T2, 06/07/2020 10:11

Kỹ thuật nuôi tôm nước lợ luân canh với trồng lúa

Chưa có đánh giá về bài viết

Nuôi tôm luân canh tôm – lúa không chỉ mang lại giá trị cao hơn trên một đơn vị diện tích mà còn tạo ra những sản phẩm có chất lượng cao.

Yêu cầu địa điểm

Để nuôi tôm lúa hiệu quả thì nơi tiến hành nuôi tôm phải thỏa mãn một số yêu cầu như: Có nguồn nước lợ, mặn. Độ mặn dao động từ 8 – 20‰ với thời gian thích hợp cho một chu kỳ nuôi; pH đất từ 5,5 trở lên; có hệ thống cấp và thoát nước tốt, nguồn nước không bị ô nhiễm.

 

Mùa vụ nuôi

Từ tháng 1 (DL) đến tháng 5, 6 (DL) là thời vụ thả nuôi tôm sú chính, tháng 7 (DL) tiến hành rửa mặn, tháng 8 đến tháng 11 thì trồng lúa và có thể thả cá bổ sung.

Giữa 2 vụ tôm – lúa nên giữ nước ngập chân ruộng, tránh để chân ruộng bị khô và nứt chân chim có thể dẫn đến hiện tượng xì phèn làm cho pH thấp.

 

Chuẩn bị ruộng

Cần cải tạo ruộng cẩn thận trước khi xuống giống – Ảnh: Phan Thanh Cường

Diện tích của ruộng không nên > 1 ha, diện tích mương chiếm từ 25 – 40% so với mặt ruộng. Mương bao rộng từ 2,5 – 3m, độ sâu từ 0,8 – 1,2m. Bờ mương rộng từ 3 – 4m, chắc chắn, không rò rỉ nước.

Mỗi ruộng nuôi nên có ao lắng để cung cấp nước cho ruộng những lúc cần thiết (có thể sử dụng mương vườn làm ao lắng).

Đối với những vùng đất phèn không nên đào mương quá sâu chạm đến tầng phèn. Ruộng mới đào nên ngâm nước từ 2 – 3 ngày rồi xả ra để rửa ruộng, làm lặp lại từ 2 – 3 lần.

Với ruộng cũ: Vét bùn đối với ruộng đã nuôi nhiều vụ, loại bỏ bớt gốc rạ, cày xới mặt ruộng làm cho đất tơi xốp giúp loại bỏ khí độc và làm tăng dinh dưỡng cho ruộng. Phơi khô mặt ruộng, tránh phơi khô nứt gây xì phèn.

 

Cải tạo ruộng và gây màu

Dùng vôi bột bón khắp mương và bờ ruộng, sau 2 – 3 ngày thì cấp nước vào ruộng nuôi. Sử dụng vôi CaCO3 để khử phèn và diệt khuẩn với liều lượng 7-10 kg/100m2. Đối với vùng bị nhiễm phèn nặng thì tăng liều lượng từ 10 – 20 kg/100m2.

Sau khi bón vôi từ 2-3 ngày, cấp nước vào ruộng, nước cấp cần được lọc qua lưới lọc để hạn chế cá và địch hại. Dùng 50 kg urê + 30 kg lân/1 ha để gây màu nước (ngâm urê và lân vào nước sạch 24h trước khi sử dụng để gây màu).

Khi các yếu tố về chất lượng nước đạt các thông số như: độ trong từ 30 – 40 cm (nước có màu xanh vỏ đậu); pH từ 7,5 – 8,5… thì có thể tiến hành thả tôm.

 

Chọn và thả giống

Tôm giống phải khỏe mạnh, cùng kích cỡ, màu sắc tươi sáng, bơi lội linh hoạt, không mắc bệnh hoặc dị hình. Con giống phải được kiểm dịch đảm bảo chất lượng.

Cần ương giống trước khi thả nuôi, mật độ ương dao động từ 20 – 50 PL/m2, sau 10 – 15 ngày thả ra ruộng nuôi với mật độ 1 – 2 con/m2.

Khi ương tôm sử dụng thức ăn với lượng 100 – 200 g/10.000 PL cho tuần đầu tiên kết hợp với bón phân tạo thức ăn tự nhiên. Có thể dùng thức ăn tự chế hoặc thức ăn công nghiệp cho ăn với lượng 3 – 5% trọng lượng thân từ tháng thứ 2 trở đi.

Trong quá trình nuôi cần duy trì các yếu tố thủy lý thủy hóa ổn định, nếu màu nước không tốt có thể bón thêm urê và NPK. Theo dõi sự phát triển của tôm cũng như dấu hiệu dịch bệnh để phòng trị kịp thời.      

Đoàn Quân

>> “Kỹ thuật nuôi và chăm sóc tôm”

“Kỹ thuật nuôi và chăm sóc tôm” của tác giả Nguyễn Hữu Hoàng và Lương Xuân Lâm cung cấp cho người nuôi tôm các phương pháp nuôi chính xác, khoa học và phù hợp với môi trường Việt Nam. Cuốn sách đi sâu vào phân tích rất kỹ các điều kiện về môi trường, dụng cụ cũng như thức ăn dành cho tôm. Từ đó đưa ra cách thức đúng nhất giúp người nuôi tôm có thể áp dụng vào diện tích nuôi tôm của gia đình mình. Đặc biệt, cuốn sách còn giới thiệu chi tiết một số phương pháp nuôi các loại tôm ở nước ta như: kỹ thuật nuôi tôm càng xanh, kỹ thuật nuôi tôm hùm, kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng… Ngoài ra, cuốn sách còn đưa ra các bệnh thường gặp nhất trong quá trình nuôi tôm, giúp bà con nông dân giải quyết các khó khăn. Để có được chất lượng nuôi tôm ngon, giàu chất dinh dưỡng thì các nhà nghiên cứu đã đưa ra các phương pháp thu hoạch và bảo quản tôm tốt nhất.

Sách do Nhà xuất bản Thời đại phát hành. Bạn đọc có thể đặt mua trực tuyến tại địa chỉ www.biblio.vn.

Tuấn Tú

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!