T2, 06/07/2020 10:29

Khả quan thiết bị COMASUN – 01

Chưa có đánh giá về bài viết

Công ty CP Tư vấn thiết bị tự động hóa COMATECH đã nghiên cứu, chế tạo thiết bị tự hành COMASUN – 01 dùng hoàn toàn năng lượng mặt trời để đảm nhận vai trò hòa tan ôxy trong hồ nuôi tôm. COMASUN – 01 bước đầu thử nghiệm đã cho kết quả khả quan.

Việt Nam là đất nước nông nghiệp truyền thống, khoảng 80% dân số thu nhập bằng kinh tế nông nghiệp. Trong đó, nuôi trồng thủy sản là một trong những mũi nhọn và nuôi tôm nước ngọt, lợ nhiều ưu thế hơn cả. Do đặc trưng vòng thâm canh ngắn (3 – 4 tháng), mật độ nuôi dày, nuôi tôm xuất khẩu đã nhanh chóng trở thành một ngành sản xuất lớn và chủ yếu của nhiều địa phương; đã có những dự án nuôi tôm thâm canh giá trị hàng nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên, do nuôi thâm canh, mật độ thả dày, diện tích ao nuôi được tận dụng liên tục nên điều kiện kỹ thuật nuôi bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Với đầm nuôi tôm, chỉ số sinh học của nước rất quan trọng (chỉ số pH, DO, BOD, COD…), nhưng do nuôi chuyên canh, mật độ thả dày, mặt nước tận dụng liên tục, thức ăn thừa bị phân hủy, tảo, rêu có hại phát triển đã làm các trị số này thay đổi, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của tôm nuôi, thậm chí khiến tôm chết hàng loạt.

Hiện, các đầm nuôi tôm vẫn dùng tổ hợp quạt nước truyền thống chạy bằng điện, xăng… – Ảnh: Quốc Minh

Một trong những trị số quan trọng nhất trong nước hồ nuôi tôm là lượng ôxy hòa tan, gọi là trị số DO – trị số lượng ôxy hòa tan tính theo mg/lít. Căn cứ tài liệu của Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO), lượng ôxy tiêu chuẩn cho tôm theo bảng 1.

Để tăng cường lượng ôxy hòa tan, hiện nay các đầm nuôi tôm vẫn dùng tổ hợp quạt nước truyền thống. Động lực để chạy quạt là điện, động cơ nổ xăng hoặc diesel. Thời gian gần đây, điện năng của chúng ta thiếu nghiêm trọng, nhiên liệu tăng giá chóng mặt, dẫn đến tình trạng các quạt nước cung cấp ôxy phải ngừng hoạt động làm cho tôm chết hàng loạt, nhiều hồ tỷ lệ chết 100%. Nhiều dự án giá trị hàng trăm tỷ đồng đã thất bại hoặc phải hủy bỏ.

COMASUN – 01 được lắp ráp trên một bè nổi bằng ống nhựa ghép lại có sức nổi p=150 kg (xem sơ đồ khối).

COMASUN – 01 được trang bị các tấm pin mặt trời để lấy năng lượng, được ổn định và dự trữ bằng hệ thống ắc quy gồm 2 mức điện áp DC 12 và 24V (12V cho động cơ tự hành, 24V dùng cho máy nén hóa hơi).

Thiết bị hóa hơi gồm 3 – 4 máy nén khí và bộ dao động siêu âm để tách hơi, mỗi máy tạo hơi có 20 – 40 bép phun hơi nước. Sau khi hóa hơi, hơi nước được tiếp xúc toàn diện với không khí, ôxy được hòa tan, hơi nước có ôxy được ngưng tụ và rơi xuống mặt hồ.

Để nâng hiệu quả COMASUN – 01 có đường lấy nước có độ sâu 1 – 1,5m dưới mặt thoáng được dẫn qua bộ lọc có than hoạt tính và có chất ôxy hóa mạnh, nhằm loại bỏ tạp chất độc do thức ăn thừa của tôm và vi khuẩn kỵ khí trong hồ sản ra.

Ngoài ra, COMASUN – 01 còn có đường bổ sung ôzon hoặc ôxy dạng viên cho bể nuôi theo kiểu siêu canh (>150 con/m2).

Để lượng ôxy được phân bổ đều trên mặt ao, COMASUN – 01 tự vận hành và có điều khiển từ xa.

>> Đặc trưng thiết bị COMASUN – 01:

1- Năng lượng: Sử dụng hoàn toàn năng lượng mặt trời.

2- Công suất:  300 – 500 W.

3- Phương pháp hòa tan:

a/- Hóa hơi nước bão hòa trộn không khí. (16m3/1 ca làm việc 8 tiếng).

b/- Đưa dung dịch ôzon xuống sâu và xé nhỏ bằng 60 bép phun có đường kính 1/10mm.

c/- Hòa tan ôxy nguyên chất dạng viên đưa xuống sâu.

d/- Tự hành có điều khiển từ xa đảm bảo đi toàn bộ diện tích ao nuôi. COMASUN – 01 được lắp ráp hoàn toàn bằng linh kiện trong nước nên giá thành thấp và luôn chủ động.

Ks Vi Toàn Nghĩa

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!