Làm giàu từ rau câu

Chưa có đánh giá về bài viết

Người dân huyện Kim Sơn đã triển khai nhiều mô hình nuôi trồng thủy sản, phát triển cuộc sống, tăng thu nhập. Trong số đó, phải kể mô hình trồng rau câu.

Bạt ngàn rau câu

Những ngày này, dọc theo con đường ven đầm từ xã Kim Đông qua xã Kim Hải (huyện Kim Sơn), rau câu phơi nối dài, còn trong nhà rau câu khô chất đống như núi chờ bán. Bà Đào Thị Tốt, xóm 3, Kim Hải phấn khởi chia sẻ: Năm nay, nuôi tôm kém nhưng được rau câu kéo lại. Nhà có 1,6 mẫu đầm, đợt này thu hoạch khoảng 1 tấn, rong đẹp thì 6.000 đồng/kg, xấu thì 5.000 đồng/kg khô. Thời gian thu hoạch rau câu kéo dài từ tháng 2 cho đến tháng 9, tháng 10, mỗi tháng thu một lần, bình quân thu nhập 1 năm cũng vào khoảng 40 triệu đồng.

Không riêng gì gia đình bà Tốt, hiện nay, trên địa bàn 3 xã bãi ngang huyện Kim Sơn, nhiều chủ đồng nuôi như gia đình anh chị Mạnh Lan, chị Tú Anh cũng có thu nhập khá từ rau câu. Chị Đào Thị Bưởi, một thương lái thu mua rau câu ở xóm 3, Kim Hải, cho biết, từ đầu tháng hai âm lịch chị đã bắt đầu thu mua rau câu để bán cho các cơ sở sản xuất chế biến rau câu ở Hải Phòng. So với mọi năm, năm nay lượng rau câu khá dồi dào. Chỉ tính riêng từ đầu năm đến nay, chị đã thu mua và vận chuyển trên 200 tấn rau câu khô đi tiêu thụ.

Rau câu mọc tự nhiên ở các đầm nuôi thủy sản mà không phải mất công trồng. Những tháng mát trời, rau câu phát triển tốt, sản lượng tăng cao, còn những tháng nắng, nóng rau câu chậm phát triển thì sản lượng giảm. Nhưng nhìn chung năm nay rau câu xuất hiện với mật độ khá dày. Có hộ thu hàng tấn rau câu tươi mỗi ngày. Nguồn rau câu dồi dào đã mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân, hộ nào nhiều cũng được 40 – 50 triệu đồng, hộ ít cũng dăm bảy triệu.

 

Phát triển đồng bộ

Huyện Kim Sơn có khoảng 2.000 ha nước lợ. Ngoài nguồn thu nhập từ việc thả tôm, cua 7 – 8 năm nay, hầu hết các hộ dân ở đây đều thu vớt tận dụng được nguồn rau câu tự nhiên trong đầm. Sản lượng rau câu toàn huyện mỗi năm khoảng 1.500 tấn, giá bán 5.000 – 6.000 đồng/kg rau câu khô.

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Ninh Bình Đỗ Văn Miền cho biết, nghề NTTS ở các bãi bồi ven biển Kim Sơn đang phát triển. Địa phương mạnh dạn đầu tư triển khai các mô hình khuyến ngư trong NTTS. Tại các mô hình khuyến ngư tăng cường huấn luyện kỹ năng cảnh báo môi trường, kỹ thuật kiểm tra chất lượng con giống trước khi thả. Đặc biệt, khuyến cáo thời vụ nuôi thả cho từng loại giống, nhất là tôm sú phải bảo đảm nhiệt độ thích hợp. Vụ nuôi trồng năm nay, các cơ sở sản xuất ngao giống tại địa phương cung cấp 350 triệu con giống, 150 triệu con cua xanh… Nhờ đó, sản lượng thủy sản hằng năm ở Kim Sơn không ngừng tăng: năm 2013 đạt khoảng hơn 16 nghìn tấn bao gồm ngao, tôm, cua xanh, cá các loại.

Vân Anh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!