vẫn tiếp tục bám biển mà sống”, một ngư dân có thâm niên 30 năm đi bạn cho đội tàu cá ông Ninh nhận xét.

Lão ngư Nguyễn Văn Ái (64 tuổi, thôn Xuân Bình, xã Mỹ An, huyện Phù Mỹ, Bình Định) được mệnh danh “kình ngư”. Gần 50 năm bám biển, ông luôn tâm niệm: “trên bờ đoàn kết 1 thì ra khơi phải đoàn kết 10 mới thành công”. Ông nói: “Quá nửa đời gắn bó với Trường Sa, tôi cảm nhận được rất nhiều điều thiêng liêng; ngư dân mình không thể bỏ biển. Tàu cá của họ nhũng nhiễu; chúng tôi có cái lý của Tổ quốc mình, chống trả đến cùng. Riêng tập đoàn tàu cá 650 – 950 CV của gia đình tôi và anh em gồm 12 chiếc cùng đạp sóng ra Trường Sa một lần thì chỉ có thành công trở lên, và thành công hơn nữa là đuổi được hàng loạt tàu cá Trung Quốc xâm chiếm lãnh hải của mình”.

Thuyền viên Lý Văn Tài (32 tuổi), thành viên của tàu BĐ 96948 vừa cập cảng, nói: “Chúng tôi đã bị một số tàu cá Trung Quốc liên tục chặn, xua đuổi trong quá trình đánh bắt. Chúng tôi đã liên lạc qua bộ đàm và hợp nhất thành tổ đội trên biển Trường Sa ngay khi có thể, để chống trả họ. Khi thấy chúng tôi tập hợp thành đoàn tàu cùng tiến khai thác trên vùng biển chủ quyền Việt Nam thì tàu cá Trung Quốc phải rút lui”.

Bà Mai Kim Thi, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Nguồn lợi Thủy sản Bình Định, cho biết: “Việc thành lập các tổ đội khai thác thủy sản đã giúp cho ngư dân phối hợp với nhau trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, nâng cao hiệu quả khai thác và hỗ trợ nhau trong phòng chống thiên tai, tai nạn rủi ro trên biển đã thực hiện được mấy năm nay. Gần đây ngư dân hợp sức trên biển, giữa các tổ đội khai thác khác nhau, để đuổi tàu nước ngoài xâm chiếm vùng biển chủ quyền, là việc làm rất đáng nể phục; chúng tôi hoàn toàn ủng hộ”.

 

“Ra khơi là chúng tôi bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc”

Kiên trì bám biển

Ngư dân Nguyễn Văn Thường (36 tuổi, ở Hoài Hương, Hoài Nhơn, Bình Định), thuyền viên trên tàu BĐ 96817, nói: “Đầu năm tới giờ, thuyền chúng tôi đã ra khơi thành công 4 chuyến, chủ yếu ở vùng biển Trường Sa. Gặp tàu Trung Quốc, chúng tôi không thèm dòm, kệ họ mặc sức khiêu khích; mình không quan tâm cho đến khi họ cố tình nhắm vào mình thì anh em trong tổ liên kết cùng hợp sức đuổi họ”.

Ngư dân Nguyễn Thanh Hưng (Tư Nhĩa, Quảng Ngãi) chia sẻ: “Đi biển cả đời, chúng tôi cũng học được nhiều kinh nghiệm bám biển trường kỳ. Vùng biển Hoàng Sa nơi chúng tôi thường khai thác, liên tục đụng độ tàu cá Trung Quốc; hình như phía Trung Quốc cho tàu cá xuống biển không phải để đánh bắt cá mà là cố tình quấy nhiễu tàu cá Việt Nam. Nhưng không ai trong chúng tôi sợ”.

Ông Lê Văn Trung (40 tuổi, Hoài Hải, Hoài Nhơn, Bình Định), chủ tàu cá BĐ 95993TS vừa trở về từ ngư trường Hoàng Sa cho hay: “Trong hai chuyến ra khơi gần đây, đội tàu chúng tôi đã 2 lần đụng độ tàu Trung Quốc. Tàu Trung Quốc là những chiếc tàu sắt rất lớn, ngang nhiên đi vào lãnh hải nước ta và cố tình uy hiếp chúng tôi. Khi đó cả 6 chiếc tàu cá chúng tôi hợp lại nhằm phía tàu cá Trung Quốc mà tiến thì họ đều bỏ chạy. Chúng tôi không sợ tàu lạ, chỉ sợ không có cá mà khai thác”.

Anh Phương mong muốn, để ngư dân yên tâm bám biển trên ngư trường của mình, Nhà nước cần có động thái mạnh đối với tàu nước ngoài xâm chiếm chủ quyền Việt Nam. Phương tiện kỹ thuật liên lạc hiện đại, ngư dân Việt Nam không thiếu; tinh thần kiên trì bám biển cũng có thừa; chỉ mong có biện pháp mạnh tay, tự quyết mỗi lúc gặp tai ương trên biển (!?).

Thời điểm này, cảng Quy Nhơn tập trung rất nhiều thuyền câu cá ngừ đại dương của ngư dân Bình Định. Sau con trăng tháng 4, ngư dân lại chất đá, lương thực chuẩn bị chuyến biển tiếp theo. Cảng cá Quy Nhơn vẫn nhộn nhịp đón tàu vào ra. Ngư dân Bình Định chung tâm lý “ra khơi là để bảo vệ chủ quyền biển đảo”.

>> Kình ngư Nguyễn Văn Ái: “Ngoài khơi xa, không ít lần tàu cá của tôi gặp tàu lạ. Những lúc đó mình không hề lo lắng mà dùng đội tàu lớn của mình hợp lại thì họ bỏ chạy. Thấy mình đoàn kết như vậy, tàu họ có hiện đại cũng phải sợ và ra khỏi lãnh hải Việt Nam”.

Bài, ảnh: Việt Hương

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!