Khánh Hòa: Tôm chết hàng loạt, người nuôi mất tiền tỷ

Chưa có đánh giá về bài viết

Tuy vụ thu hoạch tôm thẻ chân trắng đang vào thời gian cao điểm, nhưng tại các đìa tôm ở xã Ninh Ích, thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa), không khí khá đìu hiu, lác đác chỉ có vài người thu hoạch tôm tại hồ. Bởi vì, năm nay dịch bệnh bùng phát liên tục nên tôm chết hàng loạt, nổi trắng đầy mặt nước, khiến người nuôi thiệt hại hàng tỷ đồng.

Thị xã Ninh Hòa là một trong những địa phương có thế mạnh về nuôi trồng thủy sản, trong đó diện tích thả nuôi tôm thẻ chân trắng khá lớn. Vụ đầu năm 2014, theo kế hoạch, toàn thị xã sẽ thả nuôi khoảng 800ha tôm thẻ chân trắng, nhưng tính đến thời điểm này mới chỉ thả nuôi được 300 – 400ha.

Chúng tôi đến xã Ninh Ích, thị xã Ninh Hòa để tìm hiểu nguyên nhân vì sao thời gian gần đây số lượng hộ nuôi tôm giảm đáng kể. Đưa chúng tôi ra hồ nuôi tôm thẻ trắng, ông Huỳnh Hà, một người nuôi, chỉ tay ra các hồ tôm và nói: “Các chú có biết tại sao đến mùa thu hoạch mà chỉ thấy lèo tèo vài người còn các máy bơm tạo ôxy thì nằm ngổn ngang trên hồ mà không ai sử dụng không?” Chúng tôi thắc mắc hỏi tại sao, ông Hà chia sẻ: “Gần một tháng trước dịch bệnh bùng phát liên tục tôm thẻ chân trắng được nuôi ở các đìa chết hàng loạt mà không rõ nguyên nhân. Bên cạnh đó giá thức ăn thủy sản, giá con giống tăng cao cộng với đầu ra không ổn định nên nhiều hộ nuôi tôm phải bán đổ, bán tháo với giá rẻ. Chính vì vậy, nhiều hộ trên địa bàn đã bỏ nuôi hoặc thu hẹp diện tích so với kế hoạch. “Vào đầu tháng 4, nhà tôi đầu tư gần 100 triệu đồng, mua thả 120 vạn con tôm giống thẻ trắng, nuôi được một tháng. Đang yên đang lành, bỗng dưng sáng ra thăm thì thấy tôm chết nổi ngửa bụng trên mặt nước trắng cả mặt hồ mà không rõ nguyên nhân. Thấy mà xót! Hiện nay, trong hồ nuôi trống trơn, chỉ còn hơn vài vạn con còn sống. Do số tôm chết còn quá nhỏ nên không ai mua. Năm nay, nhẩm tính gia đình tôi mất trắng hơn 70 triệu đồng đầu tư con giống, thức ăn”, ông Hà buồn rầu kể.

Cách hộ nuôi ông Hà không xa, gia đình ông Trần Thành Nam cũng thiệt hại trên 100 triệu đồng vì tôm thẻ trắng chết. Gặp chúng tôi, ông Nam buồn bã cho biết, 4 năm nay, vốn liếng gia đình ông cứ đội nón ra đi do nuôi tôm thẻ trắng liên tục thất bại. Vụ này, ông tiếp tục thua lỗ nặng khi đầu tư trên 150 triệu đồng. Khi mới thả nuôi, tôm giống rất khỏe mạnh, nuôi chưa đầy một tháng, kích cỡ chỉ mới khoảng 8cm đã bị chết sạch, làm gia đình ông Nam hết sức hoang mang, lo lắng. “Nếu tháng trước tôm không chết, thì giờ giá bán ra phải từ 100.000 – 110.000 đồng/kg. Còn nay bán đổ bán tháo với giá 40.000 đồng/kg để thu lại được đồng nào hay đồng đó. Gia đình đã dọn sạch hồ không nuôi nữa. Để kiếm sống qua ngày và có tiền nuôi mấy con ăn học, tôi đã chuyển sang nuôi ốc tạm thời”, ông Nam nói.

Khảo sát vùng nuôi tôm hàng chục ha ở thôn Phú Hữu xã Ninh Ích cho thấy nhiều bè nuôi đang dọn đồ đạc, máy bơm ôxy không nuôi nữa. Nhiều gia đình nuôi tôm thẻ trắng trong vùng cũng lâm vào cảnh đứng ngồi không yên, vì cũng nằm trong danh sách bị thiệt hại nặng. Nhiều hộ nuôi tôm ở đây cho hay: “Trong thời gian tới không biết kiếm đâu ra tiền để trả nợ ngân hàng, kiểu này chắc ở tù quá”.

Hiện nay, điều khiến nhiều nông dân nuôi trồng thủy sản trên địa bàn thị xã Ninh Hòa hết sức lo lắng là vùng nuôi đang ngày càng bị ô nhiễm, khiến cho việc nuôi trồng thủy sản gặp không ít khó khăn. Không chỉ tôm thẻ trắng mà còn cá bớp, ốc hương… cũng bị chết khiến cho người nuôi lâm vào cảnh thua lỗ, nguy cơ nông dân bỏ lồng bè là rất lớn. Điều này đòi hỏi chính quyền địa phương và các ngành chức năng cần sớm có những biện pháp đánh giá xác thực về môi trường, nguồn nước, đồng thời quy hoạch lại số lượng hồ nuôi, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, phòng bệnh cho vật nuôi… để phục vụ nhu cầu nuôi trồng thủy sản tại các khu vực này.

Bài, ảnh: Minh Tuấn

Kinh tế Nông thôn

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!