T2, 06/07/2020 10:07

Kiểm soát lượng hóa chất tồn dư trong tôm trước khi thu hoạch

Chưa có đánh giá về bài viết

Trước khi thu hoạch tôm là thời điểm quan trọng quyết định nhiều đến chất lượng tôm, đặc biệt là vấn đề tồn dư kháng sinh và hóa chất cấm trong thịt tôm. Do đó, quản lý hóa chất tồn dư là điều rất cần thiết.

Quản lý sức khỏe tôm trước khi thu hoạch

Quản lý tốt môi trường nuôi tôm sẽ giúp việc giảm sử dụng thuốc, hóa chất trị bệnh, từ đó giảm được tồn dư hóa chất cấm trong tôm. Vì vậy, cần chú ý một số vấn đề như:

– Luôn đảm bảo các yếu tố về môi trường như pH, độ kiềm, đặc biệt là các khí độc như H2S, NH3 ở ngưỡng cho phép.

– Đảm bảo lượng ôxy hòa tan ổn định, tránh hiện tượng tôm nổi đầu, đặc biệt là vào buổi sáng.

– Thay nước sẽ làm giảm mật độ tảo, nồng độ các khí độc, đồng thời giúp tôm lột vỏ đều hơn.

– Bổ sung lượng canxi, phospho vào khẩu phần ăn để tôm chắc thịt, tránh hiện tượng mềm vỏ khi thu hoạch. Tuy nhiên, không nên bổ sung quá nhiều vì sẽ gây ra hiện tượng thừa phospho, canxi, kích thích tảo phát triển và ảnh hưởng đến tôm.

– Sử dụng chế phẩm sinh học nhằm ổn định môi trường, đặc biệt là hạn chế mầm bệnh và các khí độc.

 

Kiểm soát lượng hóa chất tồn dư trong tôm trước khi thu hoạch giúp ổn định thị trường xuất khẩu tôm – Ảnh: Lê Hoàng Vũ

Quản lý hóa chất và thuốc kháng sinh tồn dư trong tôm

Để tôm nuôi đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đủ tiêu chuẩn xuất khẩu thì khi sử dụng thuốc trị bệnh cho tôm cần chú ý:

– Không sử dụng các loại thuốc, hóa chất bị cấm, đặc biệt trong cuối chu kỳ nuôi.

– Sử dụng đúng liều lượng quy định của nhà sản xuất, thời gian ngưng sử dụng thuốc, để đảm bảo không tồn dư kháng sinh trong thuốc.

Riêng đối với chất Ethoxyquin có thể giảm bằng cách: Trước khi thu hoạch 5 ngày ngừng cho ăn 1 ngày hoặc 1 buổi, sau đó chuyển sang nuôi 4 ngày tiếp theo bằng thức ăn không chứa hoặc chứa hàm lượng Ethoxyquin thấp.

– Khi sử dụng thức ăn tôm càng xanh có hàm lượng Ethoxyquin 7,5 ppm: chỉ trong 2 ngày Ethoxyquin tồn dư trong tôm sú từ 0,025 ppm giảm xuống không còn phát hiện (giới hạn phát hiện 0,01 ppm).

– Khi sử dụng thức ăn có chứa hàm lượng Ethoxyquin 6,77 ppm tôm thẻ chân trắng sẽ đào thải lượng Ethoxyquin trong vòng 8 ngày. Khi sử dụng thức ăn tôm càng xanh có hàm lượng Ethoxyquin thấp 2,35 ppm, chỉ trong 3 ngày Ethoxyquin tồn dư trong cơ thể tôm thẻ từ 0,01 ppm xuống không còn phát hiện.

Hiện nay, Công ty TNHH Uni-President đã cung cấp những sản phẩm thức ăn chuyên dùng trước khi thu hoạch giúp tôm không nhiễm Ethoxyquin như: Super Up, Laonest, Hi Aqua, Uni Pro… dùng cho cả tôm sú và tôm thẻ chân trắng.

>> Thị trường Canada đã bắt đầu kiểm soát Nitroimidazoles trong thủy sản và giáp xác nuôi. Đây có thể sẽ là khó khăn mới đối với người nuôi tôm và tôm xuất khẩu của Việt Nam, bởi các chất thuộc nhóm Nitroimidazoles có nhiều dẫn xuất dùng để trị bệnh cho vật nuôi thủy sản.

Đoàn Quân

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!